Tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Theo thống kê của Bộ Tài chính, chi lương của nhà nước tăng đáng kể, hiện chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách cho gần 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập ( ĐVSNCL) với 2,5 triệu biên chế.

Đại học Kinh tế TpHCM là đơn vị khá thành công khi tự chủ tài chính

Trong khi đó, số công chức, viên chức không ngừng tăng nhanh trong thời gian gần đây, tốc độ cao hơn so với tăng trưởng kinh tế khiến ngân sách chịu gánh nặng không nhỏ. Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, không còn cách nào khác các ĐVSNCL phải thực hiện giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính của đơn vị.

Vậy làm thế nào để các ĐVSNCL có thể đứng vững trên đôi chân của mình, mà không lệ thuộc vào sự bao cấp của ngân sách nhà nước?

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, điều quan trọng nhất là các đơn vị phải tự bứt phá, tìm tòi các giải pháp, tuy nhiên trong giai đoạn đầu, cơ quan quản lý nhà nước vẫn phải có các giải pháp hỗ trợ hiệu quả để các đơn vị có thể tự chủ. Bên cạnh đó, cần phải có lộ trình cho các đơn vị thực hiện, trên cơ sở đặc thù lĩnh vực hoạt động của các đơn vị.

Mặt khác, tự chủ giúp cho các đơn vị “rộng cửa” hơn, nhưng điều đó không có nghĩa muốn làm gì thì làm, bởi tất cả đều phải theo các quy định pháp luật. Tự chủ không có nghĩa là buông hết. Song song với cơ chế, phải đưa ra khung khổ luật pháp, chính sách, nhất là tăng khả năng kiểm tra, giám sát. Các ĐVSNCL dù là tự chủ nhưng hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh mà phải tuân thủ nguyên tắc phi lợi nhuận nên tất cả các hoạt động thu chi dù được tự quyết nhưng phải được công khai, minh bạch. Điều này cũng giúp cho các đơn vị đảm bảo đúng mục tiêu tự chủ, có thể xã hội hóa nhưng không thương mại hóa, không phải làm mọi cái chỉ vì lợi nhuận.

Thực tế cho thấy nâng cao quyền tự chủ của ĐVSNCL là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực tế. Thực hiện tốt chính sách này sẽ có tác động quan trọng trong việc tạo động lực và thúc đẩy phát triển của việc cung cấp sản phẩm dịch vụ công, thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của cư dân, thúc đẩy sự phát triển của các đơn vị này lên trình độ cao hơn, đóng góp cho việc thực hiện thành công kế hoạch cơ cấu lại ngân sách nhà nước.

Nhật Minh

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
  • Từ bỏ nhạc Jazz, Yến Xuân tỏa sáng cùng Bolero

    Để được đứng trên sân khấu, ca sĩ Yến Xuân thay đổi bản thân với nhiều hình ảnh từ một vũ công, đến ca sĩ nhạc Jazz và giờ đây tỏa sáng với dòng nhạc Bolero. Đối với nàng “tắc kè hoa” này, sân khấu chính là nơi sống thật với cảm xúc của bản […]

  • Fan Kpop ‘ngất lịm’ với lời chào bằng tiếng Việt của sao Hàn

    Từ Hàn Quốc, ba trai đẹp nhà AOMG khiến người hâm mộ một phen “muốn xỉu” khi cất lời chào Việt Nam bằng chất giọng “dễ thương vô đối”, trước khi đến Việt Nam tham dự lễ hội Coco Starlight Fest 2017 tại Đà Nẵng.   Trước đó thông tin 3 anh chàng con cưng […]

  • FAPtv là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top YouTube Rewind 2017

    2017 là năm phát triển vượt bậc của nhóm FAPtv. Chỉ trong một năm, kênh của nhóm đã tăng thêm 2.5 triệu người đăng ký theo dõi (subscribers) và 960 triệu lượt xem. Với những con số ấn tượng này, FAPtv đã lọt vào top YouTube Rewind 2017. 2017 – Năm thành công vượt bậc […]