21:26 - 02/07/2019

Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay.

Thành công lớn nhờ dân vận khéo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Đức Yên  đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Sau 3 năm đạt chuẩn, Đức Yên tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí ngày càng bền vững, đảm bảo theo quy định xã NTM kiểu mẫu của trung ương, tỉnh.

Đoàn Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra mô hình trồng lá gai ở Đức Yên.

Trong năm 2019, Đức Yên đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo mùa vụ, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát triển tăng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.  Từ đó đã nâng mức thu nhập trung bình của người dân lên từ 33,01 năm 2016 lên 39,6 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,57 đối với năm 2016 xuống còn 2,27 vào cuối năm 2018.

Là xã có hơn 50% dân số là người Thiên chúa giáo, vì vậy, công tác dân vận cũng đã từng gặp phải một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, nhất trí cao của Cha xứ, phong trào dân vận đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Từ hoài nghi, thì nay, người dân đã chủ động, tự giác làm việc hết sức mình để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Thành công của Đức Yên trong xây dựng NTM chính là nỗ lực làm thay đổi diện mạo nông thôn từ bên trong chứ không chỉ là hệ thống cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, mà mỗi thứ 7, Chủ nhật thì tất cả cán bộ của UBND xã đều trực tiếp tham gia lao động. Tinh thần nhiệt tình, hăng hái của các cán bộ đã tạo được một sức lan tỏa lớn trong toàn dân. Hình ảnh lãnh đạo chính quyền xã, tay cầm máy cắt cỏ, cầm cuốc, xẻng phụ các thanh niên, học sinh lao động đã là hình ảnh thường xuyên và gần gũi ở Đức Yên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nghiêm Sỹ Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Đức Yên cho biết, xây dựng NTM ở Đức Yên được như bây giờ là nhờ công tác dân vận khéo. Chúng tôi lấy bản thân mình làm gương, nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng. Lúc đầu người dân ái ngại, chưa thấy được hiệu quả của công cuộc xây dựng NTM nên họ ít tham gia, khó thuyết phục. Nhưng bây giờ thì bà con được “cảm hóa” rồi. Họ đã chủ động hiến đất, hiến cây, hiến ngày công lao động phục vụ xây dựng NTM. Ngay cả việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, bà con nhân dân cũng đều tự giác cao, thực hiện đúng với hướng dẫn của cán bộ phụ trách.

Bánh gai Đức Yên – Sản phầm OCOP.

Quyết liệt và sáng tạo

Đến xã Đức yên những ngày này, chúng ta có thể cảm nhận được không khí hồ hởi, sôi nổi của những cán bộ, nhân dân đang tích cực tham gia xây dựng NTM. Để tạo động lực cho phong trào xây dựng NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM từ xã xuống tận các thôn, xóm để kịp thời giúp đỡ những vùng khó khăn nhất; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt, xây dựng được thương hiệu bánh gai Đức Yên – sản phẩm truyền thống – đến các địa phương.

Một trong những điểm sáng tạo trong xây dựng NTM Đức Yên là xã tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, vận động nhân dân cam kết xây dựng NTM gắn với chỉnh trang khu dân cư xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã cải tạo vườn tạp, để trồng các cây ăn quả – mang lại thu nhập cao, xây dựng hàng rào bao quanh. Ngay từ khi phát động, phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích tiêu biểu.

Từ những khu vườn tạp, cây cối um tùm và giá trị kinh tế thấp, thì nay thay vào đó là những vườn cây ăn quả, vườn rau xanh mướt, hàng rào xanh – mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đức Yên nhận thức được rằng, xây dựng NTM là làm cho dân, khi dân thấy được lợi ích thì hưởng ứng. Đặc biệt, ngay từ khi phát động đã thu hút được đông đảo hộ dân đăng ký tham gia. Hàng tuần, hàng tháng tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện công việc, bình xét, biểu dương, khen thưởng kịp thời, nên đã tạo được tinh thần thi đua nhau – là động lực lớn để các hộ dân thực hiện có hiệu quả.

Đây được coi là một cách làm sáng tạo nhằm tháo gỡ khó khăn của địa phương khi nguồn ngân sách đang khó khăn. Để người dân thấy rằng, tham gia xây dựng NTM chính là làm cho mình, để cuộc sống tốt hơn thì đấy là cách huy động nguồn lực hiệu quả nhất.

Ông Bùi Ngọc Nhật – Chủ tịch UBND xã Đức Yên cho biết thêm: Với quyết tâm cuối năm 2019 sẽ trở thành xã NTM nâng cao, toàn Đảng bộ và nhân dân xã Đức Yên đang cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Mỗi cán bộ xã Đức Yên phải luôn luôn sáng tạo, học hỏi những cách làm sáng tạo để áp dụng vào thực tiễn địa phương một cách tốt nhất. Đặc biệt, phải quyết liệt chủ động trong các tình huống chỉ đạo, không vì khó khăn mà chùn bước!

Phong trào xây dựng đường giao thông được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

Quả thật, sẽ còn nhiều khó khăn đối với nhân dân và Đảng bộ, chính quyền xã Đức Yên nhưng bằng tất cả tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nhất trí cao trong Đảng; sự điều hành, quản lý có hiệu quả của chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân thì xã Đức Yên đang từng bước chuyển mình trong phong trào xây dựng NTM, giảm nghèo nhanh và phát triển bền vững.

“Được UBND huyện phê duyệt Quyết định sản phẩm chủ lực định hướng đến năm 2020 – xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm bánh gai. Xã cũng đã xây dựng 1 mô hình trồng lá gai gắn với hợp tác xã bánh gai; xây dựng thêm 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Hùng Dũng đạt chuẩn; xây dựng mới 6 vườn mẫu đạt chuẩn theo đánh giá của tỉnh….”

Ông Bùi Ngọc Nhật – Chủ tịch UBND xã Đức Yên.

Bảo Trung 

Tin cập nhật
 • Bí quyết để Ca cao Việt lên ngôi

  Thành công nhờ chuyển đổi từ cây cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ca cao tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Ngô Văn Thành còn mở rộng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nông dân tại địa phương. Từ đó cây ca […]

 • Nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2026: Điểm mới và sự kỳ vọng phát triển

  “Cơ cấu lại nông nghiệp; nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn; chuyển đổi số và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao là những điểm mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nếu kỳ vọng, tôi chọn 3 điều: Đầu tư cao hơn cho nông nghiệp, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]

 • Người phụ nữ dám bỏ vải, trồng cam thu tiền tỷ

  Nằm ở xã vùng cao còn nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại được biết đến là thôn có nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ thu nhập từ cây ăn quả có múi. Cả thôn có 237 hộ gia đình […]