17:13 - 17/02/2020

Festival Huế 2020 có thể vẫn giữ nguyên lịch tổ chức

Giữa tâm điểm dịch Covid – 19 đang diễn ra, lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn giữ chủ trương tổ chức lễ hội Festival Huế 2020 đúng với lịch trình đã đặt ra, từ ngày 01 – 06/4/2020. Một phương án dự phòng cũng được đặt ra, là dời lễ hội sang mùa Thu cho bảo đảm, nhưng ý kiến này vẫn cần xem xét.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội Festival Huế vẫn được triển khai tích cực trong những ngày này.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế chia sẻ rằng, dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp, lôi cuốn mọi cơ quan, đoàn thể chính quyền và người dân các tỉnh thành, trong đó có Thừa Thiên Huế. Do đó, không ai dám chủ quan rằng tháng 4 không còn dịch bệnh đe dọa. Tuy nhiên, xét về điều kiện khí hậu tự nhiên, dịch hô hấp cấp sẽ bị đẩy lùi khi thời tiết ấm lên. Trung tâm Festival Huế vẫn báo cáo chính quyền địa phương giữ yên lịch tổ chức lễ hội 2020.

Đây là lần thứ 11 Huế làm lễ hội, nên ban tổ chức đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó thực tế. Việc thương thảo các đoàn nghệ thuật tham gia, tổ chức các chương trình trong chương trình, cuốn hút công chúng, đều là các bước thực hành quen thuộc. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival lần này còn mong tạo các giá trị cộng đồng mới, nhất là năng lực tổ chức phối hợp với cơ sở.

Do đó, việc dời thời điểm sự kiện, theo ban tổ chức, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng, các đoàn tham gia và cả truyền thông đại chúng. Các khâu chuẩn bị coi như phải làm lại từ đầu nếu thay đổi lịch, gây tốn kém không cần thiết. Sau tháng 4, Huế cũng vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng du khách, người dân và các đoàn nghệ thuật.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn nhận, những thực tế đó buộc ban tổ chức phải đánh giá nhiều chiều, đưa ra nhiều phương án với mong mỏi làm sao giảm thiểu các phí tổn mà vẫn bảo đảm chương trình thông suốt.

Phương án giữ nguyên lịch tổ chức bởi vậy đã được cân nhắc và duy trì, tại thời điểm hiện nay chưa hề có chủ trương thay đổi. Sở Văn hóa địa phương đang phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, vừa quan sát tình hình vừa đôn đốc khâu chuẩn bị tiếp tục chu tất.

“Nói thì dễ chứ toàn bộ các công việc dàn dựng sân khấu, phối hợp các kịch bản nghệ thuật, thẩm tra các sự kiện cột mốc như lễ hội Áo dài, khai mạc… trong lúc này, là phải tính toán chu đáo. Dịch bệnh đang buộc tránh hoạt động tụ tập đông người, thì làm sao để các công tác dàn dựng, tập dượt diễn ra thuận lợi, là câu hỏi hóc búa”. Ông Hải chia sẻ vậy.

Ông Đạt cũng cho rằng, khả năng phải dời thời điểm tổ chức Festival là phải tính đến. Ban tổ chức đã có ý kiến xin dời sang cuối tháng 8/2020. Có điều, nếu thật sự dịch bệnh thời gian tới bị triệt tiêu, thì Festival 2020 diễn ra ngay đầu tháng 4 sẽ là một cơ hội rất tốt để du lịch văn hóa Huế hồi phục lại quan tâm của dư luận.

“Rất may là Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung không bị áp lực tâm lý phòng chống dịch bệnh quá cực đoan. Dù mọi khâu phòng chống đều diễn ra nghiêm túc, chu đáo, nhưng đa phần công chúng ở đây đều lạc quan cho rằng, dịch bệnh sẽ sớm đi qua. Đó là một cách nhìn rất tích cực, để Festival Huế có thêm niềm tin giữ vững lịch trình tổ chức của mình”. Ông Đạt nói.

Nguyên Đông

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch
Tin cập nhật
 • Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc

  Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19; đồng ý công bố […]

 • Cần thay đổi tư duy của người chăn nuôi

  Trong khi Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trên đàn lợn suốt một năm qua vẫn chưa chấm dứt được triệt để, thì từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 xảy ra đã khiến phải tiêu hủy trên 40.000 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố. […]

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch

  Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự […]

Sự kiện
Tam nông
 • Lãi hơn tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn trên đất cằn

  Tại tỉnh Gia Lai, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những cây ngắn ngày sang cây ăn trái và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Giữa mùa khô, trong lúc cả vùng bạt ngàn mía đang khô quắt thì vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị […]

 • Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng

  Ngày 25/3, Đoàn công tác của tỉnh An Giang do ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (huyện […]

 • Thành tỷ phú nhờ trồng hoa treo

  “Hiện nay, mô hình trồng hoa treo, có được đầu ra thường xuyên và ổn định hơn so với trồng hoa Tết. Hoa treo được khách hàng đặt quanh năm để trang trí nhà cửa, khu du lịch, nhà hàng, quán cà phê… Vào các dịp lễ, tết nhu cầu trang trí càng cao nên […]