14:01 - 24/07/2019

Đạo diễn Lê Hoàng phản đối việc ủng hộ phụ nữ nuôi con sau ly hôn

Xưa nay, trong các vụ ly hôn, khi phân chia quyền nuôi con, mọi người thường ưu tiên phụ nữ. Tuy nhiên, mới đây đạo diễn Lê Hoàng đã gây tranh cãi khi đưa ra quan điểm: Nên để quyền nuôi con của hai vợ chồng ngang nhau.

Tập 27 talkshow Chuyện Cuối Tuần sẽ ra mắt khán giả vào lúc 21:35 thứ bảy ngày 27/7/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Luật sư Trương Thị Hoà.

Trailer Chuyện Cuối Tuần “Giành quyền nuôi con sau ly hôn”:

https://youtu.be/a0Z5tjKKz-s

Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng nêu quan điểm, xưa nay, khi các cặp vợ chồng ly hôn, toà án và xã hội thường có quan điểm là nên giao con cho người vợ chăm sóc. Tuy nhiên, theo anh thì điều này nên thay đổi.

Là người từng tham gia nhiều vụ án ly hôn, Luật sư Trương Thị Hoà lý giải việc Toà án thường giao con cho người mẹ chăm sóc, đó là do Việt Nam có luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, vì thế khi trẻ dưới 36 tháng thì Toà sẽ giao con cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ đó không đủ điều kiện kinh tế, vật chất để nuôi con. Còn khi đứa bé trên 7 tuổi thì sẽ hỏi ý kiến đứa bé xem nó thích sống với ai. Song, dù thế nào thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc cao nhất là bảo vệ quyền và lợi ích của đứa trẻ. Vì thế, toà án sẽ xem xét các điều kiện học tập, phát triển của cả hai phía vợ chồng để xem ai chăm sóc con tốt nhất.

Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hoàng lại nêu lên một thực trạng hiện nay, đó là nhiều người phụ nữ không đủ điều kiện kinh tế, song vì tình yêu con, họ vẫn bất chấp để xin được nuôi con. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của đứa trẻ và của chính người phụ nữ đó sau này. Bởi khi phụ nữ đã ly hôn và lại nuôi con thì khó tái hôn hơn phụ nữ chưa vướng bận gia đình, con cái.

Teaser Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định nuôi con một mình phụ nữ sẽ thiệt thòi:

https://youtu.be/xxzxPIEgn6s

Ngoài ra, theo đạo diễn Lê Hoàng, nuôi một đứa trẻ không chỉ là ăn uống, chăm sóc đứa trẻ mà còn phải đảm bảo những điều kiện dạy dỗ, giáo dục đứa bé. Mà khi đứa trẻ càng lớn thì điều đó càng khó với người phụ nữ. Vì thế, theo đạo diễn Lê Hoàng, ưu tiên quyền nuôi con cho người phụ nữ sau ly hôn không phải là một điều công bằng và hợp lý.

Không đồng tình với Lê Hoàng, Luật sư Trương Thị Hoà cho rằng, người phụ nữ sau khi ly hôn, họ không cảm thấy thiệt thòi khi nuôi con, mà là hạnh phúc khi được nuôi con. Hơn nữa, pháp luật cũng yêu cầu người còn lại tuy không trực tiếp nuôi dưỡng nhưng vẫn phải có trách nhiệm đóng góp, chăm sóc con cái theo quy định.

Tuy nhiên, Đạo diễn Lê Hoàng vẫn phải đối quan niệm này, theo anh, dù biết có thể nhiều người phụ nữ sẽ phản đối anh. Theo Lê Hoàng khi ly hôn nên để quyền nuôi con của cả vợ lẫn chồng ngang nhau. “Phụ nữ nhiều khi họ nghĩ rằng họ đủ sức, song thực chất họ chỉ có tình thương thôi, cuộc sống này còn nhiều điều nữa mà chỉ người cha mới làm được. Việc quá nhiều người mẹ nhận nuôi con ở Việt Nam đôi lúc hơi bất thường, dù có biện luận thế nào vẫn là bất thường”.

Teaser Đạo diễn Lê Hoàng nêu quan điểm phụ nữ bị ảo tưởng rằng họ có thể nuôi được con sau ly hôn:

https://youtu.be/dd6nhAP9MMU

Theo Luật sư Trương Thị Hoà, tuy toà án có ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ, song, trong một số vụ án, các luật sư cũng sẽ tư vấn cho người phụ nữ nên vì quyền lợi của con cái để quyết định xem ai nuôi con thì tốt hơn, không nên chỉ nghĩ đến tình cảm của mình. Ngoài ra, dù có nhận quyền nuôi con thì người phụ nữ vẫn nên cho con thường xuyên gặp cha và gắn bó với gia đình nhà nội.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đưa ra một thực trạng hiện nay trong xã hội, đó là tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đặc biệt, những người có trình độ văn hoá cao ly hôn nhiều hơn người có học vấn thấp.

Ngoài ra, đạo diễn Lê Hoàng cũng nêu lên một tình trạng, đó là nhiều chị em phụ nữ sau khi ly hôn thường có xu hướng dồn tất cả mọi tình cảm cho con mà quên đi hạnh phúc cá nhân của mình, điều ấy là không nên. Bởi hiện nay, trẻ em phát triển rất sớm. Có những đứa trẻ 14,15 tuổi đã có xu hướng tách ra khỏi bố mẹ, không muốn ở bên bố mẹ. Chính vì thế, ngày càng có những bà mẹ chưa hẳn là già nhưng con đã lớn, và khi đó, họ cảm thấy vô cùng cô đơn. “Lý do là con cái thì không muốn gần bố mẹ nữa, trong khi bản thân người phụ nữ ấy thì lại cũng không còn trẻ để bắt đầu một mối quan hệ mới”.

Teaser Đạo diễn Lê Hoàng khuyên phụ nữ không nên hy sinh cho con cái nhiều quá:

https://youtu.be/DGGJQ0taBXQ

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng đưa ra lời khuyên với chị em phụ nữ, là dù ở hoàn cảnh nào thì cũng không nên coi con cái là toàn  bộ cuộc sống của mình mà cần chăm sóc bản thân hơn, tự tìm niềm vui cho mình trong cuộc sống.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Giành quyền nuôi con sau ly hôn” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Luật sư Trương Thị Hoà.sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy ngày 27/7/2019 trên kênh VTV9.

Hình ảnh: Hoàng Khôi

Lê Vũ

 

Tin cập nhật
 • Đời “du mục” trên đỉnh đèo Chư Sê

  Từ nhiều năm qua, quanh đỉnh đèo Chư Sê giáp ranh giữa 2 huyện Chư Sê, Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được gọi thân mật là “xóm du mục, “xóm cao bồi” hay “xóm bò”… Không được thổ nhưỡng ưu đãi đất đỏ bazan đặc trưng, dọc từ các làng Tào Ròn, Tào Kuk, xã […]

 • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

  Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

 • Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

  Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

 • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

  Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

 • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

  Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]