16:35 - 12/03/2018

Đất có nguồn gốc rõ ràng bỗng thuộc sở hữu người khác?

Suốt nhiều năm qua, Trương Thị An (Thôn 5, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) tố cáo ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông, cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đăk Đoa cố ý hợp thức hoá hồ sơ nhằm chiếm đoạt đất của con trai bà.

Đất có nguồn gốc rõ ràng bỗng thuộc sở hữu người khác?

Từ năm 1995, ông Lê Văn Năm (Thôn 5, xã H’Neng, huyện Mang Yang – cũ, nay là huyện Đăk Đoa) làm đơn xin cấp 2,5ha đất để trồng cây công nghiệp dài ngày. Đơn xin đất này được ông Phạm Tự, Chủ tịch UBND xã H’Neng chấp thuận vào ngày 22/11/1995 và gia đình bắt đầu tiến hành khai hoang, trồng trọt.

Đến ngày 20/10/1996, ông Lê Hồng Khế, Cán bộ Địa chính xã H’Neng đã tiến hành khảo sát lại thực địa, đo đạc thực tế diện tích đất này chỉ còn khoảng 1,5 ha và ghi rõ chiều rộng 100m, chiều dài 150m.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của bà Trương Thị An (mẹ của ông Lê Văn Nam và được ông uỷ quyền): Vào năm 2009, để hợp thức hóa hồ sơ làm giấy CNQSDĐ cho người khác, ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông đã tự dựng chuyện, gian dối trình UBND huyện Đăk Đoa bằng báo cáo số 44/BC-TN&MT ngày 12/6/2009 của phòng Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là diện tích đất của bà Đoàn Thị Hoà (uỷ quyền cho bà Lê Thị Vân) kiến nghị về việc bà Trương Thị An mang máy cày trên đất của bà tại thửa số 34, tờ bản đồ số 13 với diện tích 8.820m2.

Bà Trương Thị An trao đổi với PV ngay trên diện tích hơn 1,5ha đất của gia đình đã sang nhượng của ông Vũ Văn Chước từ năm 1998 đã bị thu nhỏ lại còn hơn 8 sào.

Bên cạnh đó, do nội dung báo cáo của cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường không đúng với thực tế nên UBND huyện Đăk Đoa đã ra Quyết định số 1035/QĐ-UBND ngày 15/10/2009 nhầm lẫn khi cho rằng phần đất mà ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông đang chiếm đoạt (tại thửa đất 10, tờ bản đồ số 13, diện tích 15.150m2) UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Duy Lanh và bà Lê Thị Vân năm 2003.

Theo bà Trương Thị An: “Diện tích đất này gia đình tôi đang sử dụng ổn định suốt 20 năm qua và phù hợp với giấy chứng nhận chuyển nhượng đất rẫy của ông Vũ Viết Chước sang lại. Tuy nhiên, ngay trong trang 3 tại Quyết định số 1035/QĐ-UBND lại vừa khẳng định đất trên gia đình tôi đang sử dụng, vừa khẳng định UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Duy Lanh, bà Lê Thị Vân là sai hoàn toàn so với thực tế đồng thời thể hiện các cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đăk Đoa đã báo cáo sai sự thật đối với cấp trên.”.

Đất không chứng minh được nguồn gốc vẫn cấp GCNQSĐ?

Bức xúc trước cách làm việc không rõ ràng, có dấu hiệu che giấu sự thật của cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường, suốt nhiều năm qua, bà Trương Thị An đã gửi đơn tố cáo hành vi làm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ; cố tình báo cáo sai sự thật lên UBND huyện Đăk Đoa để Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa lúc bấy giờ là ông Nguyễn Đức Hoàng (hiện đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) ký Quyết định số 1035/QĐ-UBND.

Quyết định số 1035/QĐ-UBND của UBND huyện Đăk Đoa với nội dung mâu thuẫn ngay tại trang 3 thể hiện nội dung báo cáo cấp trên sai sự thật của cán bộ Tài nguyên & Môi trường.

Quyết định này với nội dung nhầm lẫn, không đúng thực tế đã khiến diện tích đất của gia đình bà An với chiều rộng khoảng 100m, chiều dài 150m, diện tích 15.150m2 bị ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông, cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện làm sai khi thi hành công vụ nên chỉ còn l00m chiều rộng X 80m chiều dài, diện tích hơn 8.000m2… trong khi các chủ sở hữu khác đều không chứng minh được nguồn gốc đất, chứng minh tứ cận..v.v… theo quy định của Luật Đất đai.

Cũng theo bà Trương Thị An, khi nhận được đơn tố cáo của công dân, thay vì giải quyết đúng theo quy định của Luật Tố cáo, UBND huyện, cơ quan Thanh tra huyện Đăk Đoa lại dựa vào nhiều lý do khác nhau như yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ mới; đe dọa không giải quyết tố cáo; gây khó khăn, phiền hà… cho người tố cáo.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]