23:08 - 05/12/2018

Du lịch trải nghiệm: Cơ hội cùng nông nghiệp xanh?

Không phải tự nhiên để thời gian gần đây, các tour du lịch trải nghiệm về đời sống nông thôn và tiếp cận hoạt động sản xuất nông nghiệp, nông dân được các đơn vị lữ hành chú ý khai thác. Ngành du lịch nhiều địa phương, nhất là các tỉnh thành miền Trung, đã nhận ra những lợi thế du lịch đặc thù, hấp dẫn từ loại hình du lịch kết hợp nông nghiệp này, trước yêu cầu phải không ngừng đổi mới, sáng tạo các sản phẩm dịch vụ cho du khách.

Đặc biệt trong xu thế phát triển, đổi mới đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ sạch, vấn đề khai thác đa dạng, tận dụng tối đa các cơ hội có được để hấp dẫn người nông dân tham gia đang ngày càng được các hãng du lịch quan tâm. Cơ hội du lịch trải nghiệm cùng nông nghiệp xanh, vì thế lại càng phổ biến.

Mới mẻ và sinh động hơn?

Năm 2000, trong hoạch định tổ chức các tour du lịch phục vụ lễ hội Festival Huế, sở Du lịch Thừa Thiên Huế đưa ra nhóm tour khá đặc thù: du lịch trải nghiệm các vườn rau nội thành Huế. Những du khách đến với Huế thời điểm này, sẽ được mời gọi thành đoàn, được các hướng dẫn viên đưa đi tham quan các vườn rau trồng ở khu vực thượng thành Thành nội Huế. Họ sẽ được trải nghiệm quy trình trồng rau của các hộ dân, nhập vai làm những người làm vườn để tưới rau, thu hoạch và có cơ hội mua những bó rau xanh mởn về làm quà tặng.

Tour du lịch này đã nhanh chóng được các du khách đánh giá cao và tích cực tham gia. Tuy nhiên, do các vườn rau này nằm trong những địa phận bảo tồn của cố đô Huế, nên sau một thời gian, địa phương không chủ trương duy trì nữa. Sản phẩm du lịch trải nghiệm nông nghiệp đầu tiên ở miền Trung, vì thế nhanh chóng đi vào quên lãng.

Ông Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế thời điểm đó chia sẻ, câu chuyện du lịch vườn rau thượng thành đa là mốc khởi điểm một loại hình du lịch mới, mà Huế và các địa phương miền Trung nhanh chóng truyền bá để tạo những sản phẩm dịch vụ mới. Đó là các tour du lịch khám phá nông thôn vùng Cầu ngói Thanh Toàn (Thủy Thanh, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), phá Tam Giang (Cầu Hai, Thừa Thiên Huế)… hay các làng quê Nguyệt Biều (Thủy Biều, Huế), Kim Long Phú Mộng (Huế)… Mở rộng ra, có thể nói đến các tour du lịch làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam), làng trái cây Đại Bình (Quế Sơn, Quảng Nam)… đang rất thành công trong khoảng thời gian gần đây.

Đặc điểm chung của những tour du lịch này, là khai thác kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch, thu hút du khách, nhất là du khách nước ngoài tham gia để tìm hiểu, trải nghiệm những tập quán văn hóa sinh hoạt, phương thức canh tác cổ truyền của các làng quê lúa nước. So với những tour du lịch khám phá lịch sử, văn hóa di sản, chùa chiền, lăng tẩm…, tính hiện đại của các tour du lịch nông nghiệp này là mới mẻ và sinh động hơn, vì gắn với hoạt động canh tác hiện có ở các địa phương”. Ông Hoa nhấn mạnh như vậy.

Cần hợp tác và dám thay đổi.

Một hướng dẫn viên du lịch nhiều kinh nghiệm về tour du lịch sinh thái làng rau Trà Quế cho biết, sản phẩm dịch vụ này được khởi phát tự nhiên từ các nhóm du khách tự do, muốn khám phá cảnh quan tươi đẹp ở vùng nông thôn xứ Hội. Khi họ tiếp cận với những người nông dân thân thiện ở làng quê này, du khách đã thu lượm được rất nhiều cảm xúc thực tế và trải nghiệm đầy hào hứng, khi nhập vai cuốc đất làm đồng, thử học cách thu hoạch rau… Rất nhanh sau đó, hơn 30 hộ dân trong tổng số 130 hộ chuyên canh rau ở đây đã “chuyển đổi” thành những cơ sở hỗ trợ du lịch trải nghiệm, hợp tác cùng các đơn vị lữ hành xây dựng nên một tour thực điền dân dã rất hấp dẫn.

Đương nhiên không phải địa phương nào cũng có được lợi thế vùng chuyên canh nông nghiệp có sản phẩm đặc trưng như Trà Quế. Theo các nông dân Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam), hoạt động khai thác tour du lịch điền dã ở đây cũng đã được các tổ chức du lịch đề nghị nhiều năm qua, khi xu hướng đầu tư các homestay phát triển ở khu vực này. Những người nông dân giàu kinh nghiệm đã được tập huấn để biến thành các hướng dẫn viên du lịch đặc thù, hỗ trợ du khách đánh trâu cày ruộng, thu hoạch rau củ và cả chế biến, nấu các món ăn đồng quê. Có điều, du khách rất nhanh chóng nhận ra có những lệch pha giữa hoạt động canh tác và du lịch trải nghiệm, khi thực chất người nông dân không mấy mặn mà với loại hình này, bởi thiếu kiến thức và kỹ năng giao tiếp, nhất là ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Đức Nha, một trong những trưởng nhóm du lịch cộng đồng tại Mỹ Sơn chia sẻ, nếu chỉ nghĩ đến làm du lịch nông nghiệp với các cánh đồng có sẵn, tận dụng những hiện trạng đang có về canh tác của người nông dân, du lịch sẽ không thể thành công. Cần phải có cả một quá trình hợp tác, tìm hiểu nghiêm túc, và cả khảo cứu những đặc tính vụ mùa hợp lý, cổ vũ người nông dân mạnh dạn thay đổi suy nghĩ và cách ứng xử giao tiếp của mình, các tour du lịch trải nghiệm đồng quê, nhập vai người nông dân mới thành công!

Nguyên Đức

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]