17:13 - 17/02/2020

Festival Huế 2020 có thể vẫn giữ nguyên lịch tổ chức

Giữa tâm điểm dịch Covid – 19 đang diễn ra, lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn giữ chủ trương tổ chức lễ hội Festival Huế 2020 đúng với lịch trình đã đặt ra, từ ngày 01 – 06/4/2020. Một phương án dự phòng cũng được đặt ra, là dời lễ hội sang mùa Thu cho bảo đảm, nhưng ý kiến này vẫn cần xem xét.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội Festival Huế vẫn được triển khai tích cực trong những ngày này.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế chia sẻ rằng, dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp, lôi cuốn mọi cơ quan, đoàn thể chính quyền và người dân các tỉnh thành, trong đó có Thừa Thiên Huế. Do đó, không ai dám chủ quan rằng tháng 4 không còn dịch bệnh đe dọa. Tuy nhiên, xét về điều kiện khí hậu tự nhiên, dịch hô hấp cấp sẽ bị đẩy lùi khi thời tiết ấm lên. Trung tâm Festival Huế vẫn báo cáo chính quyền địa phương giữ yên lịch tổ chức lễ hội 2020.

Đây là lần thứ 11 Huế làm lễ hội, nên ban tổ chức đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó thực tế. Việc thương thảo các đoàn nghệ thuật tham gia, tổ chức các chương trình trong chương trình, cuốn hút công chúng, đều là các bước thực hành quen thuộc. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival lần này còn mong tạo các giá trị cộng đồng mới, nhất là năng lực tổ chức phối hợp với cơ sở.

Do đó, việc dời thời điểm sự kiện, theo ban tổ chức, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng, các đoàn tham gia và cả truyền thông đại chúng. Các khâu chuẩn bị coi như phải làm lại từ đầu nếu thay đổi lịch, gây tốn kém không cần thiết. Sau tháng 4, Huế cũng vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng du khách, người dân và các đoàn nghệ thuật.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn nhận, những thực tế đó buộc ban tổ chức phải đánh giá nhiều chiều, đưa ra nhiều phương án với mong mỏi làm sao giảm thiểu các phí tổn mà vẫn bảo đảm chương trình thông suốt.

Phương án giữ nguyên lịch tổ chức bởi vậy đã được cân nhắc và duy trì, tại thời điểm hiện nay chưa hề có chủ trương thay đổi. Sở Văn hóa địa phương đang phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, vừa quan sát tình hình vừa đôn đốc khâu chuẩn bị tiếp tục chu tất.

“Nói thì dễ chứ toàn bộ các công việc dàn dựng sân khấu, phối hợp các kịch bản nghệ thuật, thẩm tra các sự kiện cột mốc như lễ hội Áo dài, khai mạc… trong lúc này, là phải tính toán chu đáo. Dịch bệnh đang buộc tránh hoạt động tụ tập đông người, thì làm sao để các công tác dàn dựng, tập dượt diễn ra thuận lợi, là câu hỏi hóc búa”. Ông Hải chia sẻ vậy.

Ông Đạt cũng cho rằng, khả năng phải dời thời điểm tổ chức Festival là phải tính đến. Ban tổ chức đã có ý kiến xin dời sang cuối tháng 8/2020. Có điều, nếu thật sự dịch bệnh thời gian tới bị triệt tiêu, thì Festival 2020 diễn ra ngay đầu tháng 4 sẽ là một cơ hội rất tốt để du lịch văn hóa Huế hồi phục lại quan tâm của dư luận.

“Rất may là Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế nói chung không bị áp lực tâm lý phòng chống dịch bệnh quá cực đoan. Dù mọi khâu phòng chống đều diễn ra nghiêm túc, chu đáo, nhưng đa phần công chúng ở đây đều lạc quan cho rằng, dịch bệnh sẽ sớm đi qua. Đó là một cách nhìn rất tích cực, để Festival Huế có thêm niềm tin giữ vững lịch trình tổ chức của mình”. Ông Đạt nói.

Nguyên Đông

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch
Tin cập nhật
 • GS Nguyễn Lân Dũng: Thi đua yêu nước cần phải có “những ngọn đèn”

  “Đèn sáng lên thì bóng tối sẽ lùi đi”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những biểu hiện tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi. Đây là quan điểm được GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng đưa ra trong cuộc phỏng vấn nhân Đại hội thi đua yêu […]

 • Chuồn chuồn tre Thạch Xá bay đi năm châu

  Những con chuồn chuồn tre đủ màu sắc lắc lư theo từng lay động của lá, của gió. Một ký ức tuổi thơ vời vợi những ngày tháng rong chơi bên bờ ao, ruộng lúa. Trong hương vị mát lành thôn quê, những nghệ nhân làng Thạch Xá (xã Thạch Xã, huyện Thạch Thất, Hà […]

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

  Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Sáng ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]

 • Cơ cấu lại nông nghiệp: Gắn với chế biến và thị trường

  Trong khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ khi đảm bảo an ninh lương thực và giữ được thị trường xuất khẩu. Có được kết quả đó là bởi ngành Nông nghiệp đang cấu lại một cách […]

 • 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Nông dân Can Lộc viết tiếp tinh thần Xô Viết

  Tinh thần Xô Viết mãi là nguồn cảm hứng, là động lực giúp huyện Can Lộc đi lên trong hành trình xây dựng và phát triển, phấn đấu xây dựng Can Lộc đạt huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025. 90 năm trước, phong trào đấu tranh của nông dân huyện Can Lộc […]