09:29 - 14/12/2019

Festival Lúa gạo Việt Nam lần IV: Nâng cao vị thế và phát triển ổn định thương hiệu lúa gạo Việt Nam

Tối 13/12, tại thành phố Vĩnh Long, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Vĩnh Long phố hợp tổ chức Lễ khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần IV năm 2019 với chủ đề “Phát triển bền vững Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn Việt Nam”.

Ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc

Festival Lúa gạo Việt Nam lần IV, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức tuyên dương 105 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc về phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong 2 năm (2018-2019) thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Festival, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Lương Quốc Đoàn khẳng định, Festival là một sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế – chính trị – văn hoá – xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chương trình Festival lần này nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân sản xuất kinh doanh có dịp trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm; kết nối cung cầu thị trường tiêu thụ; thúc đẩy liên kết, liên doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật- công nghệ mới vào sản xuất, chế biến và thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập cho nông dân…

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc về phát triển hợp tác xã nông nghiệp được nhận bằng khen tại buổi khai mạc.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Lữ Quang Ngời cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước, giữ vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh lương thực quốc gia; cung cấp hơn 90% tổng lượng gạo xuất khẩu, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.

Đồng bằng sông Cửu Long còn là nơi có nguồn lợi thủy sản dồi dào, cùng với những vườn cây ăn quả đặc sản nổi tiếng cả nước, có giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.Tỉnh Vĩnh Long nằm ở trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa với diện tích gieo trồng hàng năm trên 156.000 ha, sản lượng thu hoạch gần 1 triệu tấn và còn là nơi cung cấp trái cây, rau màu đứng thứ 2 của vùng.

Festival nhằm mở ra cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp ngành lúa gạo Việt Nam tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp chiến lược để đảm bảo vai trò chủ lực của ngành đối với sự phát triển bền vững của kinh tế nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, góp phần nâng cao vị thế và phát triển ổn định thương hiệu lúa gạo Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Festival Lúa gạo Việt Nam lần IV được tổ chức tại Vĩnh Long bao gồm chuỗi các hoạt động liên hoàn trong một chương trình tổng thể. Nổi bật là hội chợ triển lãm với quy mô trên 800 gian hàng với sự tham gia của  gần 700 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nhiều sản phẩm lúa gạo được quảng bá tại Festival 2019n

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại diễn ra tại Festival lúa gạo 2019.

Trong khuôn khổ Festival còn diễn ra các diễn đàn về: “nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”; “Khung khổ pháp lý và chính sách phát triển hợp tác xã trong nông nghiệp”. Cùng với đó, Festival còn có các hoạt động hấp dẫn như: Cuộc thi “Gạo ngon Thương hiệu Việt”; cuộc thi “Món ngon độc đáo chế biến từ sản phẩm lúa Gạo – Nếp Việt Nam”; cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đồng xanh sinh lúa vàng – Ruộng sạch cho gạo ngon”; biểu diễn đơn ca tài tử. Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 4 năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 13 – 19/12 tại đường Võ Văn Kiệt, phường 9, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

                                                                       Tin, ảnh: Hoàng Tuấn

 

 

 

 

 

 

Tin cập nhật
  • Gỗ dán đang đối mặt với nhiều rủi ro về phòng vệ thương mại

    Dù đạt mức tăng trưởng tốt nhưng mặt hàng này cũng đối mặt với nhiều cáo buộc bán phá giá và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại từ hai thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Xuất khẩu gỗ dán Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng […]

  • Tiêm chủng-Giải pháp số 1 để miễn dịch bệnh bạch hầu trong cộng đồng

    Có một số nghiên cứu trong cộng đồng ở Hải Dương lứa tuổi phụ nữ từ 18-25 cho thấy đáp ứng miễn dịch với bệnh bạch hầu giảm rất nhiều. Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều ca bệnh phát hiện tại các tỉnh như Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, TP. Hồ Chí Minh. […]

  • Mưa lớn ở Lai Châu gây nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cao

    Tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các ngành thành viên, chính quyền các địa phương chủ động các phương án, giải pháp phòng chống sạt lở đất, lũ quét. Trước tình hình ở địa phương có mưa lớn kéo dài trên diện rộng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn […]

Sự kiện
Tam nông