18:01 - 06/07/2018

Đưa 100 cán bộ trẻ của Hội sang Nhật Bản học tập

Sáng ngày 6.7, tại trụ sở T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN đã có buổi tiếp đoàn do ông Tsutomu Takebe – Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á (TOA).

Hai bên đã trao đổi việc chuẩn bị tổ chức Hội thảo tập huấn “Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản – Những bài học từ thực tiễn”  và hợp tác đào tạo cán bộ trẻ cho Hội NDVN tại Nhật Bản.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng tiếp ông Tsutomu Takebe

Trong buổi tiếp, Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao kết quả hỗ trợ của phía Nhật Bản (NB) trong thời gian qua. Lãnh đạo Hội ND đã làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội về tổ chức Hội thảo tập huấn cho cán bộ Hội ND.

Mục đích của Hội thảo nhằm cung cấp cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Hội NDVD, các bộ, ngành liên quan những thông tin, kinh nghiệm của NB trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; định hướng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giữa VN và NB trong thời gian tới; thực trạng và định hướng lớn về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại VN; vai trò của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Từ cuộc Hội thảo, rút ra bài học thiết thực về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của NB có thể áp dụng tại VN; đưa ra các đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới; đề xuất các nội dung phục vụ tổng kết 10 năm thực hiện NQ số 26-NQ/TW ngày 05.8.2008 của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cũng như các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội NDVN trong thời gian tới.

Đồng thời, Hội thảo nhằm tăng cường mối quan hệ giữa VN – NB. Quan trọng hơn để các chuyên gia NB chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp để VN có hướng phát triển tốt hơn. T.Ư Hội NDVN sẽ cung cấp đầy đủ thông tin thực trạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn VN để các giảng viên NB trên cơ sở đó hỗ trợ tốt nhất cho VN.

Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và đoàn Viện nghiên cứu Đông Á Nhật Bản (TOA) chụp ảnh kỷ niệm

Số lượng học viên là 350 người đều là những cán bộ của Hội NDVN, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH chưa có điều kiện để sang NB học hỏi có cơ hội tiếp cận những kiến thức về xây dựng nông nghiệp hiện đại, xây dựng nông thôn mới. Bởi NB đã xây dựng thành công mô hình liên kết trong phát triển kinh tế nông  nghiệp hàng hóa. Hội thảo dự kiến diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 9.2018.

Cũng trong buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về việc đưa cán bộ trẻ, lãnh đạo hợp tác xã và một số chủ trang trại sang học tập tại NB. Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ nguyện vọng phía NB (đại diện là tổ chức JICA và ông Tsutomu Takebe) hỗ trợ VN. Hiện tại NB đang giúp đỡ đào tạo thực tập sinh của VN nhưng họ chưa phải là nông dân nên không thể phát huy hết vai trò của mình. Hội NDVN mong muốn trong giai đoạn từ 2018 – 2023 sẽ đưa 100 cán bộ của Hội sang NB học tập trong thời hạn 1 năm, hình thức vừa làm vừa học. Bởi cán bộ Hội tuy đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa có kiến thức làm nông dân, rất cần những kiến thức làm nông nghiệp công nghệ cao và cũng là chủ nhân tương lai của đất nước. Lãnh đạo Hội NDVN cũng rất hy vọng vào đội ngũ này có thể góp phần vào giúp ích cho phát triển tam nông.

Lương Thủy   

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]