23:09 - 31/05/2019

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở 48 tỉnh thành

Mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ càng song do đặc thù của virus và nhiều yếu tố khách quan khác, dịch tả lợn châu Phi đã thâm nhập vào Việt Nam, lan ra 48 tỉnh, thành với hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã, phải tiêu hủy 2 triệu con lợn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn hiện có. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã trải lòng trước Quốc hội về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Nguy cơ lan rộng và quay trở lại

Bộ trưởng cho hay: Dịch tả lợn châu Phi là vấn đề rất lớn, chưa từng xảy ra đối với ngành chăn nuôi trong nước cũng như trên thế giới.

Có thể nói đây là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm cho ngành Chăn nuôi trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam bởi chăn nuôi lợn chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ cấu nông nghiệp Việt Nam. Giá trị ngành Nông nghiệp nói chung khoảng 1 triệu tỷ đồng thì riêng chăn nuôi lợn là 94 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 10% nên nếu xảy ra dịch là rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, thịt lợn chiếm tới hơn 70% trong cơ cấu thực phẩm về thịt của người dân Việt Nam. Chăn nuôi lợn cũng là khu vực giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ nhỏ lẻ và 10.000 hộ trang trại chăn nuôi lớn.

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp chia sẻ: Ý thức được sự quan trọng đó, ngay từ khi dịch phát hiện ở Trung Quốc ngày 23/8/2018, chỉ 1 tuần sau, 30/8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn tới các cấp các ngành, địa phương yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan sang.

Sau 2 tuần, ngày 19/9/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo hội nghị trực tuyến với sự có mặt của nhiều đại diện của các tổ chức thế giới như Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổ chức Thú y thế giới và tất cả các địa phương để cảnh báo và xây dựng kế hoạch ứng phó với vấn đề này.

Tiếp theo đó, đã tổ chức 4 hội nghị với nội dung tương tự ở 4 vùng; tổ chức diễn tập tại Lào Cai để nhận dạng và ngăn ngừa virus lan truyền và ban hành 50 văn bản đốc thúc; tất cả các địa phương đều vào cuộc một cách tích cực.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với tính chất đặc biệt của virus, với tình hình dịch ở phía bên kia biên giới kề cận, điều đáng tiếc là ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên đã xảy ra tại Hưng Yên và lan rộng.

Ngay khi xuất hiện dịch, các cấp, ban, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện những kịch bản ứng phó đã được chuẩn bị sẵn. Hệ thống chính quyền địa phương, các hộ chăn nuôi,… đã vào cuộc ngay từ đầu.

Tới đây, với diễn biến thời tiết vô cùng phức tạp như năm nay, nếu không có biện pháp tích cực thì bệnh sẽ tiếp tục lan tỏa ra những vùng còn lại hoặc quay trở lại những nơi có ổ dịch đã qua 30 ngày không xuất hiện lại (22 tỉnh, 30 huyện thuộc 30 ngày không còn ổ dịch nhưng nguy cơ dịch quay trở lại).

Ngoài ra, thời gian tới, nếu như không xử lý hết thì bệnh dịch sẽ lan ra các hộ lớn. Hiện nay chủ yếu các hộ nhỏ, những hộ chăn nuôi lớn, trang trại thì chưa có. Nếu bị lan sang thì sẽ rất nguy hiểm.

Giảm tối đa thiệt hại về kinh tế

Đề cập các giải pháp cho thời gian tới, người đứng đầu ngành Nông nghiệp cho biết: An toàn sinh học chính là vũ khí duy nhất. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là cố gắng sử dụng an toàn sinh học để ngăn chặn dịch lan tỏa. Đặc biệt, ở các hộ chăn nuôi lớn, phải gia cố thêm các biện pháp an toàn sinh học quyết liệt hơn nhất là đàn giống gốc để sau này khi ổn định có điều kiện tái đàn.

Thứ hai là giảm quy mô thiệt hại về kinh tế bằng một số biện pháp. Trong đó phải tăng cường tuyên truyền thực tế vẫn còn gần 94% đàn lợn sạch, không bị bệnh. Điều này sẽ góp phần không gây ảnh hưởng tới tiêu thụ thịt lợn và cũng giúp thị trường không bị xuống giá lúc này, gây áp lực sốt giá vào quý 3, quý 4.

Cũng để giảm thiểu thiệt hại kinh tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu không tăng đàn lúc này kể cả quy mô hộ nhỏ lẫn hộ lớn vì nguy cơ rủi ro rất cao. Song song với đó là tập trung thúc đẩy các nhóm tăng trưởng khác trong chăn nuôi như chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản trên cơ sở nguyên tắc tăng trưởng nhưng phải có liên kết, chống rủi ro nguy cơ dịch bệnh và rủi ro về thị trường.

Một điểm nữa là đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu khoa học để đưa ra các giải pháp an toàn sinh học tốt hơn. Đặc biệt là phân lập ra các chủng loại virus trên địa bàn để làm tiền đề phối hợp với các cơ quan khoa học nước ngoài để tìm giải pháp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao các bộ, ngành tính toán các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi trên nguyên tắc cố gắng tối đa trong điều kiện cho phép để chung tay lúc khó khăn nhất.

Về lâu dài, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2008-2019 để từ đó xây dựng kịch bản Chiến lược mới với tinh thần phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả, san sẻ rủi ro.

Hồng Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]