22:12 - 02/06/2018

Đừng “giải cứu” nhầm nông sản

Một số người dùng mạng xã hội vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng nhầm lẫn trong nhận biết nông sản của người tiêu dùng, dẫn đến nhiều hành động “giải cứu” bị phản tác dụng và gây thiệt hại cho những người có lòng tốt.

Theo chia sẻ mới đây của một số người, họ đã tham gia giải cứu một số xe vải ngọt quanh khu vực Hà Nội. Đáng buồn là sau khi đem những chùm vải được quảng cáo ngon ngọt ấy về nhà, người mua bóc ra toàn những quả vải vị chua khó chịu, vỏ dày, hạt to. Có người còn mua phải loại quả vải có cùi cơm màu trắng bệch, bèo nhèo, không thể nuốt nổi. Những chùm vải ấy nhanh chóng được quẳng vào thùng rác trong sự bực bội của người mua.

Vải tu hú đang bị đánh đồng thành vải ngọt vải thiều. Ảnh: Minh họa.

Nick Thanh Long, một người dùng Facebook chia sẻ cùng phóng viên Làng Mới, sự thật đa số người mua ấy đã bị đánh tráo sản phẩm. Thay vì nhận được những quả vải ngọt Thanh Hà hay vải thiều Lục Ngạn như thông tin rao bán, họ đã mua phải quả vải lai, vải tu hú. Đây là những loại vải chín ngay đầu mùa, có chất lượng kém hẳn so với các loại vải ngọt vải thiều. Điều này kể cả một số người bán hàng không chuyên cũng bị nhầm lẫn.

Hầu hết người ta không phân biệt nổi những loại nông sản đặc thù như vải tu hú, vải ngọt; trong khi số ít biết được cũng sẽ vì lợi nhuận mà lập lờ đánh lận con đen. Nhất là vải thiều, thường chỉ chín vào giữa mùa, quả không to, cơm dày, hạt nhỏ và vị ngọt thanh, ăn vào biết ngay, nhưng ít người hiểu được như vậy. Hậu quả, là những người có lòng tốt tham gia những hoạt động “giải cứu nông sản” đang hô hào, đã bỏ tiền mua những loại vải kém chất lượng”. Anh Thanh Long nhấn mạnh như vậy.

Cùng tâm tư, một cán bộ khuyến nông thành phố Đà Nẵng cho biết, những xã viên HTX tham gia dự án trồng dưa hấu cao sản tại xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) đang đứng ngồi không yên bởi những thông tin “giải cứu dưa” đánh đồng chất lượng các giống dưa hiện hữu trên thị trường.

Theo họ, những luống dưa cao sản được chăm bón đúng quy trình quản lý nên có chất lượng cao hơn dưa trồng bình thường. Giá bán của những quả dưa này theo vậy cũng không thể ngang với dưa trồng trên ruộng lâu nay, tối thiểu khi đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sẽ có giá khoảng 15.000 đồng/kg. Bởi thế, khi những hoạt động “giải cứu” được dư luận đề cao, thị trường tràn ngập các loại dưa hấu có chất lượng kém hơn với giá rẻ hơn phân nửa, thậm chí chỉ còn 1/4, các quả dưa cao sản không ai tiêu thụ nữa.

Đừng vội vàng “giải cứu nhầm” nông sản. Ảnh: Minh họa.

Thật sự thị trường tự do hiện đang trôi nổi thông tin, thiếu những phân biệt cần thiết giữa các chủng loại hàng hóa, sản phẩm, dẫn đến những hệ lụy đáng suy nghĩ. Một là các loại nông sản chất lượng bị đánh đồng, xếp ngang với những loại nông sản kém chất lượng hơn. Hai là người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn nông sản chất lượng thấp với nông sản chất lượng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của những loại nông sản tốt”. Cán bộ khuyến nông này lo lắng nhận xét.

Phải chăng đã đến lúc các nhà quản lý các nhà khoa học cần thẳng thắn vào cuộc cùng với các doanh nghiệp và nông dân, để chỉnh đốn lại hiện trạng thị trường phân phối nông sản hiện nay. Ngành nông nghiệp nước nhà cần có một chiến lược minh bạch và rõ ràng để bảo vệ giống, sản phẩm và các thương hiệu nông sản chất lượng của từng địa phương, vào mỗi mùa vụ.

Không thể chấp nhận cảnh thị trường đánh đồng chất lượng các loại nông sản khác nhau, dẫn đến cảnh hô hào “giải cứu nông sản” một cách tùy tiện và tự phát. Đặc biệt, người tiêu dùng khi chưa có đủ những thông tin để phân biệt rõ các chủng loại sản phẩm nông sản, thì đừng vội vàng nghe theo những câu dẫn của tâm lý đám đông, mà “giải cứu nhầm” nông sản!

Nguyên Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Thêm quốc gia chính thức xin gia nhập CPTPP

  Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo mới đây cho biết, Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phát biểu tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 19 tại thủ đô Mexico, […]

 • Tổng Bí thư: Không có mục đích nào khác là vì nước vì dân

  Ngày 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Đa số cử tri đánh […]

 • Việt Nam coi trọng hợp tác Mekong

  Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong hợp tác CLMV cũng như ACMECS Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Bangkok – Thái Lan chiều 15-6, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác […]

Tam nông
 • Cần thận trọng khi mở rộng diện tích cây mắc ca

  Mắc ca là cây được đánh giá có giá trị kinh tế cao với sản lượng trung bình 4 tấn/ha. Hạt mắc ca cũng được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và xếp trong top đầu những hạt khô hiện nay. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại […]

 • Được ưu tiên vẫn khó vay vốn

  Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn ngân hàng nhưng vẫn đang gặp không ít rào cản Hơn 1 năm trước, ngành ngân hàng (NH) cam kết dành ra khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi trong lĩnh […]

 • Dịch bệnh đe dọa vụ lúa ĐBSCL

  Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, so với tháng 4-2018, giá lúa tại ĐBSCL […]