21:52 - 10/11/2018

Đem đất dân hiến xây trụ sở cho doanh nghiệp thuê

Suốt thời gian qua, thông tin về hàng nghìn m2 đất do người đồng bào J’rai xã Ia Rtô hiến cho Nhà nước xây trụ sở xã, lại được chính quyền địa phương đem cho thuê trong 50 năm gây bức xúc trong dân tại các buôn, làng xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.   

Đất dân hiến, chính quyền cho doanh nghiệp thuê

Già Ksor Guet, buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết: “Mặc dù cuộc sống của bà con đồng bào J’rai còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng bào nơi đây sẵn lòng hiến hàng nghìn m2 đất ngay mặt đường QL 25 để xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND-UBND xã Ia Rtô. Nhưng hiện toàn bộ diện tích đất này được UBND huyện Ayun Pa cũ cho người khác thuê từ nhiều năm qua khiến người dân trong các buôn H’Lép, buôn Phu Ma Miêng, T’Le… rất bất bình”.

Bà Siu Lơ, Buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cung cấp cho báo chí về nguồn gốc hơn 3.000m2 đất đồng bào J’rai hiến xây nhà công vụ.

Là người từng làm cán bộ xã và cũng như nhiều người trong làng, hiểu về nguồn gốc diện tích đất này, bà Siu Lơ, nguyên Hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Rtô, ngờ vực: “Khi tách xã Ia Rtô ra thành 2 xã Ia Rtô và Ia Sao, năm 2005 doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá Kim Ngọc B chiếm dụng đất này để sản xuất, dân bức xúc hỏi thì họ bảo chính quyền đã cho họ thuê và trả tiền sòng phẳng”.

Cũng theo bà Siu Lơ, người hiểu nhất về đóng góp của những bà con đồng bào J’rai hiến đất xây trụ sở xã là ông Nay Ku -Bí thư Đảng ủy xã Ia Sao, hay ông Nay Phem -Chủ tịch UBND xã Ia Rtô.

Nhờ ai doanh nghiệp Kim Ngọc B được thuê đất dài hạn?

Theo điều tra của chúng tôi, sau khi xã Ia Rtô được tách thành 2 (xã Ia Sao và Ia Rtô từ cuối năm cuối năm 1999 đầu năm 2000) và năm 2004 trụ sở xã chuyển sang nơi khác, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Ayun Pa lập tờ trình đề nghị UBND huyện cho ông Nguyễn Tiến Mỹ (đường Lê Hồng Phong, thị xã Ayu Pa) thuê 3.120m2 trong thời gian 5 năm (từ 15-1-2005 đến 15-1-2010) sử dụng xây dựng nhà, kho, xưởng sơ chế thuốc lá.

Đất dân hiến tặng được chính quyền cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê dài hạn.

Ngày 14-1-2005, ông Nguyễn Văn Phụng -nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ayun Pa (hiện đang là Phó Giám đốc kho bạc nhà nước tỉnh Gia Lai) ký Quyết định số 01/QĐ-UB cho cá nhân ông Mỹ thuê trong thời gian 5 năm. Và nội dung Quyết định này đã cho phép doanh nghiệp Kim Ngọc B sử dụng hàng nghìn m2 đất người dân hiến nhà nước xây dựng trụ sở xã từ năm 2005 đến nay.

Quyết định cho thuê đất do ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Phó Chủ tịch UBDN huyện Ayun Pa ký mở đường cho doanh nghiệp chiếm dụng đất dân hiến và đơn xin thuê đất trong thời gian 50 năm của doanh nghiệp Kim Ngọc B.

Được biết, UBND thị xã Ayun Pa cũng ra công văn số 756/UBND-TH giao Phòng Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND xã Ia Rtô và Phòng Tài chính-Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong thời gian thuê đất, và xem xét định hướng sử dụng diện tích khu đất này của UBND xã Ia Rtô đồng thời tham mưu cho UBND thị xã Ayun Pa quyết định.

Động thái này của UBND thị xã Ayun Pa như sẽ tiếp tục cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê đất, gây bức xúc trong nhân dân và đặc biệt là những hộ đồng bào J’rai đã hiến đất.

Thanh Luận

Tin cập nhật
Sự kiện
  • Hội nghị Trung ương 10: Những định hướng quan trọng cho Đại hội XIII

    Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII. Sáng 18/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bế mạc sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, […]

  • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị T.Ư 10

    Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Trung ương Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.  Được sự phân công của Tổng Bí thư, […]

  • Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị

    Lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu “tránh tình trạng sắp đến Đại hội chỉ lo nhân sự mà sao nhãng công việc thường xuyên”. Video VTV Ngày 15/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, cho ý kiến về công […]

Tam nông