17:13 - 01/12/2017

Đề xuất miễn học phí ở cấp Mầm non

Nhiều địa phương đề xuất, trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục cần bổ sung quy định miễn học phí ở cấp Mầm non.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục cần đề xuất miễn học phí cấp THCS.

Đây là những đóng góp được đưa ra tại Hội nghị “Đánh giá kết quả phối hợp công tác pháp chế giữa Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) năm 2017 nhằm hoàn thiện pháp luật về giáo dục” được tổ chức ngày 1/12 tại Hà Nội.

Bộ GD&ĐT vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành với một số thay đổi đáng chú ý như miễn học phí tới cấp THCS. Ông Ngô Văn Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho rằng, hiện toàn bộ cấp Tiểu học ở nước ta không phải đóng học phí. Còn cấp Mầm non và THCS vẫn phải đóng học phí, đi kèm với chế độ miễn giảm cho các hoàn cảnh khó khăn được quy định trong danh mục.

Về việc miễn học phí, ông Nguyễn Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết, phụ huynh học sinh mong chờ được miễn học phí từ lâu. Nếu miễn đóng học phí thì nên mở rộng đối tượng miễn học phí đến cấp Mầm non. Nếu không thể được, có thể nghiên cứu để miễn học phí đến đối tượng phổ cập (hiện đã phổ cập đến trẻ mầm non dưới 5 tuổi).

Ông Bùi Đình Thanh, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết: Ở Hà Nam, mỗi năm học phí cấp THCS chỉ thu được 7,7 tỷ đồng/năm, trong đó đóng góp ngân sách toàn huyện đạt gần 500 tỷ đồng/năm. Vì vậy, việc miễn đóng học phí ở cấp THCS không đáng bao nhiêu so với mức đóng góp của học sinh nên việc miễn học phí là cần thiết. Điều này rất được người dân mong chờ và nếu có thể thì nên mở rộng thêm cả cấp Mầm non.

Về phía tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đề xuất mở rộng diện miễn học phí ra cả cấp Mầm non. Số tiền đóng góp từ học phí (miền núi hiện chỉ 35.000 đồng/học sinh và đồng bằng 150.000 đồng/học sinh), con số rất nhỏ nên Bộ GD&ĐT cần xem xét lại.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Dũng, nếu học phí chỉ miễn cho trường công lập, các học sinh không đỗ vào trường công lập phải học tư thục sẽ đóng hoàn toàn chi phí sẽ rất lớn (khoảng 1,5 triệu đồng/em). Trừ những học sinh chấp nhận học trường chất lượng cao, các em học tư thục cũng đề xuất được miễn học phí.

Tại hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đề nghị, ngoài việc miễn học phí cho cấp công lập, cần miễn học phí cho cả đối tượng tư thục vì hiện nay, ở địa phương này có 50% học sinh công lập, số còn lại là tư thục. Đại diện sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đồng ý với đề xuất cần mở rộng chế độ miễn học phí đến cả cấp học Mầm non.

Đỗ Hòa
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Tin nóng, Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

    Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

  • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

    Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

  • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

    Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]