09:43 - 21/10/2018

Đoàn SSEAYP Việt Nam gây sốt khi đem hầu đồng ra bạn bè quốc tế

Vào ngày 19/10/2018, Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản năm 2018 (VPY 45) đã thực hiện thành công đêm diễn “Embracing Việt Nam – Ôm Trọn Việt Nam” tại Học Viện Ngoại Giao.

Trong đêm này, 28 đại sứ thiện chí cùng lãnh đạo quốc gia, OBSC chính thức ra mắt công chúng và công diễn lần đầu những hoạt động học thuật và văn hoá sẽ tổ chức tại Nhật Bản, Brunei, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Mở đầu, từng thành viên của đoàn Việt Nam đã lần lượt giới thiệu mình và gửi lời chào đến khán giả, công chúng bằng tiết mục chào mừng quốc gia với những động tác kết hợp cùng quốc kỳ Việt Nam.

Đây là nghi thức mà đoàn Việt Nam sẽ thực hiện để chào ra mắt mỗi đất nước mà chuyến hải trình cập bến. Trang trọng và đầy sức trẻ, các đại biểu đã khéo léo kết hợp những giai điệu nổi tiếng của quốc tế cùng ca khúc triệu view “Bống bống bang bang” để gửi gắm đến bạn bè quốc tế trong nghi thức này.

Tại chương trình, lãnh đạo quốc gia Lê Hồng Hoàng cùng hai đại biểu Phan Văn Quyền, Phan Thị Hải Yến cũng đã trình bày về tinh thần hoạt động, ý nghĩa của chủ đề “Ôm trọn Việt Nam”. Hằng năm, đoàn đại biểu Việt Nam luôn chọn ra một chủ đề lớn làm tinh thần, kim chỉ nam trong tư tưởng và hành động của các đại sứ. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và mừng SSEAYP tròn 45 tuổi, các đại sứ thiện chí Việt nam đã chọn “Embracing Việt Nam – Ôm trọn Việt nam” làm chủ đề cho đoàn. Không chỉ “ôm trọn” những nét tinh hoa của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè thế giới, các đại sứ còn khao khát dùng những giá trị học được từ chuyến hải trình 52 ngày qua 5 nước để đóng góp lại cho quê nhà. Trước công chúng, những hoạt động cộng đồng như “Nghệ thuật từ nhựa”, “Ôm trọn trăng vàng” và “Quốc kỳ ôm trọn Việt Nam” đã được tái hiện qua những thước phim. Đặc biệt, hai đại biểu Châu Tú Nhi & Mai Đức Hiếu cũng đã trình bày báo cáo quốc gia về hai dự án giáo dục PYoung, Bamboo Builders hướng nghiệp cho thanh thiếu niên Việt Nam sẽ được diễn thuyết trên con tàu Nippon Maru.

 

Không chỉ giỏi trong lĩnh vực học thuật và hoạt động cộng đồng, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự SSEAYP 2018 còn là một tập thể xuất sắc trong lĩnh vực văn hoá – nghệ thuật. Trước khi đêm diễn bắt đầu, các khách mời đã được tận mắt chiêm ngưỡng triển lãm “Tết ơi Tết à” mà các đại biểu Trong đêm ra mắt, các đại sứ đã lần đầu tiên công bố MV “Embracing Việt Nam”- một ca khúc do chính thành viên của đoàn – đại biểu Vụ Khanh sang tác với sự sản xuất của producer “Tuý Âm” Nhật Nguyễn. Chỉ với 3 ngày, các bạn trẻ đã “ôm trọn” mọi cảnh đẹp, những nét văn hoá đặc sắc tại 3 miền để gửi gắm vào MV do chính mình đạo diễn, sản xuất và thủ diễn.

 

Một trong những nội dung được mong chờ nhất chính là trường đoạn nghệ thuật “Embracing Việt Nam”. Với 4 chương hồi: Vạn Vật Sinh, Việt Nam Vương Triều, Việt Nam Ngày mới và Ôm Trọn Việt Nam, câu chuyện về những người trẻ hiện đại bất ngờ bị xô ngược về quá khứ để lần tìm lại những giá trị lâu bền của dân tộc đã được kể bằng âm nhạc và ánh sáng. Không bị phân cách bởi những lời dẫn, các đại biểu đã hút toàn bộ khán giả vào một thế giới hư thực, hào hùng lẫn dung dị đáng yêu.

Nếu các tiết mục “Hoan ca nắng & gió”, “Hương Việt Nam”, “Lý Kéo Chài” lột tả một Việt Nam hào hùng, lẫy lừng thì “Hạt gạo làng ta” lại ru hồn người trở về những ngày thơ bé với khả năng hát diễn thuần thục. Gây chú ý đặc biệt trong đêm diễn là phần tái hiện nghi thức hầu đồng, đạo Mẫu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể vào năm 2017. Mặc không gian hạn chế, các đại biểu vừa hát chầu văn vừa nhảy múa hăng say và tái hiện thành công không khí linh đình của hầu đồng – đạo Mẫu qua ca khúc Cô Đôi Thượng Ngàn”. Đây cũng là lần đầu tiên nét văn hoá đặc biệt này xuất hiện trên chuyến hải trình SSEAYP.  Với 11 tiết mục rực rỡ sắc màu, các đại biểu nhận được các khán giả và giới truyền thông đánh giá cao về mạch dẫn của chương trình lẫn thần thái, khả năng của các đại biểu. Cùng nắm tay nhau, các đại sứ thiện chí đã kết thúc chương trình bằng điệu nhảy flashmob sinh động với ca khúc “Embracing Việt Nam”.

 Đoàn Việt Nam sẽ chính thức đến Nhật Bản và bắt đầu chuyến hải trình kéo dài 52 ngày qua các quốc gia khác như Brunei, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vào ngày 23/10/2018.

 

Hiền Vũ

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]