10:12 - 21/12/2017

Đổi đời nhờ chuyên canh cam sạch

Không có duyên gắn bó lâu với “nghiệp” kỹ sư “ăn trắng mặc trơn”, trong một chuyến công tác ngược Tây Bắc, chàng trai trẻ hơn 30 tuổi bất ngờ rẽ ngoặt để gắn bó với cây cam.

Đó là Bùi Tuấn Anh ở xã Lộc Yên huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh, tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật rồi trở thành kỹ sư một công ty viễn thông tại Hà Nội.

Giữa vườn cam trĩu quả, vàng rộm, Tuấn Anh vừa xới cỏ, vun gốc vừa cắt tỉa cành rất chuyên nghiệp. Chỉ mới 6 năm rẽ ngoặt cuộc đời, chàng “nông dân” Tuấn Anh như rắn rỏi hơn, từng trải hơn.

“Năm 2011, tôi lên tỉnh Hoà Bình chơi, thấy những vườn cam vàng óng, trĩu quả nhìn rất thích mắt. Hỏi chủ những vườn cam thì được họ cho biết cam được mùa, được giá thì lãi khủng. Nếu làm ăn tử tế thì rất hiệu quả. Nghe xong, tôi liên tưởng đến quê mình đang có những nông dân khấm khá lên nhờ trồng cam. Thêm nữa, gia đình đã có sẵn mấy ha đất đồi. Vậy là quyết tâm bỏ việc về quê trồng cam”, Tuấn Anh kể.

Bùi Tuấn Anh (bên trái) đang giới thiệu về sản phẩm cam quả tại trang trại của mình

Anh đã mất hàng tháng trời thuyết phục gia đình. Khi tư tưởng mọi người đã thông, Tuấn Anh vừa tìm hiểu kỹ thuật trồng cam, thị trường tiêu thụ vừa khai hoang, đào hố 6 ha đất cuối nguồn Khe Mây thuộc xã Lộc Yên mà bố giao lại.

Tuấn Anh đã gặp không ít khó khăn, không chỉ về vốn, mà chủ yếu  trong khâu kỹ thuật. Thế là, hết hỏi chỗ này, anh lại phải điện thoại nhờ tư vấn chỗ kia, thậm chí cất công đến những trang trại cam hoạt động có hiệu quả trên địa bàn để học hỏi.

“Khi mới bắt đầu thực hiện mô hình trồng cam, mình rất lo, sợ sẽ thất bại thì không biết ăn nói thế nào với gia đình. Thời điểm cây ra hoa đậu quả là lúc mình cảm thấy lo, hồi hộp nhất; hàng tuần liền, mình ăn ngủ không yên”, Tuấn Anh chia sẻ:.

Bắt tay vào xây dựng trang trại trồng cam, Bùi Tuấn Anh liên kết với Công ty Tân Thanh Phong chuyên cung ứng giống và tiêu thụ cam, bưởi ở huyện Hương Khê để tìm đầu ra ban đầu cho sản phẩm.

Hiện tại, sản phẩm cam quả của trang trại anh có bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Nức tiếng vì mô hình cam sạch, cam của Tuấn Anh không chỉ được các thương lái mua ngay tận vườn mà còn “lọt” được vào các siêu thị, cửa hàng lớn ở Hà Tĩnh, TP. Vinh và Hà Nội.

Tuấn Anh cho biết: “Trồng cam yếu tố quan trọng nhất là phải giống tốt, canh tác sạch. Trong quá trình cam đã ra quả cho đến thu hoạch, tôi chỉ dùng bã keo sinh học để dụ dỗ côn trùng, không phải dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật”.

Để ý kỹ mới thấy dưới hàng ngàn gốc cam được Tuấn Anh phủ một lớp vỏ lạc khô. Theo anh, việc dùng vỏ lạc khô rải quanh gốc cam vừa ngăn xói mòn, ủ ẩm gốc cây tránh cam mau rụng và khi vỏ lạc hoai mục thành phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây tốt tươi.
32 tuổi đời, hiện trong tay Tuấn Anh đã có cả một “kho báu” với một trang trại tổng hợp rộng 30ha. Trong trang trại ấy, anh đã quy hoạch 15ha chuyên canh trồng cam, diện tích còn lại anh cho trồng bưởi, quýt, keo lai, mây và chăn nuôi thêm bò, gà, lợn…

Trong tổng diện tích quy hoạch trồng cam đã có trên 3.000 gốc cam chanh, cam bù cho quả, thu hoạch mỗi năm 40 tấn, thu về hơn 1,5 tỷ đồng.
Tuấn Anh hồ hởi nói: hiệu quả cây cam trên đơn vị diện tích rất cao, gấp hai lần so với thời điểm tôi bắt đầu bỏ Hà Nội về quê lập nghiệp. Nhờ cây cam mà cuộc sống gia đình tôi khấm khá hơn.

Ước mơ của Tuấn Anh là sẽ tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm cam quả theo hướng sạch, thân thiện để vươn xa hơn.

Anh Bình

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]