16:35 - 12/03/2018

Đất có nguồn gốc rõ ràng bỗng thuộc sở hữu người khác?

Suốt nhiều năm qua, Trương Thị An (Thôn 5, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) tố cáo ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông, cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đăk Đoa cố ý hợp thức hoá hồ sơ nhằm chiếm đoạt đất của con trai bà.

Đất có nguồn gốc rõ ràng bỗng thuộc sở hữu người khác?

Từ năm 1995, ông Lê Văn Năm (Thôn 5, xã H’Neng, huyện Mang Yang – cũ, nay là huyện Đăk Đoa) làm đơn xin cấp 2,5ha đất để trồng cây công nghiệp dài ngày. Đơn xin đất này được ông Phạm Tự, Chủ tịch UBND xã H’Neng chấp thuận vào ngày 22/11/1995 và gia đình bắt đầu tiến hành khai hoang, trồng trọt.

Đến ngày 20/10/1996, ông Lê Hồng Khế, Cán bộ Địa chính xã H’Neng đã tiến hành khảo sát lại thực địa, đo đạc thực tế diện tích đất này chỉ còn khoảng 1,5 ha và ghi rõ chiều rộng 100m, chiều dài 150m.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của bà Trương Thị An (mẹ của ông Lê Văn Nam và được ông uỷ quyền): Vào năm 2009, để hợp thức hóa hồ sơ làm giấy CNQSDĐ cho người khác, ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông đã tự dựng chuyện, gian dối trình UBND huyện Đăk Đoa bằng báo cáo số 44/BC-TN&MT ngày 12/6/2009 của phòng Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là diện tích đất của bà Đoàn Thị Hoà (uỷ quyền cho bà Lê Thị Vân) kiến nghị về việc bà Trương Thị An mang máy cày trên đất của bà tại thửa số 34, tờ bản đồ số 13 với diện tích 8.820m2.

Bà Trương Thị An trao đổi với PV ngay trên diện tích hơn 1,5ha đất của gia đình đã sang nhượng của ông Vũ Văn Chước từ năm 1998 đã bị thu nhỏ lại còn hơn 8 sào.

Bên cạnh đó, do nội dung báo cáo của cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường không đúng với thực tế nên UBND huyện Đăk Đoa đã ra Quyết định số 1035/QĐ-UBND ngày 15/10/2009 nhầm lẫn khi cho rằng phần đất mà ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông đang chiếm đoạt (tại thửa đất 10, tờ bản đồ số 13, diện tích 15.150m2) UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Duy Lanh và bà Lê Thị Vân năm 2003.

Theo bà Trương Thị An: “Diện tích đất này gia đình tôi đang sử dụng ổn định suốt 20 năm qua và phù hợp với giấy chứng nhận chuyển nhượng đất rẫy của ông Vũ Viết Chước sang lại. Tuy nhiên, ngay trong trang 3 tại Quyết định số 1035/QĐ-UBND lại vừa khẳng định đất trên gia đình tôi đang sử dụng, vừa khẳng định UBND huyện đã cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Duy Lanh, bà Lê Thị Vân là sai hoàn toàn so với thực tế đồng thời thể hiện các cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đăk Đoa đã báo cáo sai sự thật đối với cấp trên.”.

Đất không chứng minh được nguồn gốc vẫn cấp GCNQSĐ?

Bức xúc trước cách làm việc không rõ ràng, có dấu hiệu che giấu sự thật của cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường, suốt nhiều năm qua, bà Trương Thị An đã gửi đơn tố cáo hành vi làm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ; cố tình báo cáo sai sự thật lên UBND huyện Đăk Đoa để Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa lúc bấy giờ là ông Nguyễn Đức Hoàng (hiện đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) ký Quyết định số 1035/QĐ-UBND.

Quyết định số 1035/QĐ-UBND của UBND huyện Đăk Đoa với nội dung mâu thuẫn ngay tại trang 3 thể hiện nội dung báo cáo cấp trên sai sự thật của cán bộ Tài nguyên & Môi trường.

Quyết định này với nội dung nhầm lẫn, không đúng thực tế đã khiến diện tích đất của gia đình bà An với chiều rộng khoảng 100m, chiều dài 150m, diện tích 15.150m2 bị ông Lưu Văn Lân và ông Cao Văn Nông, cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện làm sai khi thi hành công vụ nên chỉ còn l00m chiều rộng X 80m chiều dài, diện tích hơn 8.000m2… trong khi các chủ sở hữu khác đều không chứng minh được nguồn gốc đất, chứng minh tứ cận..v.v… theo quy định của Luật Đất đai.

Cũng theo bà Trương Thị An, khi nhận được đơn tố cáo của công dân, thay vì giải quyết đúng theo quy định của Luật Tố cáo, UBND huyện, cơ quan Thanh tra huyện Đăk Đoa lại dựa vào nhiều lý do khác nhau như yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ mới; đe dọa không giải quyết tố cáo; gây khó khăn, phiền hà… cho người tố cáo.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • 21/12: Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019”

  Ngày 21/12/2018, sẽ diễn ra Hội nghị giới thiệu triển lãm “Coatings Expo Vietnam 2019” lần thứ 6, dành cho chuyên ngành Sơn phủ và Mực in, tại Khách sạn Kim Đô, TP.HCM. Hội nghị có sự tham dự của Cục trưởng Cục Hóa chất – Bộ Công Thương, Chủ tịch Hiệp hội Sơn và […]

 • Vụ đất quân sự về tay Hàn Quốc: UBND quận 9 bất chấp phán quyết của toà án

  Vụ 32,4ha đất tại P.Long Thạnh Mỹ (Q.9, TP.HCM) sau nhiều lần tạm giao, sang tay, giao đất với giá bèo bọt cho doanh nghiệp vỏ thiếu tướng nhưng ruột Hàn Quốc đã đi từ hành chính sang hình sự. Bởi, UBND Q.9 đã liên tiếp cưỡng chế tài sản của người dân, thậm chí […]

 • Tăng cường khai thác chỉ dẫn địa lý

  Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới và tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu là rất quan trọng. Tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý Chỉ dẫn […]

Sự kiện
Tam nông
 • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

 • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

  Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

 • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

  Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]