02:00 - 01/04/2017

Đừng đặt “tương lai đất nước” dưới lưỡi hái tử thần

(Langmoi) – Do công tác quản lí thiếu chặt chẽ, công trình xây dựng dãy nhà phòng học thuộc Trường mầm non xã Nghi Phương cơ sở I đang gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều học sinh.

Nhận được phản ánh của phụ huynh về tình trạng mất an toàn và nguy cơ tai nạn tại dự án xây dựng dãy nhà phòng học thuộc Trường mầm non xã Nghi Phương cơ sở 1 (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), PV Tạp chí Nông thôn mới đã có mặt tại công trường để ghi nhận nhiều sai phạm trong công tác quản lý và thi công dự án, bên cạnh tính mạng của của nhiều học sinh là sự vô tâm của một nữ Hiệu trưởng.

Theo Luật Xây dựng năm 2014, muốn được cấp giấy phép xây dựng, các công trình phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng; an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em ở các công trình công cộng, nhà cao tầng; bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản; hành lang an toàn công trình…

Nhiều cháu học sinh vui chơi gần công trường không được che chắn

Quy định là vậy, thế nhưng những gì thực tế đang diễn ra tại công trường lại hoàn toàn ngược lại. Vật liệu xây dựng như cát, gạch, giàn giáo được vứt ngổn ngang, không có rào che chắn vật liệu xây dựng cũng như công trình, xung quanh là giàn giáo tràn ra ngoài hành lang rất nguy hiểm. Cách đó chưa đầy 2m là 4 lớp mầm non nơi các em học sinh học tập và vui chơi.  

Các cháu học sinh đi lại, vui chơi dưới dàn giáo của công trình

Điều đáng nói là dưới những cọc tre, ván giàn giáo kia là tính mạng của rất nhiều “tương lai đất nước”, ấy thế mà khi nhìn thấy hình ảnh này, bà Lê Thị Hải Hằng, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Nghi Phương thản nhiên nói: “Trong hợp đồng giữa nhà trường và nhà thầu cũng có điều khoản về rào chắn, tuy nhiên tôi chỉ lo hôm đào móng thôi, hôm đó nhà thầu cũng đã có dựng hàng rào tôn đầy đủ, xong việc thì cất đi và hiện nay cũng chưa xảy ra chuyện gì cả”.

Khi bàn về trách nhiệm giám sát, quản lý của chủ đầu tư đối với công trình, nữ Hiệu trưởng cho biết: “Khi công trình vào thi công, chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã làm biên bản cam kết, tuy nhiên việc nhà thầu có thực hiện được hay không thì nhà trường không dám đưa ra quyền định đình chỉ nhà thầu. Tuy nhiên, vì thấy an toàn và phụ huynh không có ý kiến thì nhà trường cũng quản như thế thôi, chứ như ra ngoài đường chuyện tai nạn xảy ra cũng không ai biết được, nhiều khi chúng ta cũng phải thông cảm chứ”.

Cách chân công trình 2m là phòng học và nơi vui chơi của các cháu

Được biết, dự án xây dựng dãy nhà phòng học tại Trường mầm non xã Nghi Phương cơ sở 1 được khởi công từ tháng 1/2017, với kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Sau 3 tháng thi công, đến nay về cơ bản dự án đã hoàn thành 90% tiến độ. Tuy nhiên, khi PV hỏi tên đơn vị nhà thầu thi công thì bà Hằng lại không nhớ, hỏi hai cô giáo Hiệu phó ở gần đó, nhưng cũng không ai biết.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Không gian sống, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]