12:35 - 16/06/2018

Đường, axit trong cơ thể và nguy cơ bệnh tật

Các công trình nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra mối liên quan giữa lượng đường, nồng độ acid trong cơ thể với các loại bệnh tật như tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, ung thư… Đã đến lúc chúng ta cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để phòng tránh các bệnh này.

Chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta khiến cho cơ thể không có khả năng để tiêu thụ lượng đường dư thừa. Đường xuất hiện ở khắp mọi nơi: trong nước ngọt, nước trái cây, kẹo, bánh và ẩn giật trong vô số thực phẩm khác mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong thành phần ghi trên bao bì của các loại thực phẩm như sốt cà chua, sữa chua, sốt spaghetti… Nó ẩn mình trong nhiều loại sirô với lượng fructose, sucrose, dextrose cao hoặc trong chất làm ngọt nhân tạo… Thậm chí ngay cả trong những thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như mật ong, mật hoa cây thùa, đường phong… tất cả đều có ảnh hưởng tới cơ thể.

Tác hại của đường

Mặc dù cũng giống như thuốc lá, cảnh báo về sự nguy hại của đường có mặt ở khắp mọi nơi như: tiêu thụ đường gây sâu răng, bệnh tiểu đường và béo phì… nhưng người ta vẫn hồn nhiên sử dụng nó. Lấy ví dụ như sữa ngô, một sản phẩm được nhiều người lựa chọn mặc dù hàm lượng fructose (một loại đường trong thành phần của các loại thực phẩm chế biến sẵn nếu dùng nhiều tác động lên não có thể liên quan đến béo phì) có trong sữa ngô là rất cao.

Rau quả giúp cân bằng acid trong cơ thể.

Một tác dụng phụ ít được biết đến của tất cả đường có trong thực phẩm được liệt kê ở trên là ảnh hưởng của nó trên cơ thể và độ pH (pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hydro (H+). Nước được chia tách thành ion H+ và OH-. Khi có một sự dư thừa của H+ thì nó có tinh axit, nếu các ion OH- nhiều hơn thì có tính  kiềm) đậm đặc của nó dẫn đến hậu quả nặng nề đối với các vấn đề về thể chất – nguyên nhân dẫn đến bệnh mạn tính và có khả năng đe dọa tính mạng. Nếu như chúng ta nhận thức được điều này, có thể sẽ làm thay đổi đáng kể chế độ ăn của mình.

Đường và những thực phẩm có đường đang đầu độc chúng ta một cách ngấm ngầm. Và nồng độ axit trong cơ thể cũng là một điều “ngấm ngầm” tương tự.

Và nồng độ acid trong cơ thể

Một lượng pH bình thường trong cơ thể là 7,35-7,45. Bất kỳ chỉ số nào ngoài phạm vi này trong cả hai hướng đều có thể gây những hậu quả nguy hiểm. Nếu độ pH tăng hay giảm đột ngột sẽ khiến ta mắc bệnh nghiêm trọng.

Có nhiều người trong chúng ta luôn làm tăng độ pH cơ thể có tính axit dẫn đến dư axit do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường. Điển hình là người Mỹ trung bình tiêu thụ 152 pound (68,856kg) đường mỗi năm. Đường (dưới mọi hình thức) đều có tính axit cao, bạn sẽ hiểu tại sao ăn thực phẩm có chứa nhiều đường góp phần vào độ pH cơ thể có tính axit.

Có rất nhiều bệnh bị gây nên do nồng độ axit cao như: loãng xương, sâu răng, béo phì, ung thư, ợ nóng, trào ngược dạ dày, viêm khớp, nhiễm trùng nấm men…

Khi cơ thể có tính axit, nó có cơ chế tại chỗ để chống lại điều đó và mang lại độ cân bằng pH cơ thể trở lại với 7,35-7,45 ở phạm vi lành mạnh. Ví dụ, nó kéo canxi từ xương để trung hòa độ pH axit, dẫn đến chứng loãng xương và sâu răng. Và mỡ hình thành để bẫy axit độc hại mà một hệ thống khác quá tải không thể bài tiết, dẫn đến béo phì.

Làm thế nào bạn có thể đo bao nhiêu đường tiêu thụ là đủ? Hãy lưu ý rằng một muỗng cà phê đường cát chứa 4 gram đường. Trong một lon soda có 33 gram đường, tương đương hơn 8 muỗng cà phê đường! Vậy, loại bỏ nước ngọt sẽ có một tác động lớn tới cơ thể vì nó là một trong những nguồn bổ sung đường nhiều nhất trong chế độ ăn của chúng ta. Thông thường, bạn thậm chí sẽ không biết bạn đang tiêu thụ đường nếu bạn không đọc nhãn. Nguồn đường ẩn thường gặp bao gồm: sốt cà chua, sốt mỳ Ý, nước sốt thịt nướng, sữa chua, bơ đậu phộng, thậm chí nước vitamin  có 13 gram đường mỗi khẩu phần.

Lời khuyên cho bạn

May mắn thay, nhiều sản phẩm đường thay thế tự nhiên có lợi ích của việc có ít hoặc không có tác động trên chỉ số đường huyết của cơ thể, có nghĩa là nó có ít tác dụng trên nồng độ axit cơ thể. Nhưng hãy nhớ, những chất làm ngọt vẫn có pH axit, vì vậy điều độ là chìa khóa của việc kiểm soát đường. Phương pháp tự nhiên khác để tạo pH kiềm hơn (ít chua) cho cơ thể đó là:

Uống nhiều nước hơn (giúp loại bỏ axit dư thừa).

Ăn những thực phẩm có tính kiềm hơn (như rau bina, bông cải xanh, quả bơ, cà rốt, tỏi, táo).

Bổ sung kali citrate, magnesium citrate, và sodium bicarbonate (baking soda).

Cuối cùng, câu ngạn ngữ “Tri thức là sức mạnh” cho bạn sự hiểu biết đối với những tác động của đường vào nồng độ axit trong cơ thể. Trang bị những kiến thức mà đường có tác động sâu sắc đến sức khỏe tổng thể của bạn, bạn có thể có những lựa chọn tốt nhất cho chính mình và tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Mai Hương

(theo Sugar-acidity)

 

Tin cập nhật
  • Lập tổ chấm thẩm định điểm thi tại Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre

    Bộ GD-ĐT vừa thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Ngày 21-7, Bộ GD-ĐT đã thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Theo TS Trần Văn Nghĩa, […]

  • Giá gạo lao dốc, nguy cơ “chạm đáy”

    Giá xuất khẩu gạo của các nước trong đó có Việt Nam đang có xu hướng giảm do nguồn cung liên tục được bổ sung trong khi nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn giảm. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chạm đáy gần 10 tháng Tại Việt Nam, giá gạo trắng […]

  • 30 người chết, mất tích và 17 người bị thương sau bão số 3

    Tính đến 18h ngày 22/7, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 30 người chết và mất tích, 17 người bị thương và 217 ngôi nhà bị sập. Thông tin trên vừa được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông báo ở bản tin mới cập nhật. Theo đó, trong cơn […]

Sự kiện
  • Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

    Trên biển Đông và khu vực Thái Bình Dương hiện đang tồn tại tới 4 hình thái áp thấp nhiệt đới cùng 1 cơn bão, báo hiệu thời tiết năm nay sẽ rất khốc liệt. Tại các vùng mà mưa lũ vừa càn quét, chính quyền cùng người dân đang dốc sức khắc phục hậu […]

  • Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

    Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ vừa có […]

  • Dân chủ – đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển

    Sau hai ngày việc (18-19.7.2018), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức bế mạc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã […]

Tam nông
  • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

    Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

  • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

    Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

  • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

    Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]