06:11 - 27/10/2017

Du lịch ĐBSCL: Cần hạ tầng

Hội nghị Đầu tư thường niên (Mekonglnvest) lần thứ 5 vào Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) với  chủ đề “Thu hút đầu tư hạ tầng – nền tảng phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long”, nhiều đại biểu trong khu vực cho rằng du lịch vùng cần có những bước đầu tư đột phá về hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng vốn có của vùng. 

Chợ nổi Cái Răng- nét đặc trưng của du lịch ĐBSCL được nhiều du khách khám phá

Theo các đại biểu tham gia hội nghị, ĐBSCL là vùng sông nước, kinh rạch chằng chịt tạo nên vẻ thơ mộng, cảnh đồng quê đẹp… ĐBSCL còn có biển, đảo, thời tiết thuận lợi để khai thác du lịch quanh năm. Trong đó, miệt vườn sông nước là sản phẩm đặc biệt, mang tính khác biệt so với các vùng và khu vực khác trong cả nước… nên đã thu hút nhiều du khách đến vùng đất này.

Ông Phạm Thế Triều, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết, trong những năm qua, du lịch ĐBSCL hang năm đều tăng trưởng cao cả về lượng khách, lưu trú và doanh thu. Tuy nhiên mức tang về khách lưu trú và doanh thu thì vẫn thấp nhất cả nước do thiếu dịch vụ phục vụ theo nhu cầu và thị hiếu du khách.

Ông Triều cho biết thêm, theo  quy hoạch phát triển du lịch ĐBSCL đã được Chính phủ phê duyệt trong năm 2016 thì đến năm 2020, ĐBSCL sẽ đón 34 triệu lượt khách, có 3,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu 25.000 tỉ đồng; đến năm 2030 đón 52 triệu lượt khách, có 6,5 triệu khách quốc tế, doanh thu 111.000 tỉ đồng. Năm 2020, vùng này cần có 53.000 phòng khách sạn và đến năm 2030 cần có 100.000 phòng, trong đó có 30% đạt chuẩn 3-5 sao.

Theo quy hoạch, vùng ĐBSCL phát triển 5 khu du lịch quốc gia: Thới Sơn (Tiền Giang, Bến Tre), Tràm Chim – Láng Sen (Đồng Tháp, Long An ), Phú Quốc (Kiên Giang), Năm Căn – Mũi Cà Mau (Cà Mau), Núi Sam (An Giang). Như vậy, tiềm năng phát triển du lịch ĐBSCL thời gian tới là rất lớn nhưng muốn phát triển thì cần phải có nguồn đầu tư lớn, nhất là  đầu tư vào dịch vụ vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú đạt chuẩn để thu hút du khách.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, có 2 vấn đề mà du lịch ĐBSCL cần quan tâm đặc biệt đó là hạ tầng giao thông và cơ sở lưu trú cần phải tập trung đầu tư trước một bước để thu hút khách du lịch.

Theo ông Nam, khách đến ĐBSCL hiện nay  chủ yếu bằng đường bộ trong khi đó đường hàng không chỉ tập trung mốt số tuyến cố định, còn đường thủy, thế mạnh của vùng  hầu như chưa có sự đầu tư lớn nào để phát triển du lịch. ĐBSCL là vùng sông nước hiền hòa, trù phú, tươi đẹp nhưng du lịch đường thủy kém nhất lại là một nghịch lý cần được khắc phục sớm, do nhu cầu du khách muốn khám phá trải nghiệm du lịch đang tăng lên.

Về góc độ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Vòng tròn Việt đã phân tích thêm về hạ tầng du lịch ĐBSCL. Với lợi thế của vùng,  sản phẩm du lịch nên là nghỉ dưỡng ven sông, trên du thuyền; ở và tham gia sinh hoạt với gia đình nông dân; đặc biệt định hình trong du khách là đến ĐBSCL để được ăn món tươi, ngon, an toàn “chỉ có ở Mekong”.

Về hạ tầng, theo ông Huê, hiện nay  sân bay Cần Thơ vẫn chưa kết nối với các nước trong khu vực, chưa có cao tốc Cần Thơ – PhnômPênh (Campuchia); đường nối Cà Mau – Rạch Giá – Hà Tiên thì không tốt, đường thủy thì thiếu cảng sông cho du thuyền; chưa có quy hoạch khu lưu trú ban đêm cho du thuyền có phòng ngủ; cảng biển thì không có nơi đón du thuyền.

Như vậy, để nối ĐBSCL với các nước trong khu vực, xây dựng tam giác du lịch Cần Thơ – PhnômPênh – Sài Gòn và phát triển du lịch thuyền trên sông – biển thì ĐBSCL còn phải đầu tư nhiều về giao thông vận tải-ông Huê chia sẻ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nguồn nhân lực làm du lịch của vùng vẫn còn thiếu những người có trình độ, kỹ năng tốt về nghiệp vụ, ngoại ngữ; việc đào tạo hiện nay còn chung chung, chưa có tính đặc thù vùng, thiếu cán bộ có chuyên môn về phát triển sản phẩm nên các địa phương trong vùng thường sao chép mô hình của nhau. Do đó, cần khắc phục sớm vấn đề này để du lịch ĐBSCL có những điểm nhấn, hấp dẫn du khách nhiều hơn nữa.

Tại hội nghị Mekonglnvest 2017, các địa phương trong khu vực  ĐBSCL đã giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước 33 dự án mời gọi đầu tư thuộc nhóm bất động sản và du lịch với tổng vốn gần 7.800 tỉ đồng và 45 dự án khác liên quan tới nông nghiệp, công nghiệp, chế biến, chế tạo, hạ tầng logistic với tổng vốn khoảng 150.000 tỉ đồng.
Đăng Nguyên

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

 • Bão số 2 giật cấp 10, gây mưa lớn từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ

  Trong ngày 13/6, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm. Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]