12:41 - 22/03/2017

Đi qua những cây cầu

Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cầu lớn, nhỏ từ nội ô dẫn ra ngoại ô. Trong đó  cầu Phú Mỹ không chỉ lớn, rộng và dài, rất đẹp mà còn là hình ảnh khắc họa cho sự phát triển giao thông liên đô thị theo hướng mở rộng hành lang khu vực, kết nối những công trình xây dựng khác như đại lộ Đông-Tây, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh- Trung Lương, nối dài từ cửa ngõ Đông Bắc xuôi về các tỉnh miền Tây và ngược lại.

Nhưng từ khi cầu Phú Mỹ mới khánh thành đã xảy ra tình trạng mua bán bát nháo trên cầu, người dừng xe ngắm cảnh chụp hình kỷ niệm, thanh thiếu niên lên cầu thả diều gây mất an ninh trật tự, xả rác…làm mất vẻ mỹ quan trên cầu. Rồi một dạo đã xảy ra vụ án cô gái bị bọn cướp chặt tay cướp xe SH gây chấn động dư luận, nói lên tình trạng an ninh trật tự không được bảo vệ tốt, nhất là về đêm.

Trên trục giao thông miền Tây, có cầu Mỹ Thuận, cây cầu dây văng rộng, dài và rất đẹp đầu tiên trên trục đường này đã là niềm tự hào của người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Từ khi cầu Mỹ Thuận khánh thành cũng diễn ra tình trạng tương tự. Hiện nay không còn cảnh tụ tập buôn bán bát nháo trên cầu nhưng thỉnh thoảng có dịp đi qua cầu Mỹ Thuận thời gian gần đây vẫn thấy một vài người bán bắp nấu trên xe đạp dựng giữa cầu và tất nhiên nạn xả rác trên cầu là không tránh khỏi. Cầu Rạch Miễu nối Tiền Giang và Bến Tre là cây cầu dây văng khá đẹp, chạy dài qua 3 cù lao, tuy là cây cầu hẹp so với tầm vóc giao thương hiện đại nhưng đã xóa được cảnh kẹt xe triền miên giữa hai bờ con sông Tiền khi còn phà Rạch Miễu. Dù trên cầu không có tình trạng buôn bán hàng rong, nhưng thường xuyên có người dừng xe máy trên cầu…ngắm cảnh, chụp hình ngay dưới bảng cấm tụ tập trên cầu.

Và khi cầu Cần Thơ thông xe, nối hai bờ sông Hậu thay cho những chuyến phà qua lại giữa Vĩnh Long-Cần Thơ đi về các tỉnh miền Tây. Niềm mơ ước của người dân miền Tây suốt 100 năm mới thực hiện được. Với bề rộng mặt cầu và chiều dài hàng chục cây số, cầu Cần Thơ là cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á, nó vắt ngang sông Hậu bát ngát với tầm vóc bề thế, đẹp tráng lệ. Cây cầu hiện đại này không chỉ làm cho giao thông ở các tỉnh khu vực Nam Bộ thuận tiện, nhanh chóng, giải quyết tình trạng kẹt xe triền miên đôi bờ sông Hậu mà còn làm cho bộ mặt miền Tây thay đổi, không chỉ về giao thông, phát triển kinh tế mà còn nâng nét đẹp văn hóa “Vùng đất Chín Rồng” lên rõ nét.

Nhưng buồn thay, bộ mặt giao thông miền Tây phát triển, kinh tế được nâng lên, nhưng ý thức giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm vẻ mỹ quan cho những cây cầu hiện đại của một bộ phận người dân quanh khu vực cầu Cần Thơ và những cây cầu khác, kể cả khách vãn lai lại không theo kịp. Bởi lẽ, cầu vừa khánh thành người ta đã tranh nhau mua bán hỗn loạn trên cầu, ở dường dẫn hai bên đầu cầu Vĩnh Long- Cần Thơ diễn ra cảnh bát nháo, mất an ninh trật tự và vẻ mỹ quan nghiêm trọng. Rồi nạn rải đinh bẫy xe máy, bắt chẹt người qua cầu phải vá xe, thay ruột xe với giá cắt cổ phải khó khăn lắm mới dẹp được.

Bảo vệ cầu Cần Thơ và những cây cầu mới xây dựng nối liền tuyến giao thông huyết mạch trên cả nước được sạch đẹp, thông thoáng, tiêu biểu cho ý thức văn minh, cách ứng xử không vô cảm với thiên nhiên và trong cuộc sống đời thường không chỉ là lực lượng bảo vệ cầu hay công an mà phải có sự chung tay góp sức của người dân quanh khu vực và cả khách vãn lai. Điều này đòi hỏi mỗi người phải có trong nhận thức của mình một thứ tình cảm mới, một cảm nhận mới về cái gọi là “ văn hóa cầu”.

Từ Kế Tường

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]