01:00 - 13/09/2018

Gần hơn với thực phẩm sạch

Việc xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phần nào giúp đưa người tiêu dùng đến gần hơn với thực phẩm sạch.

Kết nối cung – cầu

Tại Thanh Hóa, địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng thúc đẩy hoạt động kết nối cung – cầu nông sản, thực phẩm thông qua các hoạt động xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Từ các mô hình thí điểm ban đầu, đến nay, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh và bước đầu thu được một số kết quả.

Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, chỉ tính riêng năm 2017 – năm “bản lề” trong việc thực hiện Kế hoạch số 189 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh (2017 – 2020) đã có 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Trong đó, 8 cơ sở tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm thịt, trứng gia cầm an toàn với năng lực cung ứng khoảng 2.100 tấn thịt và khoảng 7 triệu quả trứng/năm; 6 cơ sở kinh doanh tổng hợp, đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản với năng lực cung ứng khoảng 150 tấn sản phẩm/năm. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh có 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và đã được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng trong hoạt động theo tiêu chuẩn VietGAP (trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản), GMP/SSOP (trong sơ chế, chế biến thực phẩm), HACCP (trong bảo quản, chế biến thủy sản), ISO22.000 (trong kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản).

Liên kết chuỗi

Việc liên kết chuỗi trong việc cung ứng thực phẩm sạch cũng là giải pháp được chú trọng phát triển, mang lại nhiều hiệu quả trong thời gian qua. Như chia sẻ của ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam; Việt Nam hiện có tới hàng nghìn mặt hàng nông sản, đặc sản vùng miền, cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Một mình hợp tác xã đơn lẻ sẽ không làm nổi mà phải biết liên kết, hợp tác để sản xuất quy mô lớn và tiêu thụ trên các kênh phân phối hiện đại. Trước thực trạng thực phẩm chưa kiểm soát được theo chuỗi cung cấp; việc phân tích đánh giá nguy cơ ô nhiễm, quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công, thực phẩm tươi sống vẫn là khâu yếu, chưa có biện pháp quản lý thì nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đảm bảo là biện pháp tự vệ chính đáng của người dân và cũng là cơ hội tốt của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Được biết, Bộ Công thương đã thực hiện tư vấn hỗ trợ một số cơ sở kinh doanh xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo ATTP áp dụng phương thức quản lý tiên tiến như HACCP, ISO 22000:2005; tư vấn cho các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo ATTP. Ngoài ra, Bộ cũng đang hỗ trợ các địa phương triển khai xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp tại 12 tỉnh với các mặt hàng được cam kết bao tiêu sản phẩm như lúa, ớt, khoai tây, hành củ cải, bó xôi, gà thịt an toàn sinh học, rau an toàn… giúp nông sản, hàng hóa tránh được việc “được mùa mất giá”, hàng hóa được truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương), trong giai đoạn 2011 – 2017, cả nước đã thành lập 181.622 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tham gia tiến hành kiểm tra tại gần 4 triệu cơ sở, phát hiện 778.301 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 72.135 cơ sở với số tiền gần 190 tỷ đồng.

Vân Anh

 

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Thúc quả cho cây cam bằng “món ngon khó cưỡng”

    Kinh nghiệm trúng mùa qua nhiều năm của người trồng cam các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang… cho thấy: Chọn được phân bón và bón phân cho vườn cam đúng cách sẽ quyết định thắng lợi của mỗi vụ sản xuất. Đối với cây cam giai đoạn từ sau đậu quả đến lúc […]

  • Tây-Ta lội bùn trồng tái tạo rừng ngập mặn

    Sáng 20/07/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cơ quan phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức: “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số […]

  • Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4

    Sáng ngày 20/7/2019, Jet studio tổ chức Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4 thuộc khu phức hợp văn phòng và phim trường của công ty tại quận Bình Tân, TP.HCM. Đến tham dự buổi lễ có ông Lâm Văn Tư – Giám đốc Trung tâm Truyền hình […]

Sự kiện
  • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển của Việt Nam

    Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. Trong những ngày qua, […]

  • Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương

    Ngày 21/7/1954, Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương kết thúc bằng Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương, trở thành một sự kiện quốc tế lớn, một mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định, xin giới […]

  • Họp báo trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X

    Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Họp báo thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực […]

Tam nông