Đất công trở thành miếng mồi ngon

Vụ án Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng lại một lần gây rúng động dư luận khi cơ quan chức năng vừa tiếp tục khởi tố và bắt giữ hàng loạt cựu cán bộ cấp cao. Trong đó có hai cựu Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến và một cựu Trung tướng- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn. Trước đó, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng bị kỷ luật mất hết các chức vụ trong Đảng cũng vì liên quan đến Vũ “nhôm”.

Một trong những nội dung lớn trong vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” chính là việc lũng đoạn đất công tại địa phương này. Thông tin đã công bố cho thấy, hơn 30 bất động sản là công sản được bán cho Vũ “nhôm” hoặc các doanh nghiệp có liên quan đến Vũ “nhôm” không qua đấu giá, hoặc có đấu giá thì với giá rẻ mạt, làm thất thu ngân sách hàng ngàn tỉ đồng. Sau khi mua được, Vũ “nhôm” hoặc doanh nghiệp của Vũ “nhôm” đã bán lại bất động sản này với giá cao hơn rất nhiều và thu lợi số tiền khổng lồ. Số lợi nhuận khủng này đã  chảy vào túi của Vũ “nhôm” và phe nhóm của ông ta.

Câu chuyện đã dần sáng tỏ, từ “vô danh tiểu tốt”, thông qua móc nối, tiếp tay với cán bộ có chức có quyền ở địa phương, Vũ “nhôm” đã thực hiện những phi vụ thâu tóm đất công quy mô lớn, kéo dài trong nhiều năm và trở thành nhân vật có thế lực “siêu khủng” ở địa phương này. Vì đâu mà Vũ “nhôm” làm được vậy nếu không có sự bao che, tiếp tay của những nhân vật có quyền lực đủ lớn? Nếu không lấy tiền từ món lợi khủng đó để mua chuộc những cán bộ biến chất ấy liệu Vũ “nhôm” có thể đủ sức “một tay che trời” ở thành phố lớn nhất miền Trung?

Đất công đã trở thành như một miếng mồi ngon của nhiều người.

Cũng trong lúc dư luận đang chưa hết nóng với vụ án Vũ “nhôm” thì cũng một câu chuyện khác liên quan đến đất công được báo chí thông tin: Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy bán hơn 30ha đất công giá rẻ tại huyện Nhà Bè. Đó là việc chuyển nhượng khu đất hơn 30 ha của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Giao dịch bị cho là thiếu minh bạch, không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng rẻ hơn nhiều lần so với giá thị trường. Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, trong khi nếu bán theo giá thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất yêu cầu hủy hợp đồng, không đồng ý bán chỉ định. Dư luận đã đặt câu hỏi, vì sao Công ty Tân Thuận lại dễ dàng bán khu đất ấy với giá rẻ mạt và thiếu minh bạch như vậy?

Đó chỉ là một phần tảng băng nổi của vấn đề mua bán đất công đang diễn ra ở hầu hết các địa phương hiện nay.

Nhìn thẳng thực tế, hiện nhiều quan chức đang coi đất công là những miếng mồi ngon để dùng những kẽ hở trong quản lý điều hành, kẽ hở của pháp luật để thâu tóm cho mình, cho người thân hoặc “sân sau” của mình. Do đó, cơ quan hữu quan cần xử nghiêm những kẻ đã lợi dụng kẽ hở pháp luật để thu lợi bất chính từ nguồn tài sản công quan trọng này. Đồng thời, để tránh phần “tảng băng chìm” thất thoát tài sản công, cần có những cuộc tổng rà soát, kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, quản lý đất công trên phạm vi cả nước để thanh lọc được những vụ việc còn khuất tất, gây thất thoát tài sản quốc gia. Đồng thời, tìm ra những lỗ hổng trong quản lý, lỗ hổng về pháp luật nhằm kịp thời ngăn chặn những hành vi trục lợi, bảo vệ chặt chẽ nguồn tài sản công to lớn này.

Văn Bắc
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật
  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

  • Việt Nam 2-0 Yemen: Vẫn phải chờ đợi

    Chỉ thắng được Yemen với tỉ số 2-0, tuyển Việt Nam vẫn phải chờ đợi kết quả các trận đấu ở bảng E và F để biết “số phận” ở Asian Cup 2019. Sau khi Kyrgyzstan đánh bại Philippines với tỉ số 3-1, tuyển Việt Nam cần thắng Yemen với cách biệt ít nhất 3 bàn […]

  • Quản lý nước trong chăn nuôi gia cầm

    Nước uống sạch là yếu tố cần thiết cho sức khỏe gia cầm và đóng vai trò quan trọng về năng suất của chu kỳ nuôi. Bổ sung nước đầy đủ cho gà trong từng giai đoạn Gà đòi hỏi một lượng cung cấp nước sạch hàng ngày. Tuy nhiên, thông thường người nuôi chỉ […]