12:59 - 12/06/2019

Để bội thu, lúa gieo sạ vụ mùa miền Bắc cần “ăn” những gì?

“Công cấy là công bỏ, công chăm bón, làm cỏ là công ăn”. Để có cái “ăn” như ý đối với lúa gieo sạ trong vụ mùa ở các tỉnh phía Bắc, bà con nông dân nên tìm hiểu rõ đặc tính nông học của cây lúa và trước khi chăm bón bằng phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng Văn Điển.

Đó là khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, trước vụ lúa mùa đang rất cần được chăm sóc và bón phân đúng cách vào tháng Sáu – giai đoạn lúa sinh trưởng hiện nay.

Trong các phương pháp gieo cấy, gieo sạ được coi là phương pháp gieo cấy đơn giản, dễ làm, vừa tiết kiệm hạt giống, vừa giảm công lao động, nhất là lao động thời vụ. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, ngành nông nghiệp đang thiếu lao động trầm trọng do rất nhiều lao động nông thôn được cuốn hút sang lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp , dịch vụ và các ngành phi nông nghiệp khác. Nhiều địa phương nếu không có gieo sạ thì nhiều diện tích cấy lúa sẽ bị bỏ hoang hóa do thiếu lao động.

Mỗi phương thức gieo cấy có quy trình chăm bón khác nhau đúng như cổ nhân dạy: “Công cấy là công bỏ; công chăm bón, làm cỏ là công ăn”. Tất nhiên, muốn lựa chọn giảỉ pháp thích hợp chăm bón lúa gieo sạ, trước hết cần tìm hiểu đặc tính nông học cây lúa.

Chọn phân chuyên dùng cho cả hai giai đoạn sinh trưởng

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, chu kỳ sinh trưởng cây lúa dược chia làm 2 giai đoạn là sinh trưởng sinh dưỡngvà sinh trưởng sinh thực.

Giai đoạn thứ nhất: Từ khi gieo hạt thóc xuống đất đến trước lúc đứng cái, làm đòng là giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng. Trong giai doạn này, cây lúa tập trung vào phát triển bộ lá,đẻ nhánh và làm bẹ lá; tương ứng với thân lá trên mặt đất là bộ rễ lúa phát triển mạnh theo chiều ngang và tập trung ở lớp đất mặt.

Giai đoạn thứ hai: Từ khi lúa đứng cái làm đòng đến trỗ bông và vào mẩy… là giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Lúc này thân chính cây lúa vươn cao phân đốt và làm đòng, làm hạt; tương ứng với thân vươn cao là phát sinh bộ rễ thứ 2 chủ yếu phát triển theo chiều sâu, xuống các lớp đất phía dưới.

Do vậy, phân bón cho lúa phải đáp ứng đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng, đồng thời phải cung cấp đúng thời điểm, đúng vị trí mới có thể giúp cây  lúa khỏe, chống chịu tốt hơn với sâu bệnh và ngoại cảnh bất lợi và cho năng suất tối ưu. Theo nghiên cứu, để có cây lúa khỏe, năng suất 5 tấn thóc/ha/vụ thì lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu cây lúa cần hút từ đất và phân bón là:

* N: 110kg, S: 5kg, P2O5: 34kg, Mn: 2kg ,

* K2O: 156kg,  Zn: 200 g,   MgO: 23kg ,     Fe: 3,2kg;

* CaO: 20kg, B: 150g, Si: 440kg,  Cl: 25g.

Bằng công nghệ nấu chảy các loại quặng Apatis, Secpentyn, Sa thạch, sau đó  làm lạnh đột ngột, sản phẩm phân lân nung chảy Văn Điển lá loại phân bón đa dinh dưỡng ngoài chất lân còn có nhiều chất trung, vi lượng như Ca, Mg, S Si   và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo…, hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng đạt trên 96%. Bổ sung thêm đạm, kaly và một số dinh dưỡng vi lượng khác để sản xuất phân đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây lúa.

Mặt trước của bao phân bón NPK 16:5:17 chuyên dùng bón thúc cho lúa. Ảnh tư liệu

Xét về dinh dưỡng, giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng cây lúa cần nhiều chất đạm để phát triển thân lá thông qua lớp rễ thứ nhất. Căn cứ đặc tính này nên công ty phân lân Văn Điển sản xuất phân chuyên bón thúc cho lúa. Phân bón đa yếu tố NPK chuyên bón thúc cho lúa có nhiều loại công thức khác nhau như:

– Phân đa yếu tố NPK 16 :5 :17 có hàm lượng N:16%, P2O5:5%. K2O:17%, Mg:5%, SiO2:7%, CaO:8%, S:2%..;

– Phân đa yếu tố NPK 12 :5 :10 có hàm lượng N:12%, P2O5:5%, K2O:10%, Mg:2%, SiO2:4%, CaO:5%…

Hiện nay nhiều nơi bà con cũng đã quen sử dụng phân bón công thức NPK 14:6:8+TE hoặc  13:3:10 +TE.

 Những loại phân bón này ngoài việc cân đối các chất NPK theo nhu cầu cây lúa giai doạn đẻ nhánh, còn đủ mặt các chất trung, vi lượng giúp cây lúa sinh trưởng khỏe mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận.

Giai đoạn sinh thực, ngoài các chất trung vi lượng, cây lúa rất cần lân để phân hóa mầm hoa, giúp cứng gốc, chống chịu sâu bệnh và tích lũy đường bột…. thông qua lớp rễ thứ 2.

Lưu ý khi bón phân Văn Điển cho “lúa gieo sạ”

Gieo sạ là phương thức gieo cấy nông nhất, hạt thóc giống được đặt ngay trên mặt đất; đây là điều kiện thuận lợi cho cây lúa đẻ nhánh nhiều, đẻ sớm từ những mắt gốc đầu tiên. Vì vậy, lúa gieo sạ thường cho nhiều bông và nhiều bông to hơn lúa cấy. Cây lúa có bông to mà gốc lại đặt nông sẽ rất dễ bị đổ ngã nếu không có cách bón phân khoa học.

Bản năng tự nhiên của bất cứ cây trồng nào đều là: Thân lá tìm không khí và ánh sáng, rễ tìm nước và chất dinh dưỡng trong đất (hay tìm phân bón). Nếu gieo cấy dày hoặc ngập nước, cây trồng sẽ vươn dài thân lá do thiếu ánh nắng và không khí. Nếu bón phân vùi sâu và duy trì chế độ nước lúc ngập, lúc khô thì rễ lúa sẽ kéo xuống các lớp đất phía dưới để lấy nước và phân. Từ cơ sở khoa học và thực tiễn sản xuất cho thấy, ruộng lúa gieo sạ phải được bón phân lót đầy đủ và được vùi sâu.

Trong các loại phân vô cơ hiện nay, phân lân nung chảy Văn Điển, do công nghệ nấu chảy rồi làm lạnh đột ngột nên phân nung chảy không tan trong nước, không bị các chất sắt (Fe), nhôm (Al) kết tủa thành dạng khó tiêu như các loại phân lân khác. Do vậy phân văn Điển bón lót sẽ không bị thất thoát do bị rửa trôi, bay hơi hay chất gì khác bám giữ. Phân chỉ tan trong môi trường a xít  yếu như môi trường do đầu mút rễ cây tiết ra; nên bón phân lót là chủ động cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cây lúa giai đoạn sinh trưởng sinh thực.

Mặt khác phân được vùi xuống các lớp đất phía dưới sẽ kích thích bộ rễ ăn sâu,tạo điều kiện cho cây lúa cứng cáp, cân đối rễ và thân, giúp cây khỏe, không đổ ngã.

Mặt trước của bao phân bón NPK 12:5:10, chuyên dùng bón thúc cho lúa. Ảnh tư liệu

Để phân bón lót được trộn đều và thấm xuống các lớp đất phía dưới, phân bón lót các loại nên rải đều ra ruộng trước khi bừa cấy hoặc trước lượt bừa cuối cùng; nếu lo mất nước, mất phân trong khi bừa thì có thể rải phân ngay sau khi bừa xong, khi nước còn đục, bùn còn lỏng. Không nên bón phân lót sau khi nước đã trong, bùn đã lắng. Để lắng bùn, trong nước 1-2 ngày, bà con nên tháo kiệt nước trong rồi gieo sạ.

Nếu sau khi tháo hết nước, mới rải phân lót lên mặt ruộng, làm mặt ruộng rồi gieo vãi thì như vậy vẫn là bón nông vì phân lót tuy được vùi vào đất, song chỉ ở ngay lớp đất dưới mặt ruộng và phục vụ lớp rễ đầu tiên giúp cho cây lúa đẻ nhánh nhiều, vươn lá dài, dễ dẫn tới rối gốc, rối lá, dễ đổ ngã và sâu bệnh nhiều, năng suất không cao.

Không nên bón thúc khi trời nắng nóng, ruộng ngập nước

Gieo sạ xong cần giữ đủ ẩm mặt ruộng cho cây lúa sinh trưởng, đồng thời sử lý thuốc trừ cỏ Tiền nẩy mầm. Bón thúc lần đầu khi cây lúa 2,5 lá tuổi, lúc này có thể bón 1-2 kg urê nhằm kích thích đẻ nhánh. Sau khoảng 5-7 ngày, tập trung bón  hết phân chuyên bón thúc “Lúa 2” hoặc các loại phân bón thúc khác. Đây là các loại phân có hàm lượng dinh dưỡng đạm cao, giúp cây lúa đẻ khỏe, vươn lá, vươn thân.

Hàm lượng dinh dưỡng ka ly khá cao trong phân bón thúc nhằm “đặt vòng” cho lúa đẻ nhánh vừa phải; kaly giúp tăng hiệu suất quang hợp tạo ra nhiều sản phẩm hữu cơ; đồng thời ka ly vận chuyển dòng nhựa luyện về nuôi các nhánh mới đẻ giúp các nhánh phát triển thành bông hữu hiệu. Sử dụng phân chuyên bón thúc lúa “Lúa 2” giúp cây lúa đẻ nhánh vừa phải, nhưng đạt tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao, tạo ruộng lúa thoáng gốc nhưng nhiều bông, ít sâu bệnh và cho hệ số kinh tế cao.

Để giảm bớt thất thoát phân bón do hiện tượng bốc hơi, rửa trôi hay thẩm lậu…, bà con nông dân không nên bón phân thúc khi trời nắng nóng và khi ruộng nhiều nước. Nên bón phân khi trời mát và ruộng cạn nước. Để đảm bảo an toàn cho lúa mùa với mức năng suất phấn đấu, tốt nhất sử dụng phân bón chuyên dùng cho lúa (loại chuyên bón lót và chuyên bón thúc), không bón thêm phân đơn, không bón phân muộn, không bón rải làm nhiều lần.

Bà con nên sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây lúa, cân đối loại chuyên bón lót và chuyên bón thúc, thực hiện Lót sâu, Thúc sớm, không bón nhôi nhai sẽ giúp lúa gieo sạ vụ mùa phát triển cân đối, khỏe mạnh; màu sắc lá không xanh đen, ít sâu bệnh hại, lúa đứng cây, ít đổ ngã, bộ lá lúa vàng tươi đến khi bông lúa chín hoàn toàn.

Trọng Hòa – Nam Phong

Phân đa yếu tố NPK chuyên bón lót cho lúa có nhiều loại công thức khác nhau:

Phân đa yếu tố NPK 6:11:3, trong đó hàm lượng N: 6%, P2O5:11%, K2O:3%, S:2%, MgO:10%, CaO:20%, SiO:15%, ngoài ra còn nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo…

Phân đa yếu tố NPK 5:10:3 có tổng các chất dinh dưỡng NPK và các chất trung lượng trên 58%.

Hiện nay Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã bổ sung phân chuyên dùng “Lúa 1” chuyên bón lót cho lúa công thức đa yếu tố NPK 8:8:4.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chưa được phân loại
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]