• Trang chủ
 • Giải trí
 • Sân khấu
 • Đạo diễnTrần Minh Tuấn: Nhạc kịch kinh điển “Những người khốn khổ” của tôi sẽ được làm nên bằng tất cả sự chân thành
07:25 - 31/10/2017

Đạo diễnTrần Minh Tuấn: Nhạc kịch kinh điển “Những người khốn khổ” của tôi sẽ được làm nên bằng tất cả sự chân thành

Là một người trẻ tuổi, ưa thử thách, mạo hiểm, Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn cùng với ê-kip cho biết, sẽ cố gắng dồn hết tâm sức để tạo nên một vở nhạc kịch kinh điển đầu tiên “chất” nhất ở Việt Nam.

Đạo diễnTrần Minh Tuấn và diễn viên Đại Nghĩa

Là một trong những vở nhạc kịch vĩ đại nhất thế kỷ XX, từng được dịch ra 21 thứ tiếng, công diễn tại 44 quốc gia cho 60 triệu khán giả, “Les Misérables – Những người khốn khổ” là một kiệt tác của nền văn hóa đương đại nhưng vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam.

Tác phẩm đồ sộ của Victor Hugo gồm rất nhiều những câu chuyện về các nhân vật với những mảnh đời khác nhau và sợi dây nối những mảnh đời đó chính là nhân vật trung tâm Jean Valjean – một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. “Les Misérables” là một câu chuyện cảm động của những giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội.

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn và diễn viên Lâm Vỹ Dạ

Lần đầu tiên ở Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn, “Les Misérables” được dựng lên vô cùng hoành tráng và công phu.  Góp mặt trong vở nhạc kịch kinh điển Les Misérables – Những người khốn khổ phiên bản Việt lần này có dàn nghệ sĩ, diễn viên đình đám : Đại Nghĩa, Vân Trang, Hoàng Mèo, Lâm Vỹ Dạ, Quán quân Cười xuyên Việt Võ Tấn Phát, Âu Bảo Ngân, Thanh Phong, Công Văn Dương… Tất cả hứa hẹn tạo nên một tác phẩm thú vị và mới mẻ trong làng nghệ thuật Việt Nam.

So với nguyên tác và những nguyên bản được trình chiếu khắp thế giới, tác phẩm Những người khốn khổ của đạo diễn Trần Minh Tuấn có một điểm khác biệt là những nhân vật phản diện sẽ không bị đẩy vào con đường cùng mà sẽ có một nơi để quay về,  nhằm nêu bật lên tinh thần cao thượng, nhân đạo mà anh hướng đến.

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn và diễn viên Vân Trang

Chia sẻ về vở nhạc kịch “Les Misérables”, đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn cho biết: “Chuyển thể từ văn học lên sân khấu kịch đã là thử thách, giờ phải kết hợp thêm yếu tố nhạc quả không phải là một bài toán dễ với cả ê-kip đoàn làm kịch, nhất là khi tác phẩm chuyển thể được liệt vào hàng kinh điển. Với tôi, đó là một sự mạo hiểm nhưng nếu chúng ta không dám làm thì có lẽ mãi mãi những khó khăn cũng sẽ chỉ là thử thách”.

Trước thềm “Les Misérables” được công diễn, đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn đã có những chia sẻ về nỗi đam mê, về chuyện đời và chuyện nghề của anh.

Được biết Giáo sư-  Đạo diễn Đoàn Bá – một trong những tên tuổi lớn của đội ngũ những đạo diễn sân khấu lừng danh phía Nam chính là người đã tạo động lực để anh hoàn thành được vở diễn này. Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm về người thầy của mình?

Đạo diễn Trần Minh Tuấn: Đó là những kỷ niệm không thể nào quên với tôi, bởi ngay từ đầu chính Thầy là người đã chấm tôi đậu vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Trong suốt năm 1 và cả năm 2… cá nhân tôi luôn thắc mắc và hoang mang bởi những điều thầy dạy, những triết lý mà thầy nói: Về Aristos, về Socrates, về Planton… nhưng phải cho đến năm 3 khi trải nghiệm và chiêm nghiệm được nhiều thì mới thấy những điều thầy dạy là vô cùng quý giá. Hè năm 2016 khi tôi trình bày đề án tốt nghiệp với vở nhạc kịch Những Người Khốn Khổ, thì được thầy vô cùng tâm đắc.

Nhưng không may chỉ 2 tháng sau thì thầy không còn nữa, thầy qua đời tại Mỹ để lại trong lòng tôi nỗi mất mát vô cùng to lớn mà đến giờ vẫn không thể nào khỏa lấp được.

Phải rất lâu sau đó, tôi mới thật sự bình tĩnh để tiếp tục quay lại với việc học của mình… Nhưng  từ đó tôi nghĩ rằng : Mình thật hãnh diện khi đã từng được là học trò của Thầy. Thầy tôi là một người vĩ đại, vì thế, tôi không bao giờ cho phép mình là một cậu học trò yếu đuối. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ câu nói cuối cùng của thầy với tôi là 2 chữ quyết liệt : Làm đi!

Tạo hình nhân vật của Đại Nghĩa và Vân Trang trong vở nhạc kịch

Bạn có thấy mình quá mạo hiểm khi chọn một vở kịch kinh điển để làm đề tài tốt nghiệp? Vì quá tự tin vào bản thân hay không muốn đi theo một lối mòn?

-Vở nhạc kịch được dựng ở hơn 60 quốc gia với 23 ngôn ngữ… đủ để nói lên sự vĩ đại của nó để nâng lên tầm kinh điển…Ngoài châu Âu thì vở nhạc kịch này cũng đã từng  được công diễn ở các quốc gia lân cận ở Philipine, Singapore, Hàn Quốc…vì vậy mà giấc mơ Những Người Khốn Khổ phiên bản Việt vẫn là một giấc mơ lớn trong tôi. Tôi đã từng khóc ngon lành khi xem 23 diễn viên thủ vai Jean Valjean thuộc 23 quốc gia, với 23 ngôn ngữ trong một bản hòa ca có trong vở. Và khi đó tôi thầm ước… ước gì đến một ngày nào đó cũng sẽ có một Jean Valjean bản Việt Nam xuất hiện trong bản hòa ca đó.

Tạo hình nhân vật của Hoàng Mèo và Lâm Vỹ Dạ trong vở nhạc kịch

Đạo diễn có thể chia sẻ những khó khăn gì khi dàn dựng vở kịch này? Những áp lực và khó khăn có lúc nào làm anh nản chí?

-Cho đến lúc này, điều tôi cảm thấy bản thân thành công nhất là nhận được sự ủng hộ chung tay của rất  nhiều diễn viên, trong đó có cả những diễn viên mà tên tuổi nổi  tiếng hàng đầu Việt Nam như anh Đại Nghĩa, chị Vân Trang, anh Hoàng Mèo, chị Lâm Vỹ Dạ, Quán quân cười xuyên việt 2017 Võ Tấn Phát, Kim Hải, Công Văn Dương, Âu Bảo Ngân, Ly Kim Dung….và hơn 50 diễn viên trẻ hùng hậu.

Trong lúc dựng vở, đã có những lúc tôi cảm thấy bế tắc trong việc chuyển ngữ bởi phiên âm tiếng Việt là ngũ âm, trong khi tiếng Anh là âm ngang…. hoặc rất nhiều khó khăn về mặt kinh phí, luyện tập…Nhưng nghĩ đến sự ủng hộ của cả ekip như vậy, tôi nghĩ nếu mình bỏ cuộc là mình sẽ phụ cái ơn, cái tình của họ…. Và trong những lúc đó, tôi lại nhớ đến lời nói cuối cùng đầy quyết liệt, mạnh mẽ như tính cách của thầy Đoàn Bá với tôi : Làm Đi… để coi đó là động lực mà bước tiếp.

Tạo hình nhân vật của Tấn Phát và Âu Bảo Ngân
Tạo hình nhân vật của Bảo Quân- Nữ sinh lớp 12- Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong- TPHCM

Trong khi có nhiều người đi theo lối mòn nhưng lại an toàn, đó là chọn những vở kịch giải trí rẻ tiền nhưng lại ăn khách để làm hành trang vào đời,  sao lại anh lại tự làm khó mình như vậy?

-Chúng ta nói quá nhiều về Game show, về Hài nhảm, về văn hóa giải trí mì ăn liền, nhanh gọn lẹ, hời hợt…. Vậy thì tại sao mỗi người trẻ chúng ta không phải là người vực dậy những giá trị văn hóa tốt đẹp đang bị  chôn kín…Thay vì im lặng tại sao chúng ta không làm một cái gì đó… Cứ nghĩ như vậy nên tôi làm thôi, mình còn trẻ mà

Tạo hình nhân vật của Tina và Thanh Phong

Tâm huyết của bạn khi đặt hết mình vào vở này? Bạn có thể chia sẻ những vất vả mà một người trẻ như bạn phải bươn chải để nuôi dưỡng ước mơ của mình?

Những tháng ngày rảnh, ít việc, tôi tranh thủ bán trà sữa để kiếm thêm, cũng rất may được nhiều anh chị nghệ sỹ ủng hộ. Nhưng khi bắt đầu cúng khai vở cũng là lúc tôi phải nói không với công việc ở ngoài để toàn tâm toàn ý lo cho đứa con tinh thần của mình…Và điều đó đồng nghĩa với việc kinh phí của tôi cũng bị cắt ngang…

Thời gian này, bên cạnh sự hỗ trợ nhiệt thành từ ê- kíp,  tôi còn nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ Nhà Thiết Kế Việt Hùng. Anh dồn rất nhiều tâm sức để lo hết trang phục cho vở diễn,  một người anh cưu mang tôi,  giúp đỡ tôi toàn tâm toàn ý rất nhiều về vật chất lẫn tinh thần để trang trải bớt những khó khăn mà tôi đang vướng phải.

Các diễn viên hăng say tập luyện trước ngày công diễn

Đạo diễn có thể chia sẻ về những gương mặt nghệ sỹ đã đồng hành với anh trong vở diễn này?

Được anh Đại Nghĩa, chị Vân Trang đồng ý tham gia, điều này khiến tôi mất ngủ đến vài đêm, bởi thần tượng của mình ngày xưa bây giờ đang ở trước mặt mình chứ chẳng ở đâu xa. Qua quá trình làm việc với các anh chị lớn như họ, tôi cảm giác rất thoải mái và trưởng thành lên rất nhiều. Ngay từ những ngày bắt đầu chỉnh sửa kịch bản, tôi cũng phải nhờ đến sự góp ý rất lớn của anh Hoàng Mèo.

Đặc biệt trong vở nhạc kịch của mình, tôi  may mắn và cảm thấy mình tìm được tiếng nói rất đồng điệu khi  được làm việc với nhạc trưởng Trọng Nguyên,  người được đào tạo bài bản tại sân khấu West End – Cái nôi của nhạc kịch Thế Giới…

Phần đồ họa của vở, tôi cũng may mắn khi được làm việc với bạn Trần Quỳnh –người nổi tiếng là chủ nhân với hàng trăm poster của các bộ phim, vở kịch đình đám tại Sài Gòn… Điều này khiến cho phần hình ảnh của vở diễn rất sinh động và đầy màu sắc. Tôi tự hào khi có thể so sánh Poster “Les Misérables” ở Việt Nam với các Poster của những tác phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Và thật là cảm động khi có một dàn diễn viên trẻ đầy nhiệt huyết cũng luôn sát cánh cùng tôi, đó là Bảo Quân- Nữ sinh đang học lớp 12 trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong miệt mài trên sàn tập đến nửa đêm, về lại còn ôn bài để ngày mai đến lớp, đó là rất nhiều gương mặt trẻ đã dành hết sức để chiến đấu cùng tôi. Tôi tự hào và trân trọng rất nhiều về những tình cảm đó.

Sau “Les Misérables” để tốt nghiệp này, bạn  đã chuẩn bị hành trang gì cho mình?

Thành công hay thất bại…. mọi thứ vẫn phải để khán giả định đoạt, tôi không dám nói gì nhiều về tác phẩm của mình ! Chỉ có một điều mà tôi dám chắc chắn rằng: Với ekip hơn 60 người đang ngày đêm miệt mài tập luyện cho một vở nhạc kịch kinh điển dài hơn 3 tiếng đồng hồ sẽ được công diễn vào đầu tháng 11 sắp tới , thì tác phẩm sẽ được làm nên bằng tất cả sự chân thành!

Gặp Quán quân Cười Xuyên Việt Võ Tấn Phát lúc đêm khuya, khi anh và gần 60 nghệ sỹ vẫn còn đang miệt mài chạy nước rút cho ngày công diễn, Võ Tấn Phát chia sẻ: “Được biết và xem nhiều tác phẩm nhạc kịch của thế giới nhưng đây là lần đầu tiên Phát có cơ hội tham gia một vở nhạc kịch kinh điển “Những người khốn khổ” do đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn làm đạo diễn. Ròng rã hơn một tháng chạy nước rút,  cả ekip và Phát đã tập luyện bằng tất cả nhiệt huyết và thanh xuân của mình để mong mang đến một tác phẩm chỉnh chu cho khán giả, qua đây Phát cũng rèn luyện thêm cho mình kỹ năng ca hát vì vở này tất cả diễn viên sẽ hát live cùng dàn nhạc, Phát cảm thấy may mắn và  hạnh phúc rất nhiều khi được mời tham gia vở diễn này !

Trước đêm diễn Phát cũng đồng tâm trạng với tất cả anh chị em trong ekip đó là hồi hộp và háo hức, hồi hộp vì đây là vở nhạc kịch diễn viên hát live nên tránh ko để xảy ra sai sót nào làm ảnh hưởng đến vở diễn, còn háo hức vì sắp đến ngày những tâm huyết của ekip sẽ được gửi đến khán giả yêu sân khấu nói chung và nhạc kịch nói riêng một cách trọn vẹn nhất” .

 

 

Thu Hiền (Thực hiện)

Tin cập nhật
 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

 • Bão số 2 giật cấp 10, gây mưa lớn từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ

  Trong ngày 13/6, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm. Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]