22:39 - 17/04/2018

Dự án Vinpearl Quảng Nam: Chính quyền không rạch ròi về chính sách?

Như Làng Mới ngày 12/04 đã phản ánh “Dự án sắp đưa vào khai thác – Người dân vẫn chưa nhận được tiền giải tỏa”. Trong khi tốc độ thi công xây dựng khu phức hợp du lịch sinh thái Vinpearl Quảng Nam ngày một khẩn trương, thì một số hộ dân đã giao đất cho dự án vẫn phải “ngồi chờ” kinh phí đền bù giải tỏa, mà nguyên nhân chính theo họ, là xuất phát từ chính sách áp dụng không rạch ròi.

Chính sách không rạch ròi, áp đặt?

Ông Lê Văn Tùng (trú tổ 15, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, gia đình ông từ năm 2009 đăng ký quyền sở hữu 2 lô đất thuộc thôn Tân An, xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) và đã được cấp quyền sử dụng, diện tích 40.500 m2. Nhưng trên thực tế, đo đạc địa chính của địa phương thể hiện tổng diện tích này là 56.915 m2, do đó ông Tùng có yêu cầu xem xét lại giấy chủ quyền sử dụng đất.

Khu vực từng là đất canh tác của gia đình ông Lê Văn Tùng, đã được san ủi, thi công dự án Vinpearl Quảng Nam nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Yêu cầu này chưa được đáp ứng thì vào ngày 18/8/2017, chính quyền xã Bình Minh và lực lượng thi công tập đoàn VinGroup đã tiến hành tiếp nhận số diện tích đất này, san ủi hết cây trồng, phục vụ dự án đầu tư khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam. “Chúng tôi không hề được chính quyền trao đổi gì về việc giải tỏa. Khi hỏi lại, các cơ quan chức năng đều cho biết đây là chủ trương lớn của địa phương, giải tỏa giao đất sạch cho dự án kịp tiến độ”. Ông Tùng nhấn mạnh như vậy.

Không đồng tình cách giải phóng mặt bằng không báo trước, ông Tùng đã gửi đơn khiếu nại đi các nơi. Nhưng mãi đến ngày 10/01/2018, gia đình ông mới nhận được Quyết định số 2286 (ghi ngày 27/9/2017) của UBND huyện Thăng Bình về việc thu hồi đất của gia đình ông với diện tích thông báo là 38.600 m2, nhỏ hơn nhiều so với diện tích thực tế đã bị thu hồi. Hơn nữa, ở quyết định này, UBND huyện Thăng Bình công bố luôn giá tiền đền bù cho gia đình ông Tùng là 18.000 đồng/m2. Ông Tùng bức xúc: “Họ không hề đàm phán với chúng tôi về giá tiền cũng như diện tích đất giải tỏa. Kỳ cục là đến tháng 1/2018 họ có quyết định thu hồi đất, còn mức giá thì nói đã có từ tháng 9/2017. Mức giá này còn thấp hơn giá tiền nộp đăng ký sử dụng đất của chúng tôi, vào năm 2009 là 21.000 đồng/m2. Không lẽ sau gần 10 năm, giá đất lại giảm ?”.

Ông Tùng cho biết đến nay, gia đình ông và chính quyền vẫn chưa thống nhất được tiếng nói về việc đền bù đất đai dù mọi cái đã giải tỏa từ lâu. Mới đây, ngày 13/4/2018, địa phương lại mời gia đình ông họp trao đổi, nhưng vẫn không đưa ra được trả lời cụ thể nào về thời điểm sẽ thanh toán tiền đền bù.

Cùng cảnh ngộ như ông Tùng là 2 gia đình ông Hoàng Ngọc Triển và Nguyễn Quốc Dũng, chung trong nhóm 7 hộ gia đình bị giải tỏa đất ở 2 xã Bình Minh và Bình Dương để triển khai dự án Vinpearl Quảng Nam. Tổng diện tích của 2 hộ này là gần 38 hecta, đều có cây trồng đã nhiều năm. “Thậm chí họ còn thu của tôi 1.500 viên đá núi để xây tường mà không hề có ghi nhận. Và tất cả cây cối, đất đai, đá núi của nhà tôi, đến nay đều chưa nhận được tiền đền bù”. Ông Triển phản ứng như vậy.

Chính quyền và doanh nghiệp đẩy đưa?

Theo ông Trương Công Bảy, Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh, diện tích đất trong quy hoạch dự án Vinpearl Quảng Nam phải giải tỏa, theo Quyết định số 51 (ngày 10/01/2018) của UBND huyện Thăng Bình là 123.302,8 m2, áp dụng với 1 tổ chức và 7 hộ dân. Tổng kinh phí đền bù diện tích đất và cây trồng liên quan là hơn 3,2 tỷ đồng, thực hiện bởi Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai và do chủ đầu tư dự án Vinpearl Quảng Nam ứng trước. Chính quyền xã Bình Minh đã tuân thủ các chỉ đạo, tiến hành đền bù giải tỏa cho các hộ dân một cách tích cực, chỉ còn một số hộ đang tranh chấp đất với nhau cần hòa giải là chưa nhận tiền.

Do đất ở đây có 2 dạng, một là người dân đã được cấp quyền sử dụng đất, thì áp dụng mức giá quy định thanh toán; hai là người dân tự khai hoang đất, cần thời gian kiểm đếm đo đạc lại mới áp giá đền bù được. Vì dự án cần triển khai kịp tiến độ nên địa phương linh hoạt cho giải tỏa trước, sau đó mới tính toán đền bù sau”. Ông Bảy phân tích như vậy.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao các hộ dân có sổ đỏ nhưng được áp dụng mức giá đền bù thấp hơn giá đăng ký quyền sử dụng đất, ông Bảy không trả lời mà khẳng định đó là chỉ số giá theo Quyết định đã được ban hành của tỉnh. Với câu hỏi tại sao chưa kiểm đếm hết diện tích đất tại các hộ dân mà đã có số liệu để huyện ra quyết định thu hồi, ông Bảy nhìn nhận việc trả lời nằm ngoài phần trách nhiệm của ông. Vấn đề tại sao chỉ có 3 hộ dân khiếu nại mà đến nay vẫn chưa trả lời được thời gian thanh toán đền bù, ông Bảy cho rằng UBND xã chỉ tiếp nhận các thông tin, kiến nghị từ người dân để chuyển lên cấp trên.

Tiếp xúc với phóng viên Làng Mới, ông Phan Ngọc Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai bày tỏ, việc phát ngôn cũng như trình bày về thực tế vì sao người dân chưa nhận được tiền đền bù là nằm ngoài trách nhiệm của ông. Bản thân ông có ký các thông báo thu hồi đất người dân 2 xã Bình Minh, Bình Dương phục vụ dự án Vinpearl Quảng Nam “là nằm trong phần trách nhiệm công việc được giao của tôi. Giấy tờ được giao ký thì tôi ký thôi, làm tròn trách nhiệm là được rồi”. Ông Phúc chia sẻ như vậy.

Một phần dự án Vinpearl Quảng Nam đang khẩn trương thành hình, trên các diện tích đất vẫn chưa thanh toán đền bù giải tỏa cho người dân.

Về chủ đầu tư dự án Vinpearl Quảng Nam, 2 ngày qua, phóng viên Làng Mới đã liên lạc hỏi thông tin doanh nghiệp đã có chuyển tiền ứng trước cho việc đền bù giải tỏa đất của dân, cho chính quyền huyện Thăng Bình. Đại diện Vinpearl Quảng Nam khẳng định căn cứ thông báo của huyện, tập đoàn VinGroup đã chuyển tiền hỗ trợ giải tỏa nhiều lần, tích cực lắng nghe yêu cầu của người dân để phối hợp cùng chính quyền triển khai tốt dự án. Nhưng cho đến lúc này, Vinpearl Quảng Nam vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào về việc chuyển tiền hỗ trợ như vậy.

Theo các hộ dân, đến ngày 28/4/2018, dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam sẽ khánh thành. Điều này đang khiến họ bức xúc thêm, trước thái độ đùn đẩy của chính quyền cơ sở và chủ đầu tư dự án, vẫn buộc họ phải ngồi chờ phản hồi của địa phương về “số phận” đất đai và cây trồng trong khi tất cả… đã san ủi hết từ lâu rồi.

Thụy Bất Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kỳ vọng ngành chăn nuôi lợn

    Theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018.  Trong đó, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ chiếm lần lượt 48%, 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là […]

  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]