00:29 - 17/06/2019

“Đồng minh” giúp lúa mùa vượt qua ngày giông bão

Cây lúa vụ mùa không “may mắn” như lúa các vụ khác, khi lớn lên trong mùa gió mưa khốc liệt nhất của năm. Để lúa có “của ăn của để” và vững chân trong giông bão, nông dân nhiều vùng đã sớm chọn cho mình một quyết định  thông minh: Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển.

Thu hoạch lúa ở thôn Mã Não, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) năm 2018. Ảnh minh hoạ: Thanh Bình.

Cây lúa mùa thường ảnh hưởng lớn của thời tiết, ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao làm cho cây lúa trên cùng một loại giống rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 10 – 15 ngày so vụ đông xuân, đất sượng, vừa thu hoạch đã cấy lúa ngay, rơm rạ phân hủy gây nhiều chất độc hại như làm chua đất (khi lúa bén rễ đẻ nhánh sẽ bị ảnh hưởng). Vụ mùa cũng là thời kỳ của mưa giông, lốc, áp thấp, bão làm rách lá lúa, bệnh bạc lá xâm nhiễm, các loại sâu rầy, sâu đục thân dễ gây hại.

Để có được vụ mùa thắng lợi, các nhà khoa học đã xác định biện pháp lựa chọn, sử dụng loại phân bón một cách thông thái có vai trò quyết định. Tuy vậy, ở nhiều vùng trong cả nước, nhiều bà con nông dân chưa hiểu biết cặn kẽ về vai trò của các yếu tố dinh dưỡng, “bỏ quên” việc lựa chọn phân bón phù hợp nhất cho cây lúa vụ mùa.

Phân bón nào cho cây lúa mùa khỏe mạnh?

Theo kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm phân bón cho cây lúa, tập trung vào các nhóm sau đây:

+ Nhóm phân đơn như Ure, Supelân, Kaliclorua, các loại phân này chỉ có đạm (N) trong phân Ure, có lân (P2O5) trong supe lân, có kali (K2O) trong kali clorua.

+ Nhóm phân NPK thông thường: Hay còn gọi là phân hỗn hợp của 3 thành phần là đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) các dòng sản phẩm của NPK trong phân hầu hết chỉ chứa 3 thành phần dinh dưỡng N, P, K. Thiếu hoặc không có các loại chất dinh dưỡng silic, canxi, magie.

+ Nhóm phân đa yếu tố (ĐYT), còn gọi là phân đa loại chất dinh dưỡng, trong mỗi loại phân đều chứa đầy đủ: Đa lượng: đạm, lân kali; trung lượng: canxi, magie, silic, lưu huỳnh, cùng các chất vi lượng. Phân bón Văn Điển thuộc loại phân đa yếu tố (ĐYT) dinh dưỡng, các dòng sản phẩm ĐYT NPK Văn Điển cho lúa vụ mùa gồm phân bón lót:

– ĐYT NPK 5.10.3 có thành phần dinh dưỡng N = 5%, P2O5 = 10%; K2O = 3%; CaO = 15%, MgO = 9%, SiO2 = 14%, S = 2% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 58%.

– ĐYT NPK 10.7.3 có thành phần dinh dưỡng N = 10%; %, P2O5 = 7%; K2O = 3%; CaO = 4%, MgO = 1%, SiO2 = 6%, S = 7% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 38%.

Các dòng sản phẩm phân bón thúc:

– ĐYT NPK 16.5.17 có thành phần dinh dưỡng N = 16%; %, P2O5 = 5%; K2O = 17%; CaO = 8%, MgO = 5%, SiO2 = 7%, S = 2% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 60%.

– ĐYT NPK 13.3.10 có thành phần dinh dưỡng N = 13%; %, P2O5 = 3%; K2O = 10%; CaO = 4%, MgO = 1%, SiO2 = 4%, S = 27% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 42%.

Phân bón NPK 16.5.17 Văn Điển, chuyên bón thúc cho lúa ( dạng hạt).

Phân bón Văn Điển – sự lựa chọn hoàn hảo

Đối với các dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, bên cạnh ba chất dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5), kali (K2O) cân đối, đủ lượng dinh dưỡng cho cho cây lúa mùa suốt cả vụ, trong mỗi loại phân lót và phân thúc đều có hàm lượng canxi (vôi) CaO, cụ thể là phân lót lượng vôi chiếm đến 15%, hàm lượng silic 14%, hàm lượng magie 9%, và đủ 6 chất vi lượng, còn trong phân thúc lúa đẻ nhánh hàm lượng vôi chiếm 8%, silic 7% và magie 5% đầy đủ các chất vi lượng (xin chú ý các loại phân NPK thông thường đều thiếu không đầy đủ ba chất vôi, silic, magie).

Khi sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển, cây lúa đẻ nhánh nhanh không bị đen rễ vì trong phân Văn Điển có vôi khử chua, lúa cứng cây, bẹ thân, bẹ lá dày săn chắc chống lại mưa, giông, lốc, bão, chống rách lá, chống lại bệnh bạch lá lúa xâm nhập, chống sâu cuốn lá, sâu rầy… Chống đổ non cho vụ lúa mùa ăn chắc.

Chị Tô Thị Lý – thôn Thái Hòa 2, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tâm sự: “Gia đình tôi cấy 2 mẫu (Bắc Bộ), chọn phân bón mãi rồi, đến khi dùng phân NPK Văn Điển mới thấy phù hợp nhất. Hai mẫu ruộng đồng trũng nếu bón các loại phân khác hầu hết thất thu, từ ngày dùng khép kín phân bón NPK Văn Điển gồm cả phân lót và phân thúc, vụ nào cũng được mùa. Kinh nghiệm của gia đình tôi là:

– Sử dụng phân lót loại ĐYT NPK 5.10.3 bón 15kg/ sào trước cấy;

– Khi lúa hồi xanh bắt đầu đẻ nhánh bón 9kg/sào ĐYT NPK 16.5.17 là kết thúc, lượng bón vừa ít, công bón thấp, lúa tốt cứng cây dày lá, đặc biệt cực kỳ ít sâu bệnh, 10 năm nay năm nào tôi cũng được mùa. Chuẩn bị cho vụ mùa 2019 này, tôi đã mua 14 bao (25kg/bao) phân lót và 8 bao phân bón thúc để chủ động hoàn toàn cho gieo cấy”.

Còn tại xã Thụy Dũng (huyện Thái Thụy, Thái Bình), ông Lê Văn Trắng, thôn Đông Dương cho biết: “Đồng ruộng Thụy Dũng ven biển, gió mưa lớn luôn luôn rình rập vụ mùa, giải pháp cho cây lúa khỏe cứng cáp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi: Gia đình cấy 8 sào lựa chọn đầu tiên là phân bón Văn Điển, chỉ có phân Văn Điển cây lúa trên đồng đất Thụy Dũng mới chống chịu được thời tiết vụ mùa, mới cho thu hoạch như mong muốn. Phân bón Văn Điển đã về Thụy Dũng và bén duyên cùng bà con nông dân gần 20 năm nay.

Điều đặc biệt là phân Văn Điển luôn luôn giữ được chất lượng tốt, đó là niềm mong đợi của người dân. Mấy năm gần đây thu hoạch bằng máy, cây lúa được bón phân tốt, chắc hạt, ít lép, cây không đổ, máy dễ dàng hạn chế tối đa thóc rơi vãi thóc trên đồng ruộng. Như vậy, chọn được phân phù hợp để bón lúa, chúng tôi thu được 3 cái lợi: năng suất ăn chắc, giảm thiểu dùng thuốc bảo vệ thực vật và có hạt gạo ngon cho cuộc sống”.

                                                                             Trọng Hòa – Nam Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
 • Hỗ trợ nông dân trồng bưởi da xanh sử dụng chế phẩm vi sinh

  Nhằm tăng cường sự tham gia của người dân trong các phong trào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho […]

 • Bưởi đào Thanh Hồng – Hải Dương cho hiệu quả kinh tế cao

  Với chất lượng thơm ngon mang hương vị đặc trưng, bưởi đào Thanh Hồng đã khẳng định được giá trị của một loại trái cây đặc sản, trở thành một trong những thế mạnh và tiềm lực phát triển cây ăn quả của xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Hàng chục năm […]

 • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

  Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

Sự kiện
 • Trà Vinh: Xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ

  Vừa qua, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tổng kết mô hình xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ” và “Mô hình gà […]

 • T.Ư Hội NDVN: Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng

  Ngày 14.11.2019, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng và một số văn bản mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng. Tham […]

 • Thúc đẩy nông dân tham gia chuỗi giá trị nông sản

  Ngày 11/11/2019, tại tỉnh Trà Vinh, Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Nội dung, giải pháp Hội Nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới” và chuyên đề: “Hội Nông dân Việt Nam tham gia […]

Tam nông
 • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

  Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

 • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

  Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]

 • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]