16:31 - 25/10/2017

Dự thảo Luật Quy hoạch – Cần tầm nhìn dài hơi

Mặc dù dự thảo Luật Quy hoạch đã được tạm dừng thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi, nhưng trong buổi thảo luận sáng nay (25/10) vẫn có nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về các nội dung trong dự thảo luật này.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ thêm ý kiến đại biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Cần công khai nhiều thông tin quy hoạch

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, quy định thời kỳ quy hoạch của các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia là 10 năm là quá ít. Đại biểu đề nghị quy hoạch tỉnh phải có tầm nhìn 20 năm, quy hoạch vùng phải 30 năm, quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý.

Mặt khác, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị phải công khai thông tin quy hoạch càng nhiều càng tốt để người dân được biết. Đại biểu đoàn Hà Nội dẫn chứng: Vừa rồi có đề xuất xây dựng lại ga Hà Nội. Rất nhiều ý kiến trái chiều mà nguyên nhân là người dân bị thiếu thông tin về quy hoạch. Đồng thời, tất cả các quy hoạch (vùng, tỉnh) đều phải có quy hoạch giao thông (động và tĩnh).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị Luật Quy hoạch phải chấm dứt được tình trạng “nhà ống”.

Đồng tình với quan điểm thời kỳ quy hoạch cần có tính chất dài hơi, đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) cho rằng, đã quy hoạch phải tính dài hơn, ngắn nhất là 10 năm chứ không nên quy định cứng.

Trong khi đó, đại biểu Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) đề nghị trong Luật cần xác định trọng tâm rõ ràng hơn giữ yêu cầu phát triển và bảo vệ môi trường.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng ban hành Luật Quy hoạch sẽ phải đồng thời sửa đổi, bổ sung nhiều luật khác. Đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ, thời gian tiếp cận luật quá ít. Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát để tránh chồng chéo khi Luật Quy hoạch có hiệu lực…

Quy hoạch theo thứ bậc

Trước đó, trong báo cáo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày tiếp tục làm rõ một số nội dung quan trọng còn nhiều ý kiến băn khoăn. Có ý kiến đề nghị làm rõ quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Quy hoạch không? đề nghị làm rõ quy hoạch của các thành phố trực thuộc trung ương thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này hay Luật Quy hoạch đô thị.

Trong dự thảo Luật, Hệ thống quy hoạch quốc gia gồm các cấp theo thứ bậc như sau: Quy hoạch cấp quốc gia gồm quy hoạch tổng thể quốc gia; quy hoạch không gian biển quốc gia; quy hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch ngành quốc gia; Quy hoạch vùng; Quy hoạch tỉnh; Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định “quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia” nhằm thể hiện tính thứ bậc trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Liên quan đến một số băn khoăn về thời kỳ quy hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích: Khoản 2 Điều 4 dự thảo Luật quy định hoạt động quy hoạch phải “bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”.

“Hiện, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Đảng đang có thời kỳ là 10 năm. Vì vậy, việc quy định thời kỳ quy hoạch 10 năm cùng với thời kỳ của chiến lược để đảm bảo sự thống nhất giữa chiến lược và quy hoạch”- ông Vũ Hồng Thanh báo cáo.

Về chi phí cho hoạt động quy hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến của đại biểu và chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng bổ sung Luật Đầu tư công vào Danh mục các Luật cần sửa đổi tại Phụ lục 2 của dự thảo Luật. Theo đó chi phí lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố và điều chỉnh quy hoạch được sử dụng từ vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công; chi phí giám sát, đánh giá, kiểm tra, thanh tra quy hoạch sử dụng nguồn kinh phí thường xuyên theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước…

Cũng trong sáng nay, sau phần thảo luận của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Đáng chú ý, ông Nguyễn Chí Dũng chô biết: Thời gian tới, nhà nước không lập các quy hoạch với các sản phẩm cụ thể, ví dụ như lợn, gà, chuối… mà do thị trường quyết định. Trong khi đó “tài nguyên thì không thể tái tạo, không được sử dụng lãng phí nên phải có quy hoạch”- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

38 quy hoạch ngành quốc gia

Theo dự thảo, Luật có 38 quy hoạch ngành quốc gia, thuộc 3 lĩnh vực: Kết cấu hạ tầng (27 quy hoạch); sử dụng tài nguyên (10 quy hoạch); bảo vệ môi trường (1 quy hoạch).

Trong các quy hoạch ngành quốc gia, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm lập một quy hoạch là Quy hoạch tổng thể hệ thống kho dự trữ quốc gia (nằm trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng).

Thái Bình
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]