07:21 - 03/12/2018

Đoàn đại biểu SSEAYP Việt Nam 2018 mang thần thoại Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

Vừa qua, Đoàn đại biểu SSEAYP Việt Nam 2018 đã chính thức cập cảng Cát Lái – chặng cuối của Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2018. Trong hải trình chu du qua 5 quốc gia, các đại sứ thiện chí của đoàn Việt Nam đã trải qua cuộc sống có một không hai trên con tàu huyền thoại Nippon Maru. Qua 45 năm, đây là con tàu đã gầy dựng và làm bền chặt tình hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước ASEAN.

Năm nay, chương trình ngoại giao nhân dân SSEAYP 2018 đã khởi hành từ Nhật Bản và đi qua 4 quốc gia Brunei Darussalam, The Philippines, Thái Lan, Việt Nam. Với 52 ngày, các đại biểu trẻ từ 11 nước sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại giao với chính phủ các nước, trình bày những chủ đề học thuật để cùng nhau tìm ra giải pháp cho cộng đồng ở quê nhà. Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa luôn là một nội dung không thể thiếu, hấp dẫn nhất đối với hơn 300 đại sứ.

Năm nay, các đại biểu Việt Nam đã thổi hồn Việt vào các hoạt động: đám cưới truyền thống Việt Nam, đánh thức giác quan với cà phê với The Coffee House, chuyện chưa kể về tre. Trong khung cảnh làng quê, đoàn Việt Nam cũng sẽ tái hiện lại những giá trị lâu đời trong nếp sống người Việt qua buổi triển lãm “Tết ơi Tết à” với cây nêu, đèn lồng, câu đối, hoa mai, hoa đào.

Trong buổi triển lãm, ca khúc Embracing Việt Nam do các đại biểu SSEAYP Việt Nam sáng tác cũng đã vang lên tại hội trường Trung tâm thanh niên quốc gia Nhật Bản. Giữa nhiều màu sắc văn hoá, những thức quà dân dã như bánh chuối, hạt sen, mứt mãng cầu, trà sen và các trò chơi dân gian như đá cầu, banh đũa lại trở nên hấp dẫn đến lạ với bạn bè quốc tế.

Trên tàu Nippon Maru, đoàn đại biểu Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện hoạt động văn hoá mang tên “Ấy ơi, ngày xửa ngày xưa”. Tại đây, các đại sứ trẻ đã được hoà mình vào không gian hư ảo với những trò chơi dân gian và truyện cổ Việt Nam.

Ở vòng 1, nguồn gốc của dân tộc Việt Nam qua hình tượng Lạc Long Quân – Âu Cơ đã được lồng ghép vào trò chơi vận động ấp trứng và chuyền về nơi quy định. Hoàn thành nhiệm vụ, các bạn trẻ sẽ thực hiện nhiệm vụ xây thành Cổ Loa tại tầng cao nhất của con thuyền Nippon Maru. Từ đây, ý chí và sự kiêu hùng của dân tộc Việt tiếp tục được truyền bá đến các bạn trẻ qua thử thách “Thánh Gióng”. Bị che mắt, các bạn trẻ đa quốc gia sẽ phải dung ngôn ngữ để điều khiển đồng đội mình vượt chướng ngại vật để nhặt những mảnh giáp của Thánh Gióng. Ngoài ra, cướp cờ cũng là một trò chơi rất được các bạn yêu thích. Sau những thử thách thể lực, đại biểu các nước sẽ được hoá thân thành nàng Tấm lựa để thử thách lòng nhẫn nại và tinh khéo. Nếu hoàn thành thử thách, người chơi sẽ được thưởng trà Saffron được làm nhuỵ hoa nghệ tây.

Sau “Ấy ơi, ngày xửa ngày xưa”, đoàn Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình “Tre – chuyện chưa kể” trong khuôn khổ các hội thảo chuyên đề. Được biết, các đại sứ thiện chí từ 11 quốc gia đã được dịp tự tay vẽ mặt nạ tre, làm chuồn chuồn tre và nghe những giai thoại về tre, công dụng của tre trong cuộc sống của nhân dân Việt Nam.

Ngày 5/12, Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2018 sẽ chính thức rời cảng Cát Lái và trở lại Tokyo, Nhật Bản với những hoạt động văn hoá mới.

 

Hiền Anh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]