21:47 - 21/10/2017

Đến bao giờ mới hết nạn trộm đất?

Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) luôn là điểm nóng trên địa bàn về vấn nạn khai thác đất trái phép. Tình trạng này diễn ra một cách công khai, ngang nhiên trước mặt cơ quan chức năng và chính quyền sở tại.

Tại đồi núi thuộc thôn Vĩnh Xá, xã Thượng Lộc máy múc của con rể chủ tịch UBND xã ngang nhiên múc đất bán.

Khai thác tràn lan, bất kể ngày đêm

Bằng nhiều hình thức xây dựng Nông thôn mới hoặc cải tạo vườn đồi, mỗi ngày có hàng chục nghìn khối đất đồi nơi đây bị đào bới lên đem bán. Việc khai thác tràn lan đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, thất thu tiền thuế, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân và nhà nước.

Mặc dù, bão lũ ở Miền Trung triền miên, dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, nhưng cứ mỗi khi trời hết mưa thì tình trạng khai thác đất trái phép lại tiếp tục diễn ra nơi đây và càng làm ảnh hưởng thêm tình trạng lở đất, sụt lún đất.

Cụ thể ngày 20/10 tại thôn Vĩnh Xá, xã Thượng Lộc vẫn đang diễn ra rầm rộ. Hàng chục xe tải chở đất đầy ắp, quá khổ vẫn vào ra đều như hàng chục năm qua.

Khai thác vẫn cứ khai thác, quá khổ vẫn quá khổ, bụi bặm và đường sá hư hỏng vẫn tiếp tục như thế. Khi PV phản ánh với lực lượng Công an, Phòng TNMT huyện Can Lộc, UBND xã,… và các cơ quan khác có liên quan, thì hầu như nhận được câu trả lời ầm ừ rồi cũng cho qua.

Ngoài đầu tư máy múc đất để hoạt động khai thác, con rể chủ tịch xã còn mua cả xe tải để chở đất khi mà có người cần mua.

Một người dân (giấu tên) lắc đầu ngán ngẩm: “Nhà báo về nhiều, báo chí cũng viết nhiều, nhưng rồi đâu lại vào đó. Trời không mưa, là khai thác đất lại hoạt động. Chính quyền thì rõ là tiếp tay rồi, đến con trai của Chủ tịch UBND xã cũng đi ăn trộm đất”.

Một người khác bên cạnh tiếp tục phản ánh: “Ngày nào cũng có hàng chục, hàng trăm xe vào chở đất trộm. Trong địa bàn xã có cả chục cái máy múc hoạt động. Ban ngày rồi cả ban đêm, đặc biệt là máy của anh Đông con rể ông Chủ tịch UBND xã”.

Đến bao giờ thì hết nạn trộm đất?

Chỉ cần gõ ‘khai thác đất tại Thượng Lộc’ trên trang google.com, hàng loạt bài báo phản ánh tình trạng khai thác đất nơi đây xuất hiện. Nhiều khi nghĩ mà tự ái, báo chí viết bài phản ánh mà cơ quan chức năng không gải quyết thì cũng như “nước đổ lá môn”.

Trong khi cả nước đang ra sức chống nạn tham nhũng; những đại vụ án xuất hiện nhiều “trùm” tham nhũng bị triệt phá, thu về cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng thì cách quản lý khoáng sản ở huyện Can Lộc thật là đáng thất vọng.

Không phải một sớm, một chiều để giải quyết vấn nạn; mà là đã hàng chục năm, qua sự điều hành của vài lãnh đạo huyện, xã nhưng vẫn không dẹp nổi nạn khai thác đất trái phép nơi đây. Như vậy là sao?

Ông Nguyễn Viết Chuân  – Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc có anh con rể chuyên đi khai thác trộm đất. Con làm không lẽ cha không biết, mà biết rồi thì nên xử lý sao? Là phải dẹp đi hay là cùng ngồi lên một thuyền để rồi nhắm mắt làm ngơ?

Với lợi nhuận cao và nhu cầu sử dụng đất rất nhiều nên tình trạng người dân tự ý đưa máy múc vào các khu vực đồi núi để múc đất bán diễn ra phổ biến và có thể khó quản lý. Nhưng nhiều người cho rằng: Cha làm Chủ tịch xã, con đi khai thác trộm đất thì không thể không biết và không xử lý.

Cái lý do khai thác đất để phục vụ Nông thôn mới, nghe cũng hay mà nghĩ lại thấy lạ. Một đường bê tông mới làm, chưa được nghiệm thu, dùng tiền của ngân sách Nhà nước, đẹp đẻ đến thế, khang trang đến thế mà lại sớm hư hỏng vì tình trạng xe chở đất quá tải. Thành lập HTX môi trường để làm gì khi mà người dân ngày đêm âu lo, phải sống trong bụi bặm, ô nhiễm. Đất đồi lở sụt, không cây cối um tùm mà thành trơ trọi, bão về liền là đất sụt lún hư hỏng nhà dân. Thật là không phải nghiễm nhiên mà việc khai thác đất phải được Nhà nước cấp phép, được thăm dò, đánh giá tác động môi trường cụ thể?

Ông Nguyễn Viết Chuân, là Đảng viên, Chủ tịch UBND xã, quản lý địa phương mà không giải quyết được vấn nạn khai thác đất, để con rể “oanh tạc” những mảnh đồi xanh đẹp ấy. Người làm lãnh đạo mà không hoàn thành được nhiệm vụ nhân dân giao phó, liệu có nên ngồi trên ghế ấy nữa hay không? Câu hỏi Thượng Lộc đến khi nào mới hết tình trạng khai thác đất trái phép không biết câu trả lời là thế nào nhỉ?

PV

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

    Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

  • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

    Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

  • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

    Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]