08:52 - 12/09/2019

Day dứt về “giá trị” của làng nghề truyền thống

Tuần qua, những người dân làng nghề nước mắm Nam Ô đã rất mừng vui khi biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa nghề truyền thống của họ vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghĩa là họ có cơ hội được chứng nhận làng nghề truyền thống, điều rất cần thiết để phát triển sinh kế tương lai, bên cạnh việc giữ gìn các giá trị quá khứ.

Lễ tế Lăng Ông làng Nam Ô – hoạt động văn hóa dân gian vẫn được người dân duy trì. Ảnh I.T

Những người dân cho biết, làng của họ đã có 700 năm tạo lập và phát triển, đã trải qua bao đời trôi nổi thăng trầm, đối mặt bao biến cố lịch sử.

Làng nghề lép vế trước dự án nghỉ dưỡng

Ở giai đoạn chiến tranh, Nam Ô ở ngay rìa Đà Nẵng, luôn nơm nớp nỗi lo sợ đạn bom. Sự tồn tại của làng, theo đó mong manh cùng khói lửa.

Vậy mà giải phóng rồi, đã bao năm qua, làng vẫn chưa có một thực chứng nào từ cơ quan quản lý về giá trị tồn vong lịch sử. Ngoài một số công trình nghiên cứu văn hóa có nhắc đến và chứng nhận bảo hộ làng nghề làm mắm truyền thống do người dân nhờ Cục Sở hữu Trí tuệ cấp, cái tên làng Nam Ô vẫn chưa hề được một “sắc phong” xứng đáng. Thậm chí việc phân chia hành chính còn tách đôi làng nghề giữa 2 phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu). Nên làng chài Nam Ô, làng nghề truyền thống Nam Ô, hay làng mắm Nam Ô, cái tên nào là được công nhận?

Khi người dân hỏi cơ sở nào để làng được cấp chứng nhận làng nghề truyền thống, Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng trả lời, cần hội đủ các điều kiện để chứng nhận. Đó là lịch sử lâu đời, cộng đồng người dân ổn định, có thể chế văn hóa và có 80% hộ dân liên quan đến nghề truyền thống. Ông Trần Ngọc Vinh, đại diện Hiệp hội làng nghề truyền thống Nam Ô thổ lộ: Chỉ nghe qua là đã biết làng không thể đạt tiêu chuẩn. Lịch sử thì có, thể chế văn hóa dân gian cũng có, nhưng lâu nay đâu có sự đầu tư nào đáng kể về môi trường văn hóa truyền thống tại đây. Đến một nhà sách cho người dân Nam Ô, địa phương cũng không có. Huống chi hơn 10 năm qua, Nam Ô thuộc dự án quy hoạch khu nghỉ dưỡng, nhiều hộ dân đã giải tỏa đi, chỉ còn lại hơn 50/600 hộ dân bám nghề để sống. Như vậy, làng Nam Ô coi như khó có thể nhận chứng nhận làng nghề truyền thống.

Đến nay, với nỗ lực của địa phương, nghề làm nước mắm Nam Ô được là di sản văn hóa phi vật thể. Cơ hội mở ra với làng, là qua đây, hoạt động sản xuất nước mắm trong người dân thuận lợi trở lại, các sở, ngành sẽ tạo điều kiện tăng giá trị hàng hóa ra thị trường. Hội đồng hương thôn làng đã thống nhất cổ động mọi gia đình cùng đăng ký ngành nghề có liên quan hoạt động làng nghề, nâng tiêu chí tỷ lệ hộ theo nghề. Đồng thời, câu chuyện mở ra một nhà sách, hoạt động khuyến học, phục dựng các lễ tế văn hóa dân gian… ở làng Nam Ô cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo đó, Nam Ô có cơ hội để biến ước mơ bao đời thành hiện thực, được cấp chứng nhận làng nghề truyền thống, qua đó thay đổi tốt hơn cơ cấu sản xuất, dịch vụ của người dân, nâng giá trị hàng hóa sản vật, định hướng đầu tư cải thiện môi trường văn hóa sở tại…

“Nhưng muốn vậy, cả làng phải đồng lòng và cần nhiều người chịu đầu tư vào làng nghề, đồng hành cùng người dân ở đây. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, liệu điều đó sẽ tốt hơn hay xấu đi, người làng còn không dám chắc, thì vấn đề chứng nhận cho làng càng khó khăn. Mà không có chứng nhận, thì làng thiệt thòi mọi mặt, rồi trước dòng chảy đô thị hóa, chỉ cần một chủ trương giải tỏa đưa ra, là xong” – anh Bùi Thanh Phú, chủ thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ (Nam Ô) tâm sự với chúng tôi.

Những làng chài lâu năm đang dần biến mất

Điều băn khoăn hơn với anh Phú và những người dân làng nghề, là không chỉ có số phận của họ, mà nhà quản lý cần nhìn rộng ra, bao quát các làng nghề truyền thống khác. Anh cho biết đã từng đi dự nhiều hội chợ, triển lãm, mới biết hóa ra có quá nhiều làng nghề truyền thống, nhất là các làng chài, chưa hề được cấp chứng nhận làng nghề truyền thống dù làng họ đã có hàng trăm năm. “Dọc bờ biển miền Trung, có cả trăm làng chài như vậy. Ai chịu trách nhiệm bảo tồn những giá trị làng chài, khi một chứng nhận giá trị lịch sử ở các làng chài còn chưa được quan tâm?” – anh tâm tư.

Sự thật không thể chối cãi, ngay tại Đà Nẵng, là sau 20 năm đô thị hóa, đã có những làng chài truyền thống ở đây coi như bị xóa sổ. Những làng chài có tên Xuân Hà, Thanh Khê, Đông Trà… một thời đông đúc thuyền bè, giờ đã ở đâu? Lan tỏa ra, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, có bao nhiêu làng chài nữa cũng mấp mé nguy cơ bị mất đi, khi địa giới hành chính thay đổi còn các dự án đầu tư lấy đất biển, đô thị hóa ngày một nhiều hơn? Phải chăng chỉ có những chứng nhận làng nghề truyền thống, mới mong giữ lại được cơ hội sinh tồn cho các làng chài? Câu hỏi này, thật sự khó trả lời.

Nam Ô được công nhận nghề truyền thống, và người dân vui mừng vì đã có cơ hội cho làng của họ được xác nhận được bảo tồn. Nhưng liệu có bao nhiêu làng chài như Nam Ô, tìm thấy được cơ hội của mình?.

Có bao nhiêu làng chài nữa cũng mấp mé nguy cơ bị mất đi, khi địa giới hành chính thay đổi còn các dự án đầu tư lấy đất biển, đô thị hóa ngày một nhiều hơn? Phải chăng chỉ có những chứng nhận làng nghề truyền thống, mới mong giữ lại được cơ hội sinh tồn cho các làng chài?

Nguyên Đông

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn
Tin cập nhật
 • Dự báo xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

  Làng mới trân trọng gửi tới đọc giả những dự báo xu thế thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 23-29/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp đến 5 tháng Giêng). Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Ngày 23- 24/01 (29-30 Tết): Trời nắng, […]

 • Mơhnê Xơ Hnăm Nea – Lễ mừng năm mới của người Tơ Đrăh

  Đúng như ý nghĩa của lễ hội là tạ ơn Yàng đã ban sức khoẻ cho buôn làng, bảo vệ cây trồng, Mơhnê Xơ Hnăm Nea diễn ra với nhiều nghi thức linh thiêng cúng Yàng (ông Trời) đồng thời tổ chức đan xen các trò thi của cộng đồng, kể những câu chuyện về […]

 • Lên xứ Thái nếm bánh chưng Bờ Đậu

  Bánh chưng Bờ Đậu “mê hoặc” được cả những thực khách khó tính nhất trần đời là bởi, người dân ở đây đã gói cả tấm chân tình thô mộc của họ vào trong những chiếc bánh mời khách bốn phương, thế nên chúng mới trở nên trứ danh với “thần thái” riêng có. Cái […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]

 • Sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

  Một số sản phẩm OCOP ở phía Nam đang tìm đầu ra và cần sự hỗ trợ

  Ngày 10/01/2020 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương  trình OCOP) khu vực phía Nam năm 2019, định hướng và giải pháp thực hiện năm 2020 và triển khai Bộ tiêu chí OCOP cấp quốc gia.  […]