20:17 - 18/07/2017

Đi tìm nguyên nhân giá lợn tăng bất thường

Điệp khúc “được giá mất lợn, được lợn mất giá” xuất hiện thời gian qua đã đẩy người chăn nuôi vào cảnh “đuổi hình bắt bóng”. Vì vậy, những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng mạnh lại là điều mà người chăn nuôi cần hết sức thận trọng trước “mồi nhử” đầy cám dỗ này.

Người chăn nuôi cần thận trọng khi giá thịt lợn bật tăng trở lại

Ngày 17 và 18 tháng 7, giá thịt lợn hơi được cho là tạm chững lại quanh mức 40.000 – 45.000 đồng/kg vì thương lái không thu mua trong thời điểm các tỉnh phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2 ở khu vực ven biển Bắc Bộ.

Nhưng cách đó hai ngày, giá lợn hơi đã vọt lên hơn 1 triệu đồng/tạ, thậm chí thương lái còn chủ động tới tận chuồng lùng sục để mua lợn với giá cao. Ở các tỉnh phía Nam, giá thịt lợn tăng trở lại sau nhiều ngày giảm giá vì dư thừa nguồn cung. Còn ở phía Bắc, giá lợn đã được đẩy lên tới “đỉnh”.

Ai hưởng lợi?

Trước diễn biến “bất ngờ” về giá lợn như vậy, tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2017 vừa qua của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh rằng phải xem xét kỹ các tín hiệu đó có bền vững hay không vì chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, và việc có nên đầu tư tăng đàn lợn ngay hay không.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thịt lợn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều qua đường tiểu ngạch nên nếu không xem xét kỹ và có định hướng tốt, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc “giải cứu” thịt lợn như thời gian vừa qua.

Quan sát diễn biến giá cả thịt lợn hiện nay, nhiều người chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai – “thủ phủ” ngành chăn nuôi, vẫn có cảm giác bất ổn trong bối cảnh vẫn đang phải chung tay “giải cứu” thịt lợn, khi số lợn trên địa bàn tỉnh còn đến 1,1 triệu con và chỉ mới tiêu thụ được nửa triệu con.

Vậy ai được hưởng lợi khi giá lợn tăng? Phải chăng khi người chăn nuôi bị thua lỗ, không còn khả năng tái đàn, chỉ còn các doanh nghiệp lớn chăn nuôi gần như làm chủ tình hình nên họ lập lại mặt bằng giá cả, đẩy giá lên để cắt lỗ?

Ngoài ra, có nhiều ý kiến cảnh báo người chăn nuôi nên hết sức tỉnh táo về chiêu trò của thương lái, không nên vội mừng khi thấy giá tăng vì trong vài tháng tới, nếu giá lợn có thể tiếp tục tăng, người dân lại ùn ùn đầu tư chăn nuôi, đến khi lợn xuất chuồng, giá sẽ tụt dốc, rơi vào vòng luẩn quẩn không lối ra. Do đó, người chăn nuôi nên thận trọng, làm vừa sức mình, không nên vay nợ để tăng đàn vì thị trường luôn biến đổi khó lường.

Theo giới chuyên gia, với cách làm của ngành chăn nuôi như hiện nay, cũng như cách quản lý kém hiệu quả của cơ quan chức năng, tình trạng “giải cứu” không biết bao giờ mới dừng lại, nhất là khi xuất khẩu lợn đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Phải dựa vào cung cầu

Tại một diễn đàn nhằm tìm đầu ra cho ngành chăn nuôi diễn ra ở Tp.HCM mới đây, ông Đinh Trọng Phiêu, chủ trang trại nuôi lợn Thành Công (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã có nhiều hộ chăn nuôi lợn phải mang sổ đỏ giao hết cho ngân hàng để vay vốn làm ăn. Trong khi đó, giá thịt lợn vẫn “tự do”, không ai can thiệp được, mức chênh lệch về giá thu mua tại trang trại với giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị còn rất cao, vậy vai trò của các cơ quan quản lý ở đâu?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho rằng trong bối cảnh kinh tế thị trường, cần phải dựa trên quan hệ cung cầu. Người chăn nuôi phải làm sao đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Cái khó của cơ quan quản lý là khâu dự báo về thị trường để cung cấp thông tin cho người chăn nuôi.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhắc lại câu chuyện giá thịt lợn hồi đầu năm 2016 tăng rất cao, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương nhằm phổ biến cho người chăn nuôi không nên tăng đàn vì tăng đàn sẽ gặp khó khăn. Có nghĩa là Bộ NN&PTNT đã cảnh báo từ trước.

Thực tế, việc lên xuống giá thịt lợn không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà là tình hình chung trên thị trường thế giới. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, việc “giải cứu” thịt lợn mà ngành nông nghiệp và các địa phương đang làm chủ yếu mang tính chất tâm lý nhiều hơn, còn thực ra vẫn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu.

Sản lượng của ngành chăn nuôi Việt Nam thực chất cung đã vượt quá cầu nên rất khó giải quyết vấn đề này.

Về vấn đề chênh lệch giá trong toàn bộ chuỗi cung ứng thịt lợn, cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, các địa phương, hiệp hội trong thời gian qua tuy có đứng ra trực tiếp mua lợn với giá cao để hỗ trợ người chăn nuôi nhưng cũng không thể đáp ứng hết được.

Vậy điểm mấu chốt là gì? Đó là khi cung đã vượt quá cầu sẽ khó giải quyết rốt ráo được câu chuyện chênh lệch về giá. Cho nên, với giá thịt lợn hơi cũng phải từng bước tổ chức lại, còn lâu dài, phải tổ chức lại ngành chăn nuôi lợn để tìm ra những đường hướng mới, nhằm phát triển ngành này sao cho bền vững, hiệu quả.

Riêng vấn đề xuất khẩu thịt lợn, như lưu ý của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, chất lượng luôn là vấn đề quan trọng. Không chỉ mặt hàng thịt lợn mà nhiều mặt hàng nông sản khác, có chất lượng mới có thể xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường khác, không phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch.

Hiện nay, theo Bộ Công Thương, mặt hàng thịt lợn của Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; mới được phép nhập khẩu vào thị trường Malaysia và Hồng Kông nhưng chỉ là thịt lợn sữa (10 – 15 kg). Vì vậy, vấn đề mấu chốt của xuất khẩu mặt hàng thịt lợn trước hết là đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường.

Thế Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Cà Mau: Tưng bừng lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2021

  Đêm 20/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duẩn, phường 1, TP. Cà Mau), Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch (VHTT&DL) đã khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 với chủ đề Rộn ràng “Sắc màu phương Nam”. Đã có hàng ngàn người […]

 • Linh nghiêm lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nơi cuối trời Tổ quốc

  Hòa trong không khí linh thiêng của ngày 10/3 (âm lịch) trên cả nước, sáng 21/04/2021, tại tỉnh Cà Mau, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo của tỉnh Cà Mau cùng hàng ngàn chiến sĩ đồng bào địa phương đã thành khính dâng hương hoa lễ vật, long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc […]

Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]