03:29 - 28/03/2019

Dự báo thị trường thịt heo thế giới năm 2019

Ngành thịt heo trong năm 2019 được dự báo sẽ chịu tác động của các vấn đề dịch bệnh và thương mại phức tạp.

Trung Quốc ASF lan nhanh

Bước sang năm 2019, Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát tại các trang trại lớn, hiện đại đã khiến thị trường kinh ngạc. Rabobank nhận định, ASF đang định hình lại ngành chăn nuôi heo. Việc mở rộng sản xuất và tái đàn được dự báo sẽ chậm lại rõ rệt do những lo ngại lớn về các biện pháp an toàn sinh học. Trong khi nguồn cung thịt heo được cho là đủ trong qúy I/2019, vấn đề nguồn cung lớn hơn sẽ phát sinh vào cuối năm nay, với lượng thịt heo nhập khẩu dự kiến sẽ tăng đáng kể vì nguồn cung trong nước thiếu hụt. Theo báo cáo của RaboResearch, nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng, điều này sẽ khuyến khích tăng trưởng liên tục ở các nước xuất khẩu chính, nhưng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ nhập khẩu bao nhiêu thịt heo vẫn là một điều không chắc chắn.

Nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng trong năm 2019.

EU tương đối ổn định

Thị trường thịt heo EU có tín hiệu hỗn hợp trong năm 2019. Trong khi dự báo nhập khẩu tăng cao từ phía Trung Quốc kích khích mở rộng sản xuất thì Bỉ và Đông Âu vẫn phải đối mặt với rủi ro trong các mối đe dọa từ ASF. Giá heo con tăng trong những tháng gần đây báo hiệu nguồn cung heo con bị thắt chặt, nhưng cũng có nghĩa sản xuất đang mạnh mẽ. Brexit là cũng là một nhân tố khó đoán khác đối với hoạt động thương mại của EU, tác động từ sự kiện dự kiến sẽ xuất hiện trong quý II và sau đó.

Thị trường thịt heo EU được đánh giá là tương đối ổn định trong năm 2019.

Mỹ tiếp tục tăng trưởng

Sản lượng thịt heo Mỹ dự kiến sẽ tăng 4% trong năm 2019, được thúc đẩy nhờ đàn heo lớn và kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc. Trong khi xuất khẩu thịt heo giảm ở một số thị trường trong năm 2018, xuất khẩu tổng thể đã tăng trưởng nhẹ, nhờ xuất khẩu mạnh mẽ sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Rabobank nhận định, xuất khẩu thịt heo của Mỹ sẽ cải thiện trong năm 2019, bất chấp sự không chắc chắn của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Giá heo duy trì ở mức cao, được hỗ trợ bởi khả năng tiếp cận xuất khẩu được cải thiện.

Brazil kết quả sẽ tốt hơn

Sau khi trải qua một năm 2018 gập ghềnh và đầy thách thức, ngành công nghiệp thịt heo Brazil có nhiều triển vọng trong năm 2019. Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Sự trở lại gần đây của thị trường Nga thông qua việc chứng nhận lại một số nhà máy bị hạn chế cũng sẽ góp phần làm tăng xuất khẩu. Ngoài ra, Brazil cũng mong đợi tăng xuất khẩu vào thị trường Philippines sau mối đe dọa của ASF. Việc Brazil không có ASF sẽ là một trong những lợi thế cạnh tranh chính khi các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi ASF. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ tại địa phương có tiềm năng cải thiện hơn nữa trong bối cảnh kinh tế lạc quan hơn cũng khiến cho ngành thịt heo Brazil hy vọng vào một kết quả tốt hơn.

Chenjun Pan, Chuyên gia phân tích protein động vật cao cấp của Rabobank cho biết: “ASF là thách thức lớn nhất đối với ngành thịt heo toàn cầu trong năm 2019. Những thay đổi liên quan đến ASF sẽ mang lại cơ hội cho một số người nhưng cũng là mối đe dọa cho người khác”.

Phương Ngọc

(Theo Pigprogress, Asian-agribiz)

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]