21:57 - 22/12/2017

Đấu thầu thuốc tập trung: Tiết kiệm ngân sách gần 500 tỷ đồng

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia năm 2017được tổ chức tại TP.HCM ngày 22/12.

Đấu thầu thuốc tập trung góp phần làm giảm giá thành thuốc.

Theo Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lâu nay, việc đấu thầu thuốc vẫn được thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, từng cơ sở y tế với giá thuốc trúng thầu khác nhau và ở mức cao, khiến người bệnh phải gánh chịu chi phí điều trị lớn.

Tiền thuốc chữa bệnh trong tổng chi phí khám bệnh ở nước ta vẫn còn cao, chiếm 50% trong chi phí từ quỹ bảo hiểm y tế và cao hơn so với các quốc gia có điều kiện kinh tế tương đồng với Việt Nam.

Để giải quyết những vấn đề trên, năm 2017 Bộ Y tế đã tiến hành đấu thầu tập trung thuốc quốc gia lần thứ nhất với với 5 hoạt chất  trong đó có 22 mặt hàng thuốc, bao gồm 5 thuốc biệt dược điều trị ung thư và 17 thuốc generic. Qua đấu thầu tập trung thuốc quốc gia lần đầu tiên đã giúp giá thuốc giảm mạnh khoảng 17% so với giá kế hoạch, tiết kiệm được tới 477 tỷ đồng so với phương pháp đấu thầu cũ.

TP.HCM là một trong những thành phố đi đầu trong việc thực hiện đấu thầu thuốc tập trung. Theo đó, từ năm 2013 Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đấu thầu thuốc tập trung, đã có 106 hoạt chất thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung và phần danh mục thuốc còn lại do các bệnh viện tự tổ chức đấu thầu.

Theo ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP.HCM đấu thầu tập trung đã giúp thống nhất giá thuốc trong các bệnh viện. Khi đấu thầu tập trung, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh dược phẩm cùng tham gia cũng giúp cho giá trúng thầu giảm mạnh so với trước.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc đấu thầu thuốc tập trung vẫn còn khá nhiều khó khăn như chưa có cơ chế dự trữ thuốc dự phòng khi thuốc đầu thầu đợt cũ đã hết nhưng đợt đấu thầu mới lại chưa có. Trong khi đó, Bộ Y tế lại quy định việc thuốc đấu thầu đều phải trình UBND tỉnh, thành phê duyệt mà các thủ tục rất khó đáp ứng được nguồn thuốc kịp thời phục vụ bệnh nhân, rất dễ dẫn tới tình trạng thiếu một số loại thuốc phục vụ điều trị, làm ảnh hưởng đến người bệnh.

Ông Đỗ Văn Dũng cho biết, đấu thầu tập trung sẽ gặp tình huống nhà thầu trúng thầu không cung ứng được thuốc sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thuốc diện rộng trên cả địa bàn. Hay có sự chênh lệch về chất lượng thuốc trong cùng một gói thầu khiến một số thuốc có chất lượng thấp nhưng vẫn trúng thầu.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cũng cho rằng, việc điều chuyển thuốc giữa các bệnh viện, các địa phương phải thông qua sự điều phối của Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia sẽ làm chậm quá trình này, gây ảnh hưởng lớn đến việc điều trị cho người bệnh.

Trước những khó khăn mà các đại biểu đưa ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia phân quyền tối đa cho các sở y tế địa phương để tự liên lạc với nhau trong việc điều chuyển thuốc, mở rộng danh mục và áp dụng hình thức đàm phán giá đặc biệt đối với gói thầu thuốc biệt dược gốc.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện sẽ có những quy định chặt chẽ như bắt buộc DN phải cam kết đảm bảo cung ứng đủ thuốc trúng thầu, chia nhỏ hơn nữa các gói thầu để tránh tình trạng thuốc giá rẻ, chất lượng không tốt nhưng vẫn trúng thầu do cùng một gói thầu với các loại thuốc trúng thầu khác.

T.D
Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Ấn Độ rà soát cuối kỳ thuế áp thuế chống bán phá giá ván sợi Việt Nam

  Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ đã ra thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công […]

 • Phát triển chuỗi logictics trong liên kết tiêu thụ nông sản

  Liên kết và tiêu thụ nông sản là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho người sản xuất và cả doanh nghiệp có số lượng nông sản đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng đúng theo tiêu chuẩn. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản hiện nay, đòi hỏi phải có […]

 • Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

  Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra… Hiệu lực bảo vệ của vắc xin không phải là tuyệt đối Phân tích về vấn đề […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]