00:29 - 17/06/2019

“Đồng minh” giúp lúa mùa vượt qua ngày giông bão

Cây lúa vụ mùa không “may mắn” như lúa các vụ khác, khi lớn lên trong mùa gió mưa khốc liệt nhất của năm. Để lúa có “của ăn của để” và vững chân trong giông bão, nông dân nhiều vùng đã sớm chọn cho mình một quyết định  thông minh: Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển.

Thu hoạch lúa ở thôn Mã Não, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) năm 2018. Ảnh minh hoạ: Thanh Bình.

Cây lúa mùa thường ảnh hưởng lớn của thời tiết, ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao làm cho cây lúa trên cùng một loại giống rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 10 – 15 ngày so vụ đông xuân, đất sượng, vừa thu hoạch đã cấy lúa ngay, rơm rạ phân hủy gây nhiều chất độc hại như làm chua đất (khi lúa bén rễ đẻ nhánh sẽ bị ảnh hưởng). Vụ mùa cũng là thời kỳ của mưa giông, lốc, áp thấp, bão làm rách lá lúa, bệnh bạc lá xâm nhiễm, các loại sâu rầy, sâu đục thân dễ gây hại.

Để có được vụ mùa thắng lợi, các nhà khoa học đã xác định biện pháp lựa chọn, sử dụng loại phân bón một cách thông thái có vai trò quyết định. Tuy vậy, ở nhiều vùng trong cả nước, nhiều bà con nông dân chưa hiểu biết cặn kẽ về vai trò của các yếu tố dinh dưỡng, “bỏ quên” việc lựa chọn phân bón phù hợp nhất cho cây lúa vụ mùa.

Phân bón nào cho cây lúa mùa khỏe mạnh?

Theo kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm phân bón cho cây lúa, tập trung vào các nhóm sau đây:

+ Nhóm phân đơn như Ure, Supelân, Kaliclorua, các loại phân này chỉ có đạm (N) trong phân Ure, có lân (P2O5) trong supe lân, có kali (K2O) trong kali clorua.

+ Nhóm phân NPK thông thường: Hay còn gọi là phân hỗn hợp của 3 thành phần là đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) các dòng sản phẩm của NPK trong phân hầu hết chỉ chứa 3 thành phần dinh dưỡng N, P, K. Thiếu hoặc không có các loại chất dinh dưỡng silic, canxi, magie.

+ Nhóm phân đa yếu tố (ĐYT), còn gọi là phân đa loại chất dinh dưỡng, trong mỗi loại phân đều chứa đầy đủ: Đa lượng: đạm, lân kali; trung lượng: canxi, magie, silic, lưu huỳnh, cùng các chất vi lượng. Phân bón Văn Điển thuộc loại phân đa yếu tố (ĐYT) dinh dưỡng, các dòng sản phẩm ĐYT NPK Văn Điển cho lúa vụ mùa gồm phân bón lót:

– ĐYT NPK 5.10.3 có thành phần dinh dưỡng N = 5%, P2O5 = 10%; K2O = 3%; CaO = 15%, MgO = 9%, SiO2 = 14%, S = 2% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 58%.

– ĐYT NPK 10.7.3 có thành phần dinh dưỡng N = 10%; %, P2O5 = 7%; K2O = 3%; CaO = 4%, MgO = 1%, SiO2 = 6%, S = 7% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 38%.

Các dòng sản phẩm phân bón thúc:

– ĐYT NPK 16.5.17 có thành phần dinh dưỡng N = 16%; %, P2O5 = 5%; K2O = 17%; CaO = 8%, MgO = 5%, SiO2 = 7%, S = 2% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 60%.

– ĐYT NPK 13.3.10 có thành phần dinh dưỡng N = 13%; %, P2O5 = 3%; K2O = 10%; CaO = 4%, MgO = 1%, SiO2 = 4%, S = 27% cùng vi lượng B, Zn, Mn, Cu, Co, tổng dinh dưỡng 42%.

Phân bón NPK 16.5.17 Văn Điển, chuyên bón thúc cho lúa ( dạng hạt).

Phân bón Văn Điển – sự lựa chọn hoàn hảo

Đối với các dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, bên cạnh ba chất dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5), kali (K2O) cân đối, đủ lượng dinh dưỡng cho cho cây lúa mùa suốt cả vụ, trong mỗi loại phân lót và phân thúc đều có hàm lượng canxi (vôi) CaO, cụ thể là phân lót lượng vôi chiếm đến 15%, hàm lượng silic 14%, hàm lượng magie 9%, và đủ 6 chất vi lượng, còn trong phân thúc lúa đẻ nhánh hàm lượng vôi chiếm 8%, silic 7% và magie 5% đầy đủ các chất vi lượng (xin chú ý các loại phân NPK thông thường đều thiếu không đầy đủ ba chất vôi, silic, magie).

Khi sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển, cây lúa đẻ nhánh nhanh không bị đen rễ vì trong phân Văn Điển có vôi khử chua, lúa cứng cây, bẹ thân, bẹ lá dày săn chắc chống lại mưa, giông, lốc, bão, chống rách lá, chống lại bệnh bạch lá lúa xâm nhập, chống sâu cuốn lá, sâu rầy… Chống đổ non cho vụ lúa mùa ăn chắc.

Chị Tô Thị Lý – thôn Thái Hòa 2, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tâm sự: “Gia đình tôi cấy 2 mẫu (Bắc Bộ), chọn phân bón mãi rồi, đến khi dùng phân NPK Văn Điển mới thấy phù hợp nhất. Hai mẫu ruộng đồng trũng nếu bón các loại phân khác hầu hết thất thu, từ ngày dùng khép kín phân bón NPK Văn Điển gồm cả phân lót và phân thúc, vụ nào cũng được mùa. Kinh nghiệm của gia đình tôi là:

– Sử dụng phân lót loại ĐYT NPK 5.10.3 bón 15kg/ sào trước cấy;

– Khi lúa hồi xanh bắt đầu đẻ nhánh bón 9kg/sào ĐYT NPK 16.5.17 là kết thúc, lượng bón vừa ít, công bón thấp, lúa tốt cứng cây dày lá, đặc biệt cực kỳ ít sâu bệnh, 10 năm nay năm nào tôi cũng được mùa. Chuẩn bị cho vụ mùa 2019 này, tôi đã mua 14 bao (25kg/bao) phân lót và 8 bao phân bón thúc để chủ động hoàn toàn cho gieo cấy”.

Còn tại xã Thụy Dũng (huyện Thái Thụy, Thái Bình), ông Lê Văn Trắng, thôn Đông Dương cho biết: “Đồng ruộng Thụy Dũng ven biển, gió mưa lớn luôn luôn rình rập vụ mùa, giải pháp cho cây lúa khỏe cứng cáp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi: Gia đình cấy 8 sào lựa chọn đầu tiên là phân bón Văn Điển, chỉ có phân Văn Điển cây lúa trên đồng đất Thụy Dũng mới chống chịu được thời tiết vụ mùa, mới cho thu hoạch như mong muốn. Phân bón Văn Điển đã về Thụy Dũng và bén duyên cùng bà con nông dân gần 20 năm nay.

Điều đặc biệt là phân Văn Điển luôn luôn giữ được chất lượng tốt, đó là niềm mong đợi của người dân. Mấy năm gần đây thu hoạch bằng máy, cây lúa được bón phân tốt, chắc hạt, ít lép, cây không đổ, máy dễ dàng hạn chế tối đa thóc rơi vãi thóc trên đồng ruộng. Như vậy, chọn được phân phù hợp để bón lúa, chúng tôi thu được 3 cái lợi: năng suất ăn chắc, giảm thiểu dùng thuốc bảo vệ thực vật và có hạt gạo ngon cho cuộc sống”.

                                                                             Trọng Hòa – Nam Phong

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Cầu cống hư hỏng do lũ, dân chờ đến bao giờ?

  Cầu Khe Chai xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị mưa lũ cuối năm ngoái làm hư hỏng, đứt gãy 2 phía đầu cầu. Đến nay, cây cầu được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng này và nhiều cầu, cống […]

 • Ăn đủ dinh dưỡng, lúa Xuân mới có “đề kháng” đủ mạnh

  Con người ta có ăn uống đủ chất mới có cơ thể khoẻ mạnh, cây lúa Xuân cũng tương tự vậy. Để khỏe mạnh từ gốc rễ, phòng chống tốt sâu bệnh dịch hại trước thời tiết bất thuận như năm nay, cây lúa cần được bón phân đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi […]

Sự kiện
 • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

  Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

 • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

  Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]