22:12 - 02/06/2018

Đừng “giải cứu” nhầm nông sản

Một số người dùng mạng xã hội vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng nhầm lẫn trong nhận biết nông sản của người tiêu dùng, dẫn đến nhiều hành động “giải cứu” bị phản tác dụng và gây thiệt hại cho những người có lòng tốt.

Theo chia sẻ mới đây của một số người, họ đã tham gia giải cứu một số xe vải ngọt quanh khu vực Hà Nội. Đáng buồn là sau khi đem những chùm vải được quảng cáo ngon ngọt ấy về nhà, người mua bóc ra toàn những quả vải vị chua khó chịu, vỏ dày, hạt to. Có người còn mua phải loại quả vải có cùi cơm màu trắng bệch, bèo nhèo, không thể nuốt nổi. Những chùm vải ấy nhanh chóng được quẳng vào thùng rác trong sự bực bội của người mua.

Vải tu hú đang bị đánh đồng thành vải ngọt vải thiều. Ảnh: Minh họa.

Nick Thanh Long, một người dùng Facebook chia sẻ cùng phóng viên Làng Mới, sự thật đa số người mua ấy đã bị đánh tráo sản phẩm. Thay vì nhận được những quả vải ngọt Thanh Hà hay vải thiều Lục Ngạn như thông tin rao bán, họ đã mua phải quả vải lai, vải tu hú. Đây là những loại vải chín ngay đầu mùa, có chất lượng kém hẳn so với các loại vải ngọt vải thiều. Điều này kể cả một số người bán hàng không chuyên cũng bị nhầm lẫn.

Hầu hết người ta không phân biệt nổi những loại nông sản đặc thù như vải tu hú, vải ngọt; trong khi số ít biết được cũng sẽ vì lợi nhuận mà lập lờ đánh lận con đen. Nhất là vải thiều, thường chỉ chín vào giữa mùa, quả không to, cơm dày, hạt nhỏ và vị ngọt thanh, ăn vào biết ngay, nhưng ít người hiểu được như vậy. Hậu quả, là những người có lòng tốt tham gia những hoạt động “giải cứu nông sản” đang hô hào, đã bỏ tiền mua những loại vải kém chất lượng”. Anh Thanh Long nhấn mạnh như vậy.

Cùng tâm tư, một cán bộ khuyến nông thành phố Đà Nẵng cho biết, những xã viên HTX tham gia dự án trồng dưa hấu cao sản tại xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) đang đứng ngồi không yên bởi những thông tin “giải cứu dưa” đánh đồng chất lượng các giống dưa hiện hữu trên thị trường.

Theo họ, những luống dưa cao sản được chăm bón đúng quy trình quản lý nên có chất lượng cao hơn dưa trồng bình thường. Giá bán của những quả dưa này theo vậy cũng không thể ngang với dưa trồng trên ruộng lâu nay, tối thiểu khi đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sẽ có giá khoảng 15.000 đồng/kg. Bởi thế, khi những hoạt động “giải cứu” được dư luận đề cao, thị trường tràn ngập các loại dưa hấu có chất lượng kém hơn với giá rẻ hơn phân nửa, thậm chí chỉ còn 1/4, các quả dưa cao sản không ai tiêu thụ nữa.

Đừng vội vàng “giải cứu nhầm” nông sản. Ảnh: Minh họa.

Thật sự thị trường tự do hiện đang trôi nổi thông tin, thiếu những phân biệt cần thiết giữa các chủng loại hàng hóa, sản phẩm, dẫn đến những hệ lụy đáng suy nghĩ. Một là các loại nông sản chất lượng bị đánh đồng, xếp ngang với những loại nông sản kém chất lượng hơn. Hai là người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn nông sản chất lượng thấp với nông sản chất lượng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của những loại nông sản tốt”. Cán bộ khuyến nông này lo lắng nhận xét.

Phải chăng đã đến lúc các nhà quản lý các nhà khoa học cần thẳng thắn vào cuộc cùng với các doanh nghiệp và nông dân, để chỉnh đốn lại hiện trạng thị trường phân phối nông sản hiện nay. Ngành nông nghiệp nước nhà cần có một chiến lược minh bạch và rõ ràng để bảo vệ giống, sản phẩm và các thương hiệu nông sản chất lượng của từng địa phương, vào mỗi mùa vụ.

Không thể chấp nhận cảnh thị trường đánh đồng chất lượng các loại nông sản khác nhau, dẫn đến cảnh hô hào “giải cứu nông sản” một cách tùy tiện và tự phát. Đặc biệt, người tiêu dùng khi chưa có đủ những thông tin để phân biệt rõ các chủng loại sản phẩm nông sản, thì đừng vội vàng nghe theo những câu dẫn của tâm lý đám đông, mà “giải cứu nhầm” nông sản!

Nguyên Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

  Trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu 99,79%, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp”. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử Chủ tịch nước với tỷ lệ phiếu 99,79%. Nghi lễ tuyên thệ được tổ […]

 • Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước ​

  Chiều nay (22/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch […]

 • Không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN

  Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong quản lý ngân sách, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chi NSNN, đặc biệt, không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi không cân đối được nguồn để thực […]

Tam nông
 • Hướng Hóa tập trung nâng cao giá trị thương hiệu “cà phê Khe Sanh”

  Những năm gần đây, người trồng cà phê Hướng Hóa đã bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa cà phê Khe Sanh vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đến nay, dự án “Xây dựng, quản lý và […]

 • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

 • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

  Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]