22:40 - 03/05/2019

Đêm “Dấu ấn”- Những tuyệt tác âm nhạc từ Trịnh Công Sơn

Đêm nhạc mang tên “Dấu Ấn” sẽ ra mắt khán giả vào ngày 11/05/ 2019 tại Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Quận 3, TP.HCM).

Là đêm nhạc thuộc dự án Soul Live Project Series: The Modern Classics với mục đích mang nghệ thuật giao hưởng thính phòng đến gần hơn với khán giả đại chúng, “Dấu Ấn” mong muốn tạo ra những trải nghiệm nhạc cổ điển tươi mới và gần gũi hơn nhằm khơi gợi sự yêu thích của khán giả tại TP. HCM.

Đoàn Trọng Hồ Nguyên, Lâm Hoài Bão & Nguyễn Kim Châu Giang cùng dàn nhạc SPYO

Sau chuyến phiêu lưu âm nhạc đầy xúc cảm cùng nhóm tứ tấu đàn dây Vera Quartet đến từ Mỹ, bộ đôi nghệ sĩ Hồng Kông Timothy Sun và Jacqueline Leung, hay tận hưởng những giai điệu dân dã Hàn Quốc qua âm thanh bộ gõ của nữ nghệ sĩ Gina, Soul Live Project Series: The Modern Classics sẽ đưa lối khán giả quay trở lại Việt Nam để cùng cảm nhận những ngày hè của một Sài Gòn ngập nắng. Qua một câu chuyện tình được kể bằng những thanh âm không lời, các nhạc khúc lừng danh của làng nhạc nhẹ Việt Nam sẽ được chuyển soạn một cách hiện đại, trẻ trung bởi nhạc sĩ 9x tài năng Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho sự trình diễn đầy đặc sắc của nhóm Tứ tấu đàn dây đến từ dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn (SPYO).

 “DẤU ẤN” – CÂU CHUYỆN TÌNH ĐẦY HOÀI NIỆM ĐƯỢC KỂ BẰNG NHỮNG TUYỆT TÁC NHẠC NHẸ VIỆT NAM

Tham gia đêm nhạc “Dấu Ấn”, khán thính giả sẽ được thưởng thức từ các tình khúc nổi tiếng của người nhạc sĩ đã để lại những ảnh hưởng to lớn cho nền âm nhạc Việt – Trịnh Công Sơn, cho đến những sáng tác mới, đã làm nên tên tuổi của thế hệ nhạc sĩ kế cận như Dương Thụ, Thanh Tùng, Bảo Chấn, Quốc Bảo, Ngọc Lễ, Anh Quân,… Tuy sở hữu phong cách sáng tác khác nhau nhưng đều cùng xuất phát từ suối nguồn tình cảm của tâm hồn, âm nhạc của các nhạc sĩ trên đều có sức mạnh trong giai điệu và ca từ, mang đủ nội lực để có thể ở lại trong lòng người nghe một cách sâu nặng dù không cần hình thức quá lộng lẫy, gây choáng ngợp.

Nghệ sĩ Violin_Đoàn Trọng Hồ Nguyên cùng dàn nhạc SPYO

Tại đêm nhạc “Dấu Ấn”, những giai điệu tuyệt đẹp ấy sẽ được chuyển soạn bởi nhạc sĩ trẻ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, và được thể hiện một cách hoàn toàn mới, trẻ trung, hiện đại và gần gũi hơn qua phần trình diễn của nhóm tứ tấu dây, bao gồm 4 nhạc công trẻ tài năng đến từ SPYO.

Nhạc sĩ trẻ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn

Trong không gian âm nhạc của “Dấu Ấn”, các tuyệt tác nhạc nhẹ Việt Nam sẽ không chỉ được trình bày một cách thông thường, mà được lồng ghép vào bối cảnh của một câu chuyện tình đầy hoài niệm. Bằng cách xây dựng mạch chương trình đặc biệt theo phương pháp “story-telling” với giai điệu thay cho lời kể chuyện, các ca khúc sẽ là lời dẫn cho những tâm sự của hai người đang yêu.

Phần đầu chương trình – “Em”, tượng trưng tâm tư của người con gái, mang nét trong sáng nhẹ nhàng như lời tự tình của một cô gái trẻ trong tình yêu qua bản chuyển soạn tứ tấu đàn dây cho các ca khúc Hoa Cỏ Mùa Xuân, Cho Em Một Ngày, Họa Mi Hót Trong Mưa, Hương Ngọc Lan, Vĩnh Biệt Mùa Hè, Chuyện Tình,… Phần sau chương trình – “Anh”, kể từ góc nhìn của người con trai, có sự điềm đạm hơn, mang nét khắc khoải đợi mong đầy chín chắn qua bản chuyển soạn các ca khúc: Nắng Thủy Tinh, Ru Tình, Em Về Tinh Khôi, Còn Ngày Dài Còn Tình Đầy, Giọt Nắng Bên Thềm, Xe Đạp Ơi,…

“DẤU ẤN” – THANH ÂM CỔ ĐIỂN HÒA QUYỆN CÙNG NHIỆT HUYẾT TUỔI TRẺ

Với mục tiêu trẻ hóa âm nhạc giao hưởng và đưa thể loại vốn bị gán mác “kén tai” đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là lớp khán giả trẻ yêu thích trải nghiệm và luôn sẵn sàng tiếp nhận văn hóa mới. SPYO là tập hợp những nghệ sĩ giao hưởng thính phòng trẻ ở độ tuổi 18 – 25, được dẫn dắt bởi các thành viên giàu kinh nghiệm của Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn (SPO) và các nhạc trưởng danh tiếng trong khu vực và quốc tế.

 Nghệ sĩ Violin_Đoàn Trọng Hồ Nguyên và Nghệ sĩ Cello_Nguyễn Hoàng Lê Uyên

NS violin Đoàn Trọng Hồ Nguyên 

Đến với đêm nhạc lần này, SPYO đã lựa chọn ra 4 bạn trẻ đầy tiềm năng, đều xuất thân từ Nhạc Viện Thành phố được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trình diễn tại các chương trình âm nhạc đa dạng, từ những chương trình nghệ thuật cộng đồng cho đến các buổi hòa nhạc quy mô lớn tại Nhà hát Thành phố, và từng có thời gian cộng tác với các dàn nhạc khác nhau, bao gồm: Lâm Hoài Bão (violin), Đoàn Trọng Hồ Nguyên (violin), Nguyễn Kim Châu Giang (viola), Nguyễn Hoàng Lê Uyên (cello). Họ đều là những người trẻ có nhiệt huyết và thái độ tích cực, điển hình cho hình mẫu các bạn trẻ yêu âm nhạc cổ điển của thời đại mới, yêu thích khám phá, sáng tạo. Chính vì điều đó, các bạn là những đại sứ đầu tiên mà SPYO lựa chọn giới thiệu đến khán giả, để truyền đạt ngôn ngữ âm nhạc cổ điển mà các bạn yêu thích đam mê đến gần với nhiều người trẻ hơn nữa.

Nghệ sĩ Viola_Nguyễn Kim Châu Giang 

Bên cạnh SPYO, không thể không kể đến nhạc sĩ 9X trẻ tài năng Nguyễn Đỗ Anh Tuấn trong vai trò người chuyển soạn các ca khúc. Anh tốt nghiệp Xuất sắc trường Đại học Âm nhạc danh giá Berklee -ngôi trường nổi tiếng tại Mỹ được xếp hạng là 1 trong 4 học viện âm nhạc hàng đầu thế giới bên cạnh trường nghệ thuật Julliard (New York), Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và Học viện Âm nhạc Paris. Là nơi rất nhiều ngôi sao thế giới từng nhiều năm “đèn sách” như Steven Tyler (Aerosmith), Tony Bennett, John Mayer, Ben McKee (Imagine Dragons), Meghan Trainor…

Nhạc sĩ 9X trẻ tài năng Nguyễn Đỗ Anh Tuấn

Bên cạnh đó nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam cũng đã có thời gian theo học tại Học viện Âm nhạc Berklee và đã đạt được nhiều thành công nhất định như nhạc sĩ Đức Trí, ca sĩ Lam Trường, Đoan Trang, Thu Minh… Sau khi trở về Việt Nam, đảm nhận vị trí Trưởng khoa Âm Nhạc của Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul (SMPAA) đến nay, Anh Tuấn đã nhận được “Giải Chỉ huy Nổi bật” tại Liên hoan Hợp xướng “Vietnam – Heroic Country”, giữ vai trò Đạo diễn Âm nhạc của nhiều dự án lớn, có thể kể đến cuộc thi ASEAN “Be Our Rock and Pop Soul” vào năm 2015, đêm nhạc RED NIGHT – FIRE, LOVE, MUSIC,…

Chia sẻ về lần hợp tác hỗ trợ SPYO lần này, chàng nhạc sĩ trẻ thích thú: “Mỗi nốt nhạc vang lên, dù đơn giản thế nào, cũng có một ý nghĩa âm nhạc nhất định. Các nốt nhạc được xâu chuỗi với nhau, tạo thành những câu chuyện mà người nghệ sĩ ở bất kỳ thời đại nào, văn hoá nào và thể loại âm nhạc cũng muốn khán giả chiêm nghiệm và đồng cảm với mình. Những giai điệu quen thuộc của các nhạc sĩ Việt Nam đã có dấu ấn rất đậm trong âm nhạc và văn hoá của chúng ta, Tuấn chỉ xin mạn phép mượn để lồng ghép trong đó những câu chuyện của riêng mình. Và qua phần thể hiện của nhóm tứ tấu dây SPYO, các nghệ sĩ trẻ tài năng cũng sẽ thổi câu chuyện của các bạn vào những nốt nhạc này. Ranh giới giữa văn hoá phương Đông và phương Tây, hay giữa cổ điển và đương đại đều là những vạch kẻ rất trừu tượng khi chúng ta đến với nhau bằng những tâm tư, tình cảm này”.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn chỉ huy dàn dây

Đến với đêm nhạc lần này, ngoài việc là người chuyển soạn mới cho toàn bộ các tuyệt tác âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cũng sẽ lần đầu tiên đem tác phẩm “String Quartet No.1” do anh biên soạn, ra mắt cùng khán giả Việt Nam qua phần trình diễn của nhóm SPYO. Và khi những bản nhạc “Dấu Ấn” vang lên, một không gian hoài niệm mang hơi thở hiện đại của phong cách sống, triết lý, tình yêu sẽ được mở ra. Những giá trị nghệ thuật bất biến với thời gian cộng hưởng với nhiệt huyết và đam mê của 4 tài năng trẻ đến từ SPYO hứa hẹn sẽ mang lại một buổi tối thứ Bảy giàu cảm xúc và để lại cho khán giả những “dấu ấn” khó quên!

Lê  Anh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]