16:25 - 06/12/2018

 Du lịch nông thôn – xu hướng phát triển mới

“Chúng ta cần nắm và hiểu rõ nội hàm “du lịch nông thôn” hay “du lịch nông nghiệp”. Nếu chúng ta còn mơ hồ thì sẽ lúng túng trong quy hoạch và xác định. Hội thảo này đã được lấy tên là Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) vì nội hàm của nó rộng hơn”.

Đó là phân tích của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại “Hội thảo toàn quốc Phát triển  du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM” (diễn ra vào ngày 6-12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lai Châu).

Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Văn hoá-thể thao và du lịch tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành củaTrung ương, các nhà khoa học, lãnh đạo và đại diện 34 tỉnh, thành trên cả nước.

Gợi ý từ các tour du lịch hái quả, miệt vườn…

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn đã được đầu tư khai thác tại nhiều địa phương, hình thành hệ thống sản phẩm du lịch phong phú, đặc sắc trải dài từ Bắc tới Nam.

Kinh tế du lịch nước ta những năm qua không ngừng tăng trưởng. Năm 2017 tăng 29,1% so với năm 2016, dự kiến năm 2018 đạt hơn 15 triệu lượt khách. Khách du lịch nội địa tăng gấp 2,6 lần, từ 28 triệu lượt năm 2010 lên 73,2% triệu lượt năm 2017. Tổng thu từ du lịch tăng lên gấp 5 lần, từ 96.000 tỷ đồng năm 2010 lên 510.000 tỷ đồng năm 2017, đóng góp khoảng 7% GDP.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham gia trải nghiệm xay gạo ở chợ người Mông. Ảnh: Thành Chung

Trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam thông tin: “Tính đến hết tháng 11 năm 2018, cả nước đã có 3.687 xã đạt chuẩn NTM, chiếm khoảng 41,32% số xã, 59 đơn vị cấp huyện thuộc 30 tỉnh/thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM. Nhiều tiêu chí có tỷ lệ đạt chuẩn cao trên 70-80% như thuỷ lợi, điện, thông tin truyền thông, việc làm, giáo dục, y tế, văn hoá.

Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình về chuỗi giá trị sản xuất. Trên 21.000 mô hình sản xuất liên kết các chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao. Trong đó có 1.028 chuỗi nông sản an toàn. Nhiều địa phương đã xây dựng thành công các khu dân cư, NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, đường hoa nông thôn. Các mô hình bảo tồn văn hoá truyền thống.

Những sản phẩm đặc trưng đã trở thành thương hiệu, được quảng bá rộng rãi. Hình thành các tour du lịch như: Hái đào, mận ở Sơn La, Lào Cai; Lễ hội Tam giác mạch ở Hà Giang; Tham quan và hái quả miệt vườn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Từ những thành quả thực tế trên, Ban chỉ đạo Trung ương đã xây dựng nhiều đề án như: Mô hình xây dựng NTM tại những xã khó khăn biên giới theo hướng xã hội hoá 2017-2020; Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020…

Cần tôn trọng cộng đồng, bản sắc và tính xác thực

Tại Hội thảo, có nhiều bài tham luận của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các nhà khoa học tham gia đóng góp ý kiến về chính sách, cơ chế cho ngành du lịch nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững. Từ khó khăn và thực tế triển khai, các đại biểu kiến nghị nhiều nhóm giải pháp nhằm phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM trong thời gian tới.

Trong đó, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực du lịch nông nghiệp, du lịch trải nghiệm. Một số tham luận mong muốn Chính phủ và các Bộ, ngành có chính sách hỗ trợ thuê đất, hỗ trợ lãi suất vốn vay, xúc tiến quảng bá… nhằm phát triển mạnh mẽ mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn trên cả nước.

Ông Lý Thế Hải -Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Định hướng xây dựng NTM gắn với phát triển kinh tế du lịch đã tạo cho cuộc sống vùng nông thôn được thay da đổi thịt. Chương trình NTM tạo ra tính ổn định, bền vững. Chúng ta phát triển ngành du lịch là rất đúng. Bắc Kạn đang thực hiện chương trình OCOP. Nhưng theo ông thì các chính sách cần phải linh hoạt hơn cho phù hợp với các địa phương.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Hội thảo này rất quan trọng để các địa phương làm tốt chương trình xây dựng NTM. Chúng ta cần nắm và hiểu rõ nội hàm “du lịch nông thôn” hay “du lịch nông nghiệp”. Nếu chúng ta còn mơ hồ thì sẽ lúng túng trong quy hoạch và xác định.

Hội thảo này đã được lấy tên là “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM” vì nội hàm của nó rộng hơn. Sắp tới đây chúng ta cần phải xác định du lịch nông thôn là căn cơ giá trị phát triển. Lấy lợi ích cộng đồng dân cư là trên hết. Các địa phương cần định hướng để kết hợp với các công ty lữ hành đẩy mạnh du lịch nông thôn.

Cần phải xem xét các yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính: 1/Tôn trọng cộng đồng, bản sắc và tính xác thực; 2/Du lịch là một ngành kinh tế, nó phải tuân thủ theo kinh tế thị trường; 3/Vai trò của cư dân nông thôn với phát triển kinh tế du lịch để xây dựng chiến lược phát triển ngành du lịch gắn với Tam nông”.

Kiều Anh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]