21:52 - 10/11/2018

Đem đất dân hiến xây trụ sở cho doanh nghiệp thuê

Suốt thời gian qua, thông tin về hàng nghìn m2 đất do người đồng bào J’rai xã Ia Rtô hiến cho Nhà nước xây trụ sở xã, lại được chính quyền địa phương đem cho thuê trong 50 năm gây bức xúc trong dân tại các buôn, làng xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.   

Đất dân hiến, chính quyền cho doanh nghiệp thuê

Già Ksor Guet, buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết: “Mặc dù cuộc sống của bà con đồng bào J’rai còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng bào nơi đây sẵn lòng hiến hàng nghìn m2 đất ngay mặt đường QL 25 để xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND-UBND xã Ia Rtô. Nhưng hiện toàn bộ diện tích đất này được UBND huyện Ayun Pa cũ cho người khác thuê từ nhiều năm qua khiến người dân trong các buôn H’Lép, buôn Phu Ma Miêng, T’Le… rất bất bình”.

Bà Siu Lơ, Buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cung cấp cho báo chí về nguồn gốc hơn 3.000m2 đất đồng bào J’rai hiến xây nhà công vụ.

Là người từng làm cán bộ xã và cũng như nhiều người trong làng, hiểu về nguồn gốc diện tích đất này, bà Siu Lơ, nguyên Hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Rtô, ngờ vực: “Khi tách xã Ia Rtô ra thành 2 xã Ia Rtô và Ia Sao, năm 2005 doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá Kim Ngọc B chiếm dụng đất này để sản xuất, dân bức xúc hỏi thì họ bảo chính quyền đã cho họ thuê và trả tiền sòng phẳng”.

Cũng theo bà Siu Lơ, người hiểu nhất về đóng góp của những bà con đồng bào J’rai hiến đất xây trụ sở xã là ông Nay Ku -Bí thư Đảng ủy xã Ia Sao, hay ông Nay Phem -Chủ tịch UBND xã Ia Rtô.

Nhờ ai doanh nghiệp Kim Ngọc B được thuê đất dài hạn?

Theo điều tra của chúng tôi, sau khi xã Ia Rtô được tách thành 2 (xã Ia Sao và Ia Rtô từ cuối năm cuối năm 1999 đầu năm 2000) và năm 2004 trụ sở xã chuyển sang nơi khác, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Ayun Pa lập tờ trình đề nghị UBND huyện cho ông Nguyễn Tiến Mỹ (đường Lê Hồng Phong, thị xã Ayu Pa) thuê 3.120m2 trong thời gian 5 năm (từ 15-1-2005 đến 15-1-2010) sử dụng xây dựng nhà, kho, xưởng sơ chế thuốc lá.

Đất dân hiến tặng được chính quyền cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê dài hạn.

Ngày 14-1-2005, ông Nguyễn Văn Phụng -nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ayun Pa (hiện đang là Phó Giám đốc kho bạc nhà nước tỉnh Gia Lai) ký Quyết định số 01/QĐ-UB cho cá nhân ông Mỹ thuê trong thời gian 5 năm. Và nội dung Quyết định này đã cho phép doanh nghiệp Kim Ngọc B sử dụng hàng nghìn m2 đất người dân hiến nhà nước xây dựng trụ sở xã từ năm 2005 đến nay.

Quyết định cho thuê đất do ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Phó Chủ tịch UBDN huyện Ayun Pa ký mở đường cho doanh nghiệp chiếm dụng đất dân hiến và đơn xin thuê đất trong thời gian 50 năm của doanh nghiệp Kim Ngọc B.

Được biết, UBND thị xã Ayun Pa cũng ra công văn số 756/UBND-TH giao Phòng Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND xã Ia Rtô và Phòng Tài chính-Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong thời gian thuê đất, và xem xét định hướng sử dụng diện tích khu đất này của UBND xã Ia Rtô đồng thời tham mưu cho UBND thị xã Ayun Pa quyết định.

Động thái này của UBND thị xã Ayun Pa như sẽ tiếp tục cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê đất, gây bức xúc trong nhân dân và đặc biệt là những hộ đồng bào J’rai đã hiến đất.

Thanh Luận

Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]