22:39 - 17/04/2018

Dự án Vinpearl Quảng Nam: Chính quyền không rạch ròi về chính sách?

Như Làng Mới ngày 12/04 đã phản ánh “Dự án sắp đưa vào khai thác – Người dân vẫn chưa nhận được tiền giải tỏa”. Trong khi tốc độ thi công xây dựng khu phức hợp du lịch sinh thái Vinpearl Quảng Nam ngày một khẩn trương, thì một số hộ dân đã giao đất cho dự án vẫn phải “ngồi chờ” kinh phí đền bù giải tỏa, mà nguyên nhân chính theo họ, là xuất phát từ chính sách áp dụng không rạch ròi.

Chính sách không rạch ròi, áp đặt?

Ông Lê Văn Tùng (trú tổ 15, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, gia đình ông từ năm 2009 đăng ký quyền sở hữu 2 lô đất thuộc thôn Tân An, xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) và đã được cấp quyền sử dụng, diện tích 40.500 m2. Nhưng trên thực tế, đo đạc địa chính của địa phương thể hiện tổng diện tích này là 56.915 m2, do đó ông Tùng có yêu cầu xem xét lại giấy chủ quyền sử dụng đất.

Khu vực từng là đất canh tác của gia đình ông Lê Văn Tùng, đã được san ủi, thi công dự án Vinpearl Quảng Nam nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Yêu cầu này chưa được đáp ứng thì vào ngày 18/8/2017, chính quyền xã Bình Minh và lực lượng thi công tập đoàn VinGroup đã tiến hành tiếp nhận số diện tích đất này, san ủi hết cây trồng, phục vụ dự án đầu tư khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam. “Chúng tôi không hề được chính quyền trao đổi gì về việc giải tỏa. Khi hỏi lại, các cơ quan chức năng đều cho biết đây là chủ trương lớn của địa phương, giải tỏa giao đất sạch cho dự án kịp tiến độ”. Ông Tùng nhấn mạnh như vậy.

Không đồng tình cách giải phóng mặt bằng không báo trước, ông Tùng đã gửi đơn khiếu nại đi các nơi. Nhưng mãi đến ngày 10/01/2018, gia đình ông mới nhận được Quyết định số 2286 (ghi ngày 27/9/2017) của UBND huyện Thăng Bình về việc thu hồi đất của gia đình ông với diện tích thông báo là 38.600 m2, nhỏ hơn nhiều so với diện tích thực tế đã bị thu hồi. Hơn nữa, ở quyết định này, UBND huyện Thăng Bình công bố luôn giá tiền đền bù cho gia đình ông Tùng là 18.000 đồng/m2. Ông Tùng bức xúc: “Họ không hề đàm phán với chúng tôi về giá tiền cũng như diện tích đất giải tỏa. Kỳ cục là đến tháng 1/2018 họ có quyết định thu hồi đất, còn mức giá thì nói đã có từ tháng 9/2017. Mức giá này còn thấp hơn giá tiền nộp đăng ký sử dụng đất của chúng tôi, vào năm 2009 là 21.000 đồng/m2. Không lẽ sau gần 10 năm, giá đất lại giảm ?”.

Ông Tùng cho biết đến nay, gia đình ông và chính quyền vẫn chưa thống nhất được tiếng nói về việc đền bù đất đai dù mọi cái đã giải tỏa từ lâu. Mới đây, ngày 13/4/2018, địa phương lại mời gia đình ông họp trao đổi, nhưng vẫn không đưa ra được trả lời cụ thể nào về thời điểm sẽ thanh toán tiền đền bù.

Cùng cảnh ngộ như ông Tùng là 2 gia đình ông Hoàng Ngọc Triển và Nguyễn Quốc Dũng, chung trong nhóm 7 hộ gia đình bị giải tỏa đất ở 2 xã Bình Minh và Bình Dương để triển khai dự án Vinpearl Quảng Nam. Tổng diện tích của 2 hộ này là gần 38 hecta, đều có cây trồng đã nhiều năm. “Thậm chí họ còn thu của tôi 1.500 viên đá núi để xây tường mà không hề có ghi nhận. Và tất cả cây cối, đất đai, đá núi của nhà tôi, đến nay đều chưa nhận được tiền đền bù”. Ông Triển phản ứng như vậy.

Chính quyền và doanh nghiệp đẩy đưa?

Theo ông Trương Công Bảy, Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh, diện tích đất trong quy hoạch dự án Vinpearl Quảng Nam phải giải tỏa, theo Quyết định số 51 (ngày 10/01/2018) của UBND huyện Thăng Bình là 123.302,8 m2, áp dụng với 1 tổ chức và 7 hộ dân. Tổng kinh phí đền bù diện tích đất và cây trồng liên quan là hơn 3,2 tỷ đồng, thực hiện bởi Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai và do chủ đầu tư dự án Vinpearl Quảng Nam ứng trước. Chính quyền xã Bình Minh đã tuân thủ các chỉ đạo, tiến hành đền bù giải tỏa cho các hộ dân một cách tích cực, chỉ còn một số hộ đang tranh chấp đất với nhau cần hòa giải là chưa nhận tiền.

Do đất ở đây có 2 dạng, một là người dân đã được cấp quyền sử dụng đất, thì áp dụng mức giá quy định thanh toán; hai là người dân tự khai hoang đất, cần thời gian kiểm đếm đo đạc lại mới áp giá đền bù được. Vì dự án cần triển khai kịp tiến độ nên địa phương linh hoạt cho giải tỏa trước, sau đó mới tính toán đền bù sau”. Ông Bảy phân tích như vậy.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao các hộ dân có sổ đỏ nhưng được áp dụng mức giá đền bù thấp hơn giá đăng ký quyền sử dụng đất, ông Bảy không trả lời mà khẳng định đó là chỉ số giá theo Quyết định đã được ban hành của tỉnh. Với câu hỏi tại sao chưa kiểm đếm hết diện tích đất tại các hộ dân mà đã có số liệu để huyện ra quyết định thu hồi, ông Bảy nhìn nhận việc trả lời nằm ngoài phần trách nhiệm của ông. Vấn đề tại sao chỉ có 3 hộ dân khiếu nại mà đến nay vẫn chưa trả lời được thời gian thanh toán đền bù, ông Bảy cho rằng UBND xã chỉ tiếp nhận các thông tin, kiến nghị từ người dân để chuyển lên cấp trên.

Tiếp xúc với phóng viên Làng Mới, ông Phan Ngọc Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai bày tỏ, việc phát ngôn cũng như trình bày về thực tế vì sao người dân chưa nhận được tiền đền bù là nằm ngoài trách nhiệm của ông. Bản thân ông có ký các thông báo thu hồi đất người dân 2 xã Bình Minh, Bình Dương phục vụ dự án Vinpearl Quảng Nam “là nằm trong phần trách nhiệm công việc được giao của tôi. Giấy tờ được giao ký thì tôi ký thôi, làm tròn trách nhiệm là được rồi”. Ông Phúc chia sẻ như vậy.

Một phần dự án Vinpearl Quảng Nam đang khẩn trương thành hình, trên các diện tích đất vẫn chưa thanh toán đền bù giải tỏa cho người dân.

Về chủ đầu tư dự án Vinpearl Quảng Nam, 2 ngày qua, phóng viên Làng Mới đã liên lạc hỏi thông tin doanh nghiệp đã có chuyển tiền ứng trước cho việc đền bù giải tỏa đất của dân, cho chính quyền huyện Thăng Bình. Đại diện Vinpearl Quảng Nam khẳng định căn cứ thông báo của huyện, tập đoàn VinGroup đã chuyển tiền hỗ trợ giải tỏa nhiều lần, tích cực lắng nghe yêu cầu của người dân để phối hợp cùng chính quyền triển khai tốt dự án. Nhưng cho đến lúc này, Vinpearl Quảng Nam vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào về việc chuyển tiền hỗ trợ như vậy.

Theo các hộ dân, đến ngày 28/4/2018, dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam sẽ khánh thành. Điều này đang khiến họ bức xúc thêm, trước thái độ đùn đẩy của chính quyền cơ sở và chủ đầu tư dự án, vẫn buộc họ phải ngồi chờ phản hồi của địa phương về “số phận” đất đai và cây trồng trong khi tất cả… đã san ủi hết từ lâu rồi.

Thụy Bất Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

  Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng […]

 • Năm 2020, đưa vào vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  Bộ Công an tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2020, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật nhà nước, bí mật cá nhân. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương […]

 • Ngành mía đường: Chuẩn bị gì khi thuế nhập khẩu về 0%

  Từ ngày 1/1/2020, hạn ngạch nhập mía đường từ ASEAN chính thức được xoá bỏ và mức thuế suất nhập khẩu (NK) về 0% theo đúng cam kết của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Ngành mía đường Việt Nam đã làm được những gì và sẽ làm những gì từ nay đến […]

Sự kiện
 • Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

  Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng […]

 • Phó Thủ tướng yêu cầu không để thiếu than cho sản xuất điện

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề cung cấp than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác. Thông báo nêu rõ, sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26/8/2015 của Thủ tướng […]

 • Phó Thủ tướng dự Lễ khởi động dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa

  Ngày 20/4, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam tổ chức Lễ khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa – điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất Việt Nam. Tham dự […]

Tam nông
 • TP.HCM tổ chức Festival Hoa lan quy mô lớn nhất từ trước tới nay

  Festival Hoa Lan TP.HCM 2019 sẽ diễn ra từ ngày 27/4 – 01/5/2019 tại Công viên Tao Đàn (TP. HCM), đúng vào dịp lễ lớn của cả nước với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoa từ các tỉnh thành, Hiệp hội hoa lan các nước trong khu vực,… Vào […]

 • Hành động ngay vì tương lai con cá tra

  Theo thông tin mới đây từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), kim ngạch XK cá tra của Việt Nam năm 2018 ước đạt 2,2 tỷ USD với thị trường chủ yếu là Trung Quốc. Tổng sản lượng cá tra nuôi trồng trên toàn thế giới năm 2018 ước đạt 2,8 triệu tấn, […]

 • Thu về gần nửa tỉ mỗi năm nhờ phát triển kinh tế trang trại

  Phan Bá Hoàng (1987) quê ở xã Thạch Mỹ ( Lộc Hà, Hà Tĩnh), là một trong những hội viên trẻ, tiêu biểu của Hội nông dân xã Thạch Mỹ; với hướng đi đúng đắn, dám nghĩ, dám làm; biến những khó khăn thành động lực để thoát nghèo, xây dựng mô hình kinh tế […]