01:00 - 23/02/2018

Du Xuân – Tìm về những lễ hội “đền Bà”

Với tư tưởng uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, lễ hội là dịp tri ân tổ tiên, dịp để mỗi chúng ta tích lũy những tri thức mới, thêm tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước mình. Đặc biệt với những lễ hội “đền Bà” được tổ chức suốt dọc dài Tổ quốc: Đất Mê linh chí khí Hai Bà Trưng vẫn mãi mãi trường tồn, hay bà Triệu phất cờ khởi nghĩa, đến Đô đốc Bùi Thị Xuân đã trở thành huyền thoại trong lịch sử nước nhà.

Đầu năm viếng Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho toạ lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một di tích lịch sử đậm màu sắc văn hóa tín ngưỡng. Hàng năm, những người kinh doanh, làm ăn buôn bán rất có lòng tin vào việc đi lễ đền Bà Chúa Kho trong dịp đầu năm để đi vay vốn làm ăn hoặc tín khách đến xin lộc rơi, lộc vãi.

Lễ hội đền Vua Bà (Bắc Ninh)

Lễ hội đền Vua Bà là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất tại làng Diềm, xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh. Hội đền Vua Bà cũng là hội Quan họ duy nhất trong vùng Quan họ, bởi đây là lễ hội Thuỷ tổ Quan họ. “Thủy tổ quan họ làng ta/ Những lời ca xướng Vua Bà sinh ra/ Xưa nay nam nữ trẻ già/ Ai mà ca được ắt là hiển vinh”.

Hội đền Vua Bà được tổ chức vào các ngày mùng 6, 7 tháng Hai âm lịch. Xung quanh khu vực lễ hội, người dân địa phương và du khách được thưởng thức và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi động như: đu tiên, chọi gà, thi đấu cờ tướng, cầu lông… Trong đó, đặc sắc và nổi bật nhất là các hình thức hát Quan họ: dưới thuyền Rồng, trong Đền Vua Bà, Đền Cùng, trên sân khấu trung tâm lễ hội, trong các gia đình… Đây là một lễ hội hết sức độc đáo, không chỉ mang tính địa phương mà còn là cơ sở để bảo tồn những làn điệu quan họ – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lễ hội Đền Bà Tấm

Đền Bà Tấm nay thuộc xã Dương Xá, huyện Gia Lâm ngoại thành Hà Nội, xưa thuộc trang Thổ Lỗi, huyện Siêu Loại, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội đền Bà Tấm trước đây được tổ chức ba ngày từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Hai âm lịch, hội có quy mô lớn, không phải chỉ có Dương Xá tổ chức mà cả tổng Dương Quang cũ (gồm 9 xã từ Phú Thị cho tới Văn Lâm – Hưng Yên) cùng tham dự.

Trong những ngày hội, ngoài đám rước trọng thể, các trò chơi truyền thống, thượng võ đã cuốn hút động đảo nhân dân địa phương tham dự.

Hội đền Hai Bà Trưng

Tương truyền, sau khi Hai Bà Trưng tử tiết ở sông Hát đã hóa thành tượng đá, trôi đến Thăng Long thì rẽ nước nhô lên. Nhân dân xã Đồng Nhân đưa về lập đền thờ. Hàng năm mở hội đền vào ngày 6 tháng Hai âm lịch để ghi nhớ ngày đón tượng từ sông lên. Lễ hội có rước kiệu Hai Bà và múa đèn.

Lễ hội tái hiện lại truyền thống anh hùng của các Liệt nữ, làm sống dậy khí thế sục sôi đánh đuổi quân thù, đánh đổ ách đô hộ của nhà Hán, khơi lại mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền bà Lê Chân

Vào ngày 8 tháng Hai âm lịch hàng năm, cư dân miền biển Hải Phòng và du khách thập phương náo nức về dự lễ hội đền Nghè và lễ hội đình An Biên – một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của thành phố Cảng để tưởng nhớ và tôn vinh công lao to lớn của nữ tướng Lê Chân – người đã khai sinh ra trấn Hải Tần phòng thủ, tiền thân của thành phố Hải Phòng ngày nay.

Lễ hội đã phần nào đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân địa phương, góp phần ôn lại truyền thống, giáo dục con cháu lòng yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân đối với quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và trên toàn đất Việt.

Lễ hội đền Bà Đế

Được biết đến như một địa chỉ du lịch tâm linh, tín ngưỡng, đền Bà Đế được nhiều người lựa chọn là điểm đến đầu năm cầu tài, lộc và may mắn. Mỗi năm khi Tết đến, Xuân về, ngôi đền dưới chân núi Độc lại thu hút hàng vạn lượt du khách tới dâng hương, dự hội.

Lễ hội được tổ chức từ ngày 19 đến hết ngày 24 tháng Hai âm lịch, trong một không gian rộng từ đền đến lăng rồi về đình làng. Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: tế lễ, rước kiệu, tế nữ quan, lễ Mộc dục, tế Phụng Nghinh… Bên cạnh đó, còn có các tiết mục văn nghệ dân gian như: trò “Ngư – Triệu giao quân”, hát chầu văn, thi đấu vật, leo dây, thổi cơm thi, đánh cờ tướng…

Lễ hội đền Bà Triệu

Hàng năm, từ ngày 21 đến 23 tháng Hai (âm lịch), nhân dân thập phương lại đổ về cùng với nhân dân làng Phú Điền, xã Triệu Lộc (Hậu Lộc) tham gia lễ hội. Lễ hội đền Bà Triệu là một trong những lễ hội truyền thống – di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của nhân dân trải qua nhiều thế hệ.

Ngoài phần lễ thì trong phần hội không có trò diễn dân gian mà chỉ có hội trận tại đình làng Phú Điền, đây là linh hồn của các hoạt động lễ hội, bởi nó khơi dậy, liên tưởng đến hào khí chống quân Ngô của Bà… Vào ngày hội, làng tự chia làm hai xóm, lấy ngôi đình lớn ở giữa làng làm ranh giới, phía Bắc gọi là xóm trên, phía Nam gọi là xóm dưới. Trai tráng của hai xóm với hàng trăm người từ 18 đến 45 tuổi chia thành hai phía quân tham gia tập trận chơi trò “Ngô – Triệu giao quân”.

Các lễ hội “đền Bà” không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, tôn giáo, tín ngưỡng, mà lễ hội còn hướng con người tới “cái thiêng”, gắn kết cộng đồng, có sức hấp dẫn, thu hút đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội, trở thành nhu cầu, khát vọng của nhân dân, có sức sống tiềm tàng mãnh liệt, bắt dễ sâu trong cội nguồn văn hóa Việt Nam.

Trong kho tàng văn hóa Việt Nam từ xưa đã truyền tụng câu ngạn ngữ “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” để tôn vinh chí khí của những bậc nữ lưu đất Việt, làm rạng ngời truyền thống anh hùng, bất khuất dân tộc hàng năm các lễ hội đền Bà.

Khánh Huy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
 • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

  “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

 • Đến hẹn lại “chạy”

  Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

 • Qua trạm khỏi trả tiền

  Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
 • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

  Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

 • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

  Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

 • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

  Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
 • Làm giàu từ bưởi da xanh

  Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

 • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

  Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

 • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

  Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]