20:42 - 21/02/2018

Du lịch canh nông

Không còn xa lạ với nhiều vùng miền nhưng ở xứ Nghệ thì du lịch gắn với nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ. Những nông dân vốn chỉ biết đến năng suất, sản lượng nông nghiệp thì nay sẽ phải tự quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp do mình làm ra chính trên trang trại của mình.

Bà con nông dân chỉ quen với công việc nhà nông, có thể tạo ra doanh thu tiền tỷ trên chính trang trại của mình nhưng chắc chắn sẽ không quen với việc tạo ra doanh thu từ việc đón tiếp khách du lịch.

Trong các sản phẩm được khách du lịch yêu thích và nhớ về Nghệ An chính là cam, và thương hiệu cam Vinh bắt nguồn từ đó. Ngoài những ấn tượng về tự nhiên, du khách đến Nghệ An cũng đã bắt đầu biết đến với mô hình du lịch nông nghiệp, nhất là gắn với các trang trại cam.

Khởi đầu với cam Vinh 

Mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn liền với chuỗi sản xuất các sản phẩm từ trái cam tại bản Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông do Jica Nhật Bản hỗ trợ xây dựng năm 2016 là một minh chứng rõ nét cho việc quy hoạch không gian hình thức du lịch mới này.

Theo dự án, ngoài xây dựng mô hình cam sinh thái, các nhóm hộ tham gia sẽ được hỗ trợ sản xuất các sản phẩm từ trái cam như tinh dầu cam, rượu men cam, mứt cam, xà bông cam…

Theo ông Trần Văn Kính – Tổ trưởng tổ sản xuất mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn liền với chuỗi sản xuất các sản phẩm từ trái cam tại bản Pha, sau hơn một năm hoạt động đã đại hội và kết nạp thêm 3 thành viên mới, nâng số thành viên tổ từ 5 lên 8 người.

Mô hình đã tiếp 25 lượt các đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan; tham gia hai đợt Hội chợ cấp tỉnh giới thiệu các sản phẩm từ trái cam huyện Con Cuông. Ông Kính cho biết: “Tôi không nghĩ rằng nông dân có thể làm du lịch từ chính vườn cây của mình nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, họ rất hào hứng, thích thú khi vừa tham quan vừa thưởng thức sản phẩm từ mô hình”.

Phát triển du lịch canh nông không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập mà còn là giải pháp tốt để quảng bá hình ảnh quả cam Nghệ An đến bạn bè khắp nơi.

Đây cũng là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần thay thế những vườn tạp thành vườn cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng đa dạng nhu cầu của du khách.

Tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, bà chủ mô hình trồng cam bằng chế phẩm sinh học Nguyễn Thị Lê Na đã có những kế hoạch táo bạo về phát triển vườn cam thành điểm du lịch cộng đồng.

Lê Na giới thiệu với du khách quốc tế về quy trình và các sản phẩm chế biến từ cam tại mô hình trồng cam bằng chế phẩm sinh học ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp

Được biết đến là người tiên phong với mô hình cam sạch bằng chế phẩm sinh học tại Nghệ An, chị Lê Na lại tiếp tục khiến người trồng cam ngạc nhiên với việc làm nông nghiệp bằng du lịch.

Lê Na chia sẻ: “Chúng tôi sẽ làm việc với 15 hộ nông dân xung quanh để hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nhằm mở rộng Chuỗi giá trị và gia tăng sản phẩm chế biến từ cam, xây dựng nhà máy chế biến nhỏ để vừa sản xuất, vừa làm điểm du lịch trải nghiệm cho khách tham quan”.

Hai điểm thí điểm về nông nghiệp nghỉ dưỡng sơ khai sẽ được Lê Na thiết lập tại Quỳ Hợp (Nghệ An) và Thượng Lộc (Hà Tĩnh) để nhiều người được “mắt thấy, tai nghe, tay sờ” vào mô hình trồng cam sinh thái, hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Tại các mô hình này sẽ được xây dựng hệ thống nhà đón khách lưu trú, trải nghiệm.

Lê Na cho biết thêm: “Mô hình này đã phát triển ở nhiều vùng miền nhưng với Nghệ An thì rất mới. “Khó” như mô hình trồng cam bằng chế phẩm sinh học mà còn thực hiện được thì mô hình này sẽ không phải là điều đáng ngại. Tôi tin sẽ thành công”.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An, cho rằng: Hiện ở Con Cuông đã phát triển mô hình du lịch canh nông gắn với thương hiệu Cam Vinh. Sắp tới, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn để các nhà vườn phát triển thành những điểm du lịch gắn với những tiềm năng sẵn có.

Như vậy, du lịch canh nông, hay du lịch gắn với quảng bá sản vật nông nghiệp địa phương là một hướng đi mới cho du lịch Nghệ An, không những làm phong phú về sản phẩm du lịch, mà còn nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng.

Không ít thách thức 

Một thực tế rất dễ nhận ra rằng: người nông dân trồng cam ở Nghệ An dù rất quen với công việc nhà nông, có thể tạo ra doanh thu tiền tỷ trên chính trang trại cam của mình nhưng chắc chắn sẽ không quen với việc tạo ra doanh thu từ việc đón tiếp khách du lịch; để các hãng du lịch đưa khách đến trang trại không phải là điều đơn giản.

Du khách tham quan mô hình du lịch cộng đồng

Mô hình du lịch cộng đồng hay du lịch trang trại chính là xuất khẩu tại chỗ, là bán sản phẩm cho người đi du lịch đến nông trại mình. Do đó, du lịch canh nông phải có định hướng, phải có quy hoạch chứ không thể tự phát. Điều này đang rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền.

Nhìn một cách tổng thể, với mỗi điểm du lịch canh nông – trước hết là cây cam phải có bản đồ quy hoạch, phải có hợp tác xã, phải có liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong vùng; phải có bãi đậu xe, có quà lưu niệm, có hàng hóa bán, cơ sở hạ tầng phải đảm bảo…, để du khách tự nguyện tiêu tiền. Hiện nay, một số nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có một số mô hình nhưng vẫn chủ yếu là tự phát, chưa đồng bộ. Việc quy hoạch khoa học sẽ quyết định sự thành bại của du lịch canh nông đang ở thời kỳ phôi thai.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc sở KH&CN Nghệ An, cho hay: chúng ta cần nghiên cứu nghiêm túc, khoa học và khách quan để sớm có định hướng đúng đắn và hiệu quả cho việc phát triển sản phẩm du lịch canh nông tại miền Tây Nghệ An. Khi khảo sát, sẽ quy hoạch chi tiết không gian của các nhà vườn gắn với đặc sản du lịch của mỗi địa phương làm điểm nhấn.

Thanh Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
 • Mỗi năm, người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách?

  Không ai phủ nhận, đời sống xuất bản nước ta nhiều năm qua có chuyển biến rất tích cực. Sự tham gia của các công ty tư nhân giúp hình thành một thị trường sách năng động. Tuy nhiên, hầu hết số lượng in của mỗi cuốn sách đều nằm ở đô thị, còn khu […]

 • Loạn thị trường mỹ phẩm

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm là hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, chế tài xử phạt còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe khiến cho mỹ phẩm giả, kém chất lượng diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, địa bàn tới đối tượng […]

 • Công bố toàn văn kết luận vụ Mobifone mua AVG

  Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố toàn văn Kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Buổi công bố được tổ chức vào ngày 23/3, tại Hà Nội dưới sự chủ trì […]

Sự kiện
 • Cựu Tổng thống Pháp kháng cáo

  Ngày 23-3, luật sư của ông Nicolas Sarkozy cho biết sẽ kháng cáo những biện pháp hạn chế áp đặt đối với vị cựu Tổng thống Pháp này sau khi ông này bị cáo buộc nhận tiền tài trợ của cố lãnh đạo Libya M.Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm 2007.  […]

 • Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

  Theo Thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 25 đến 30/3. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27/3/2018 theo […]

 • Nhiều đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

  Ngày 21-3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến Hội trường Thống Nhất TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sáng 21-3, ngài A.Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ngài A.Popov ghi sổ tang: “Tôi vô […]

Tam nông
 • Ngành chăn nuôi và Kết nối xuất khẩu

  Để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, Cục Thú y đã thường xuyên gặp gỡ trao đổi về tình hình dịch bệnh, các thành công về khống chế dịch bệnh ở Việt Nam với các vị đầu ngành thú y các nước… nhằm cung cấp thêm thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho […]

 • ĐBSCL đối diện đợt xâm nhập mặn

  Ngày 23-3, Tổng cục Thủy lợi đã có văn bản gửi sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố ở khu vực ĐBSCL đề nghị đề phòng ảnh hưởng của một đợt xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, các tỉnh nằm trong khu vực ĐBSCL theo […]

 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]