22:12 - 02/06/2018

Đừng “giải cứu” nhầm nông sản

Một số người dùng mạng xã hội vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng nhầm lẫn trong nhận biết nông sản của người tiêu dùng, dẫn đến nhiều hành động “giải cứu” bị phản tác dụng và gây thiệt hại cho những người có lòng tốt.

Theo chia sẻ mới đây của một số người, họ đã tham gia giải cứu một số xe vải ngọt quanh khu vực Hà Nội. Đáng buồn là sau khi đem những chùm vải được quảng cáo ngon ngọt ấy về nhà, người mua bóc ra toàn những quả vải vị chua khó chịu, vỏ dày, hạt to. Có người còn mua phải loại quả vải có cùi cơm màu trắng bệch, bèo nhèo, không thể nuốt nổi. Những chùm vải ấy nhanh chóng được quẳng vào thùng rác trong sự bực bội của người mua.

Vải tu hú đang bị đánh đồng thành vải ngọt vải thiều. Ảnh: Minh họa.

Nick Thanh Long, một người dùng Facebook chia sẻ cùng phóng viên Làng Mới, sự thật đa số người mua ấy đã bị đánh tráo sản phẩm. Thay vì nhận được những quả vải ngọt Thanh Hà hay vải thiều Lục Ngạn như thông tin rao bán, họ đã mua phải quả vải lai, vải tu hú. Đây là những loại vải chín ngay đầu mùa, có chất lượng kém hẳn so với các loại vải ngọt vải thiều. Điều này kể cả một số người bán hàng không chuyên cũng bị nhầm lẫn.

Hầu hết người ta không phân biệt nổi những loại nông sản đặc thù như vải tu hú, vải ngọt; trong khi số ít biết được cũng sẽ vì lợi nhuận mà lập lờ đánh lận con đen. Nhất là vải thiều, thường chỉ chín vào giữa mùa, quả không to, cơm dày, hạt nhỏ và vị ngọt thanh, ăn vào biết ngay, nhưng ít người hiểu được như vậy. Hậu quả, là những người có lòng tốt tham gia những hoạt động “giải cứu nông sản” đang hô hào, đã bỏ tiền mua những loại vải kém chất lượng”. Anh Thanh Long nhấn mạnh như vậy.

Cùng tâm tư, một cán bộ khuyến nông thành phố Đà Nẵng cho biết, những xã viên HTX tham gia dự án trồng dưa hấu cao sản tại xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) đang đứng ngồi không yên bởi những thông tin “giải cứu dưa” đánh đồng chất lượng các giống dưa hiện hữu trên thị trường.

Theo họ, những luống dưa cao sản được chăm bón đúng quy trình quản lý nên có chất lượng cao hơn dưa trồng bình thường. Giá bán của những quả dưa này theo vậy cũng không thể ngang với dưa trồng trên ruộng lâu nay, tối thiểu khi đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sẽ có giá khoảng 15.000 đồng/kg. Bởi thế, khi những hoạt động “giải cứu” được dư luận đề cao, thị trường tràn ngập các loại dưa hấu có chất lượng kém hơn với giá rẻ hơn phân nửa, thậm chí chỉ còn 1/4, các quả dưa cao sản không ai tiêu thụ nữa.

Đừng vội vàng “giải cứu nhầm” nông sản. Ảnh: Minh họa.

Thật sự thị trường tự do hiện đang trôi nổi thông tin, thiếu những phân biệt cần thiết giữa các chủng loại hàng hóa, sản phẩm, dẫn đến những hệ lụy đáng suy nghĩ. Một là các loại nông sản chất lượng bị đánh đồng, xếp ngang với những loại nông sản kém chất lượng hơn. Hai là người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn nông sản chất lượng thấp với nông sản chất lượng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của những loại nông sản tốt”. Cán bộ khuyến nông này lo lắng nhận xét.

Phải chăng đã đến lúc các nhà quản lý các nhà khoa học cần thẳng thắn vào cuộc cùng với các doanh nghiệp và nông dân, để chỉnh đốn lại hiện trạng thị trường phân phối nông sản hiện nay. Ngành nông nghiệp nước nhà cần có một chiến lược minh bạch và rõ ràng để bảo vệ giống, sản phẩm và các thương hiệu nông sản chất lượng của từng địa phương, vào mỗi mùa vụ.

Không thể chấp nhận cảnh thị trường đánh đồng chất lượng các loại nông sản khác nhau, dẫn đến cảnh hô hào “giải cứu nông sản” một cách tùy tiện và tự phát. Đặc biệt, người tiêu dùng khi chưa có đủ những thông tin để phân biệt rõ các chủng loại sản phẩm nông sản, thì đừng vội vàng nghe theo những câu dẫn của tâm lý đám đông, mà “giải cứu nhầm” nông sản!

Nguyên Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Bão số 4 giật cấp 11, càng vào bờ sức gió càng mạnh

  Thông tin này vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong bản tin mới nhất. Theo đó, sáng sớm nay (16/8), bão số 4 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ. Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ […]

 • Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

  Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã nổi tiếng khắp nơi. Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như thịt (xương), bánh bột, nước lèo… […]

 • Thầy của danh họa Pi Cát Xô

  Ngọc Hoàng : Nam Tào, Bắc Đẩu đâu ? Nam Tào : Dạ có thần, còn Bắc Đẩu đang chuẩn bị lễ trao “ Huy chương cuộc thi Ai nói dóc hay nhất thế gian” bẩm Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng: Ta nhớ ra rồi. Nhưng các thí sinh đã về dự đầy đủ hết chưa […]

Sự kiện
Tam nông
 • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

  Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]

 • Hoàn thiện Đề án hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng nông thôn mới

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến và phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn […]

 • Nông dân đang rơi vào “ma trận” phân bón

  Hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng chục nghìn sản phẩm phân bón đang lưu hành đẩy người nông dân vào “ma trận” phân bón trong tình trạng hàng thật-hàng giả lẫn lộn, tràn lan. Đa chủng loại Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Hiện cả nước có 735 cơ sở sản […]