08:18 - 06/06/2017

Doanh nghiệp ngang nhiên “múc trộm đất” chính quyền thờ ơ !

Pháp luật quy định “cấm phá hoại, khai thác trái phép nguồn tài nguyên thiên nhiên”. Thế nhưng trên địa bàn xã Xuân Hồng huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tỉnh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên đưa phương tiện vào khu vực Đập Khe Lang khai thác giữa ban ngày mà các cấp chính quyền không hề biết đến.

Chiều ngày 5/6 Phóng viên Làng Mới tiếp cận khu vực huyện Nghi Xuân để hiểu rõ về nạn khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản nơi đây. Trên dọc đường 1A tuyến đường tránh Nghi Xuân – Hồng Lĩnh, theo quan sát của phóng viên có hàng chục lượt xe tải chở đất phông bạt không kỹ càng ngang nhiên chở đất. Có mặt tại hiện trường tại Đập Khe Lang thuộc khu vực đồi núi địa phận xóm 6, xã Xuân Hồng chúng tôi chứng kiến cảnh tượng xe tải nườm nượp ra vào, cùng 2 máy múc và nhiều người khẩn trương hoạt động hết công suất. Tiếng máy múc, tiếng xe tải nổ máy chạy ra liên tục, rền vang ầm ầm đào xới tung một góc chân đồi.

Máy múc hoạt động hết công suất, xe tải nối đuôi chờ “ăn đất”

Theo như những hộ dân sống quanh khu vực trên thì tình trạng múc đất đã diễn ra trước đó vài ngày rồi. Xe tải vận chuyển đất đầy ắp đi giữa thanh thiên bạch nhật mà không gặp phải sự kiểm tra hay xử lý của chính quyền các cấp.

Sau khi phóng viên tiếp cận hiện trường, chứng kiến cảnh khai thác một cách rầm rộ ngang nhiên thì đã thông tin, liên lạc với các cấp chính quyền từ UBND xã Xuân Hồng đến UBND huyện Nghi Xuân xuống trực tiếp xử lý. Nhưng sau một hồi phóng viên liên lạc với đồng chí chủ tịch xã Xuân Hồng không được hồi đáp sau đó phóng viên tiếp tục liên lạc với cán bộ huyện Nghi Xuân để trình báo về việc khai thác múc đất trái phép diễn ra trên khu vực trên.

Trong lúc chờ cán bộ chính quyền đến xử lý, phương tiện khai thác đồng loạt nhanh chóng rời khỏi hiện trường

Nhận được tin báo, đồng chí Nguyễn Quang Thành trưởng Công an huyện Nghi Xuân đã cử tổ công tác xuống hiện trường để nắm bắt tình hình. Trong thời gian tổ công tác xuống hiện trường, máy múc và các phương tiện xe tải đồng loạt nhanh chóng rời khỏi hiện trường xúc đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Tuyên phó chủ tịch UBND xã Xuân Hồng cho biết; “khu vực trên là khu vực cấm khai thác…”. Theo như được biết khu vực đồi núi đó, ngày xưa được công ty Châu Tuấn khai thác nhưng đến nay đã dừng hoạt động.

Can dầu mà các đối tượng múc đất vứt lại tại khu vực khai thác

” Nhận được tin báo có hành vi khai thác đất trái phép tại khu vực trên, thì phòng TNMT huyện triển khai xuống hiện trường và đề nghị UBND xã Xuân Hồng thường xuyên kiểm tra kịp thời, phát hiện và xử theo thẩm quyền các vi phạm nếu có. Nếu có trường hợp vượt thẩm quyền thì đề nghị báo cáo ngay với UBND huyện để xử lý” ông Lê Hữu Phong chuyên viên phòng TNMT huyện cho ý kiến.

Một số lái xe tải trong lúc chờ đợi đến lượt “ăn đất” tiếp chuyện với phóng viên, khi được hỏi máy móc của công ty, doanh nghiệp nào khai thác đây, thì cánh lái xe cho biết nghe nói đây thuộc của công ty Trường Long đóng trên địa bàn.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Xuân Vũ-Quốc Khánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]