10:23 - 30/06/2017

Dư luận Nga đánh giá tích cực chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các hãng thông tấn và truyền thông của Nga ngày 29/6 đã đưa tin và có nhiều bài viết đánh giá về mục đích, ý nghĩa và kết quả chuyến thăm chính thức đang diễn ra của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại LB Nga, trong đó cho rằng chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại LB Nga nhằm tìm kiếm cơ hội làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đón, hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hãng thông tấn TASS đã đưa tin trang trọng về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tich nước Trần Đại Quang sẽ ra xung lực mới cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hữu nghị giữa hai nước.

Cũng theo TASS, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, trong đó hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp biên giới, lãnh thổ trong đó có các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe doạ sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Với tiêu đề “Vòng ôm thân thiết của Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam – biểu tượng quan hệ hai nước”, hãng tin Sputnik đã đăng ảnh và nội dung của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Theo Sputnik, “cuộc gặp của Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trần Đại Quang đã mở đầu một cách đầy  biểu tượng — không phải là cái bắt tay xã giao truyền thống mà là với vòng ôm siết chặt thân tình.

Ôm vai nhau, Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam bày tỏ những thiện cảm sâu sắc tốt đẹp nhất của tình hữu nghị, tình anh em, sự cảm thông và ủng hộ mà các dân tộc của hai nước dành cho nhau”.

Cũng theo hãng tin này, trong cuộc hội đàm kéo dài hơn hai giờ, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trần Đại Quang đã thảo luận tất cả các khía cạnh của sự hợp tác, điểm nhấn tập trung đặc biệt là hợp tác kinh tế. Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về những dự án đầu tư chung trị giá 10 tỷ USD.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến Lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Sputnik.
Hãng tin Sputnik cũng đưa tin về cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Ziuganov, đồng thời dẫn lời ông Zyuganov khẳng định “Chúng tôi sẽ làm tất cả để củng cố mối quan hệ với đất nước Việt Nam anh em, thông minh, dũng cảm và kiên cường”.

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga đã ca ngợi Việt Nam là một đồng minh đáng tin cậy: “Đối với chúng tôi, phát triển quan hệ với Việt Nam là yêu cầu quan trọng có tính nguyên tắc và mối quan hệ này có cội nguồn lịch sử”.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cùng ngày, Cơ quan báo chí Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết đây là chuyến thăm LB Nga đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của đất nước, đại diện cho nhà nước trên trường quốc tế và ký kết các thỏa thuận liên quốc gia.

Phó Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Học Viện Ngoại giao – Bộ Ngoại giao LB Nga, Petr Tsvetov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT đánh giá chuyến thăm là bằng chứng cho thấy quan hệ giữa LBNga và Việt Nam được duy trì ở cấp cao nhất, là quan hệ tin cậy lẫn nhau, và bao trùm lên tất cả các lĩnh vực, từ ngoại giao, kinh tế, quốc phòng cho đến an ninh.

Nga vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Liên Xô trước đây và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Liên Xô cũng đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và xâm lược của Mỹ.

Dù có suy giảm trong thập kỷ 1990, song quan hệ hai bên đã phát triển tích cực trở lại từ năm 2001, sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam và ký tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tập trung vào nội dung kinh tế, được xem như nền tảng để xây dựng quan hệ chính trị tốt đẹp. Các định hướng phát triển quan hệ kinh tế triển vọng là dầu khí, chế tạo máy, kỹ thuật quân sự.

Phó Giáo sư Tsvetov nhấn mạnh Việt Nam quan trọng với Nga như là điểm tựa tại khu vực Đông Nam Á đang phát triển rất nhanh chóng.

Theo chuyên gia này, nếu Nga muốn củng cố vị thế tại khu vực được đánh giá là trung tâm thế giới, tập trung kinh tế và chính trị này, thì Nga phải phát triển quan hệ với Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam còn là nước mà Nga có tiềm năng phát triển quan hệ nhất trong các nước ASEAN, nhờ quan hệ truyền thống vốn có từ thời Liên Xô.

Ngoài ra, ông Tsvetov cũng lưu ý chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn có ý nghĩa một cuộc làm quen giữa Chủ tịch và Tổng thống Nga V.Putin, cơ hội để hai bên tìm hiểu quan điểm của nhau về các vấn đề, đặc biệt là vấn đề quốc tế.

Theo TTXVN
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nướcDanh mục
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]