20:21 - 26/06/2018

Dạy con “ăn lạt”- món quà của cha mẹ dành cho con

Vậy làm thế nào để mạch máu chậm bị xơ cứng, giữ được độ đàn hồi? Ngoài lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, chúng ta hoàn toàn có thể nhận diện để đề phòng những “thủ phạm” trốn trong thực phẩm.

Ai cũng đã từng nghe về cao huyết áp có thể gây ra nhiều hệ lụy, nặng đột quỵ, tử vong; còn nhẹ cũng méo miệng, yếu liệt… mà phiền nhất là phải uống thuốc hằng ngày như cơm bữa; nhưng không phải ai cũng biết chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống một tí, ta đã có thể phòng ngừa cao huyết áp rồi. Vì vậy, dù cao huyết áp có nhiều nguyên nhân, hôm nay tôi chỉ xin đề cập mối liên hệ giữa cao huyết áp và và dinh dưỡng mà thôi.

Ai cũng có thể bị cao huyết áp

Người bệnh mới phát hiện cao huyết áp lần đầu thường thốt lên: tôi đâu có mập? Tôi chỉ mới có 30 tuổi mà? Tôi đâu có rượu bia? Sao cao huyết áp được? Cứ như là cao huyết áp chỉ dành riêng cho người lớn tuổi, nghiện rượu hay béo phì vậy! Nhưng sự thật là những người gầy, người trẻ vẫn bị nó chiếu cố! Chính vì thế, kiểm tra huyết áp luôn là mục bắt buộc trong khám sức khỏe định kỳ hoặc khám bệnh. Tuy nhiên để xác định cao huyết áp, ngoài số đo huyết áp, cần loại bỏ những yếu tố gây nhiễu (tăng huyết áp sinh lý), xem xét thêm những yếu tố nguy cơ và theo dõi trong một thời gian, bác sĩ mới chẩn đoán “cao huyết áp” để quyết định cho bệnh nhân uống thuốc như thế nào.

Ở người cao huyết áp, mạch máu bị thu nhỏ lại, thành mạch dày lên hoặc xơ cứng làm giảm tính đàn hồi, máu không lưu chuyển bình thường, nên giảm lượng máu đến các cơ quan khác, thành ra khi có thêm những yếu tố khác tác động vào như stress, mang thai, rượu bia, bệnh thận, đái tháo đường, béo phì…, người bệnh cao huyết áp dễ đối mặt với những nguy cơ nguy cơ như trên.

Vậy làm thế nào để mạch máu chậm bị xơ cứng, giữ được độ đàn hồi? Ngoài lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, chúng ta hoàn toàn có thể nhận diện để đề phòng những “thủ phạm” trốn trong thực phẩm.

Muối – thủ phạm gây xơ cứng thành mạch

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lạm dụng muối ăn có liên quan rất nhiều đến cao huyết áp. Nhu cầu bình thường chỉ cần khoảng 92 – 230mg Natri (tương đương 0,24 – 0,70 g muối ăn) là đủ – nhưng thực tế chúng ta đang ăn nhiều hơn 20 – 50 lần (khoảng 15 – 30g/ngày) (ăn mặn quá!) như một thói quen, để có cảm giác ngon miệng.

Hàng ngày, ngoài bữa ăn chính, ta còn nạp khá nhiều muối cho các món ăn thêm như: trái cây chấm muối, snack các loại và nước chấm ngày càng ngon và đa dạng (nhưng luôn có độ mặn nhất định) khiến mọi người ăn bất kỳ món gì cũng đều muốn “chấm” thêm dù đã nêm nếm vừa miệng => giới hạn muối ăn trong thực phẩm là điều khó khăn nhưng rất cần thiết,  nhất là với người bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận… Lời khuyên của các nhà dinh dưỡng là người có bệnh chỉ cần khoảng 1g – 2g muối ăn mỗi ngày, còn người bình thường cũng không nên ăn quá 5g muối mỗi ngày (chỉ khoảng 2 muỗng nhỏ nhựa dùng để ăn yaourt mà thôi!).

Nhưng làm thế nào để giữ được hạn mức như thế mà không quá khổ sở vì mất đi sự ngon miệng, giảm vị giác khi ăn lạt? Tốt nhất, chúng ta cần làm quen với chế độ ăn ít muối từ nhỏ. Chính vì vậy ngoài việc chăm cho con cao lớn, cha mẹ nên tập cho con các thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe như ăn lạt, ít muối; biết ăn rau xanh, rau thơm…như một món quà để lại cho con về sau.

Vậy tập ăn ít muối (ăn lạt) như thế nào?

Lý thuyết là vậy, nhưng làm thế nào cân đo được lượng muối vào cơ thể để hạn chế bây giờ? Xin đừng quá căng thẳng, chỉ với vài cách đơn giản như thế này bạn có thể giảm được ½ lượng muối vào cơ thể  rồi đây:

– Ăn trái cây không chấm thêm (muối tôm, muối ớt, muối tiêu hay mắm ruốc…).

– Nấu ăn tại nhà: nêm bớt muối, bột nêm, bột canh, nước mắm… còn ướp thức ăn cũng bớt các gia vị có muối như dầu hào, tương hột, chao ..(nhớ giảm từ từ thôi để mọi người làm quen với vị hơi nhạt mà không bỏ ăn nhé) – Có thể theo dõi bằng cách xem chừng 1 bịch muối, chai nước mắm, bột canh, bột nêm dùng trong bao lâu, để tự đánh giá

– Đi ăn ngoài hàng quán, không dùng thêm nước chấm, nước sốt (các loại) hoặc các món phải chấm nên pha loãng nước chấm, nước sốt ra

– Hạn chế dùng các loại khô (khô cá, khô mực, khô bò….) dưa muối, trứng muối…, snack các loại – và các món kho (cá kho, thịt kho nhất là dạng kho khô như thịt kho tiêu…).

Ngoài ra, hạn chế chất béo cũng là biện pháp phòng chống cao huyết áp, vì mỡ máu tăng có thể đóng mảng ở thành mạch (xơ mỡ mạch máu) làm hẹp lòng mạch, lại là một câu chuyện thú vị trong dinh dưỡng.

Lời khuyên của thầy thuốc

Nãy giờ nói “kiêng” không, vậy cao huyết áp “nên” ăn gì trong bữa ăn hàng ngày?
Chú trọng ăn các loại thức ăn có nhiều kali (có nhiều trong rau, trái cây như: chuối, khoai, cà chua, bầu bí….) và thức ăn có nhiều chất bảo vệ như vitamin A, vitamin E, vitamin C (rau tươi, trái cây tươi…).
Tóm lại, ăn kiểu ông bà ta ngày xưa và ăn lạt hơn sẽ ít bị cao huyết áp hơn kiểu fastfood ngày nay!

BS.Nguyễn Thị Bích Thủy/SKĐS

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Dinh dưỡng, Gia đìnhDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Lập tổ chấm thẩm định điểm thi tại Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre

    Bộ GD-ĐT vừa thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Ngày 21-7, Bộ GD-ĐT đã thành lập thêm 3 tổ chấm thẩm định tại các hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre. Theo TS Trần Văn Nghĩa, […]

  • Giá gạo lao dốc, nguy cơ “chạm đáy”

    Giá xuất khẩu gạo của các nước trong đó có Việt Nam đang có xu hướng giảm do nguồn cung liên tục được bổ sung trong khi nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn giảm. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chạm đáy gần 10 tháng Tại Việt Nam, giá gạo trắng […]

  • 30 người chết, mất tích và 17 người bị thương sau bão số 3

    Tính đến 18h ngày 22/7, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 30 người chết và mất tích, 17 người bị thương và 217 ngôi nhà bị sập. Thông tin trên vừa được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông báo ở bản tin mới cập nhật. Theo đó, trong cơn […]

Sự kiện
  • Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân

    Trên biển Đông và khu vực Thái Bình Dương hiện đang tồn tại tới 4 hình thái áp thấp nhiệt đới cùng 1 cơn bão, báo hiệu thời tiết năm nay sẽ rất khốc liệt. Tại các vùng mà mưa lũ vừa càn quét, chính quyền cùng người dân đang dốc sức khắc phục hậu […]

  • Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

    Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ vừa có […]

  • Dân chủ – đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển

    Sau hai ngày việc (18-19.7.2018), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức bế mạc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã […]

Tam nông
  • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

    Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

  • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

    Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

  • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

    Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]