21:52 - 10/11/2018

Đem đất dân hiến xây trụ sở cho doanh nghiệp thuê

Suốt thời gian qua, thông tin về hàng nghìn m2 đất do người đồng bào J’rai xã Ia Rtô hiến cho Nhà nước xây trụ sở xã, lại được chính quyền địa phương đem cho thuê trong 50 năm gây bức xúc trong dân tại các buôn, làng xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.   

Đất dân hiến, chính quyền cho doanh nghiệp thuê

Già Ksor Guet, buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết: “Mặc dù cuộc sống của bà con đồng bào J’rai còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng bào nơi đây sẵn lòng hiến hàng nghìn m2 đất ngay mặt đường QL 25 để xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND-UBND xã Ia Rtô. Nhưng hiện toàn bộ diện tích đất này được UBND huyện Ayun Pa cũ cho người khác thuê từ nhiều năm qua khiến người dân trong các buôn H’Lép, buôn Phu Ma Miêng, T’Le… rất bất bình”.

Bà Siu Lơ, Buôn H’Lép, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cung cấp cho báo chí về nguồn gốc hơn 3.000m2 đất đồng bào J’rai hiến xây nhà công vụ.

Là người từng làm cán bộ xã và cũng như nhiều người trong làng, hiểu về nguồn gốc diện tích đất này, bà Siu Lơ, nguyên Hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Rtô, ngờ vực: “Khi tách xã Ia Rtô ra thành 2 xã Ia Rtô và Ia Sao, năm 2005 doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá Kim Ngọc B chiếm dụng đất này để sản xuất, dân bức xúc hỏi thì họ bảo chính quyền đã cho họ thuê và trả tiền sòng phẳng”.

Cũng theo bà Siu Lơ, người hiểu nhất về đóng góp của những bà con đồng bào J’rai hiến đất xây trụ sở xã là ông Nay Ku -Bí thư Đảng ủy xã Ia Sao, hay ông Nay Phem -Chủ tịch UBND xã Ia Rtô.

Nhờ ai doanh nghiệp Kim Ngọc B được thuê đất dài hạn?

Theo điều tra của chúng tôi, sau khi xã Ia Rtô được tách thành 2 (xã Ia Sao và Ia Rtô từ cuối năm cuối năm 1999 đầu năm 2000) và năm 2004 trụ sở xã chuyển sang nơi khác, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Ayun Pa lập tờ trình đề nghị UBND huyện cho ông Nguyễn Tiến Mỹ (đường Lê Hồng Phong, thị xã Ayu Pa) thuê 3.120m2 trong thời gian 5 năm (từ 15-1-2005 đến 15-1-2010) sử dụng xây dựng nhà, kho, xưởng sơ chế thuốc lá.

Đất dân hiến tặng được chính quyền cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê dài hạn.

Ngày 14-1-2005, ông Nguyễn Văn Phụng -nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ayun Pa (hiện đang là Phó Giám đốc kho bạc nhà nước tỉnh Gia Lai) ký Quyết định số 01/QĐ-UB cho cá nhân ông Mỹ thuê trong thời gian 5 năm. Và nội dung Quyết định này đã cho phép doanh nghiệp Kim Ngọc B sử dụng hàng nghìn m2 đất người dân hiến nhà nước xây dựng trụ sở xã từ năm 2005 đến nay.

Quyết định cho thuê đất do ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Phó Chủ tịch UBDN huyện Ayun Pa ký mở đường cho doanh nghiệp chiếm dụng đất dân hiến và đơn xin thuê đất trong thời gian 50 năm của doanh nghiệp Kim Ngọc B.

Được biết, UBND thị xã Ayun Pa cũng ra công văn số 756/UBND-TH giao Phòng Tài nguyên-Môi trường phối hợp với UBND xã Ia Rtô và Phòng Tài chính-Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trong thời gian thuê đất, và xem xét định hướng sử dụng diện tích khu đất này của UBND xã Ia Rtô đồng thời tham mưu cho UBND thị xã Ayun Pa quyết định.

Động thái này của UBND thị xã Ayun Pa như sẽ tiếp tục cho doanh nghiệp Kim Ngọc B thuê đất, gây bức xúc trong nhân dân và đặc biệt là những hộ đồng bào J’rai đã hiến đất.

Thanh Luận

Tin cập nhật
Sự kiện
 • Quy định của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ

  Theo đó, cán bộ, đảng viên, phải thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá ưu điểm, khuyết điểm trong công tác và việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ngày 25/2/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký […]

 • Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Mục đích của kế hoạch nhằm đánh […]

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

  Chiều 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng chí Pany Yathotou cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ […]

Tam nông
 • Bất an với dịch tả lợn châu Phi

  Chiều 14/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. Báo cáo của Cục Thú y cho biết, tính tới chiều 14/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 221 xã của 52 huyện […]

 • Phát triển bền vững cây ăn quả tại các tỉnh phía Nam

  Theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cây ăn quả sẽ tiếp tục được đẩy mạnh phát triển nhằm tận dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nông dân, đặc biệt là tại các […]

 • Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Nghệ An

  Ngày 14/3, thông tin từ Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi phát hiện 22 con lợn của gia đình chết bất thường, gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện […]