07:34 - 02/08/2020

Đánh thức Đồng Chum

Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng.

Từ chương trình nông thôn mới hạ tầng xã miền núi Đồng Chum có nhiều khởi sắc.

Lợi thế từ rừng “vàng”

Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: Với diện tích đất tự nhiên 5.612,6ha. Trong đó: Diện tích cây lúa nước 50ha; đất trồng hoa màu 359,94ha; đất lâm nghiệp 3.702,12ha; đất rừng đặc dụng Phu Canh 1.500ha. Nhận thấy tiềm năng lớn về rừng để phát triển cây lâm nghiệp giúp nâng cao đời sống của người dân, những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Đồng Chum đã và đang phát huy các nguồn lực để hỗ trợ bà con phát triển sản xuất lâm nghiệp.

Để bảo vệ rừng và phát triển kinh tế cho nhân dân, xã Đồng Chum đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân về chăm sóc và bảo vệ, trồng rừng. Đối với những hộ đang trồng những giống cây kém hiệu quả, xã đã vận động người dân chuyển sang trồng rừng và phát triển rừng gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao.

Đối với diện tích rừng sản xuất từ các chương trình, dự án của Nhà nước, tổ chức phi Chính phủ… để phát triển kinh tế, xã Đồng Chum đã phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ cho bà con mua giống cây, phân bón phát triển kinh tế rừng. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo nhờ trồng rừng kinh tế, hiện xã đang tiếp tục vận động bà con phát triển kinh tế rừng và thực hiện trồng rừng tập trung.

Những diện tích rừng phòng hộ, thông qua các cuộc họp ở thôn, xóm, xã Đồng Chum đã tuyên truyền vận động người dân các xóm tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Qua đó, người dân đã hiểu được hiệu quả của việc bảo vệ rừng. Từ những chính sách, dịch vụ chi trả rừng, những năm qua, bà con trong xã Đồng Chum đã có thêm nguồn thu nhập, góp phần không nhỏ vào việc giữ rừng.

Từ những chương trình cụ thể, 5 năm qua, người dân xã Đồng Chum đã trồng được 232,5ha diện tích rừng với những cây trồng như: Keo, xoan, lát, mỡ, bồ đề… từ đó đã góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng ở xã đạt trên 62%. Nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định; đời sống người dân ngày một nâng cao đã góp phần đặc biệt không có vụ khai thác, vận chuyển lâm sản.

Người dân xã Đồng Chum tích cực phát triển rừng.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Qua những lớp tập huấn, khuyến nông tại Trung tâm học tập cộng đồng, người nông dân xã Đồng Chum đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang các cây trồng có năng suất chất lượng cao: Cây rau, cây ăn quả có múi, chè, khoai tây, dược liệu… Bà con nông dân đã chủ động đưa những giống lúa mới JO1, JO2 vào sản xuất.

Trong chăn nuôi bên cạnh việc bảo tồn và phát triển những giống lợn, vịt, gà… bản địa để làm vật nuôi đặc sản cung cấp ra thị trường. Xã Đồng Chum đã tích cực đưa những giống gia súc, gia cầm mới có chất lượng cao vào chăn nuôi; để nâng cao đàn gia súc, gia cầm của xã bằng việc đa dạng hóa nguồn giống lai tạo (đực giống, cái giống, tinh…) người dân xã đã thay đổi phương thức chăn nuôi việc trồng cỏ voi, VA06… xây dựng vùng nguyên liệu cho chăn nuôi tại chỗ đã được các hộ dân tích cực hưởng ứng.

Ngoài ra việc áp dụng chăn nuôi sinh học bảo vệ môi trường, sử dụng Biogas được áp dụng ở các gia trại, cơ sở chăn nuôi. Quy trình quản lý thú y, vệ sinh giết mổ đã được triển khai tạo nền tảng bền vững cho chăn nuôi sạch và thực phẩm an toàn.
Đồng thuận xây dựng
quê hương

Những năm qua, để triển khai chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy xã Đồng Chum đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo UBND xã đã ban hành các Quyết định xây dựng đề án thực hiện các tiêu chí về NTM.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên Chương trình đã nhận được sự đồng thuận từ Chính quyền đến mọi tầng lớp nhân dân. Việc hiến đất, hiến tài sản để thực hiện các công trình xây dựng hạ tầng được người dân nhiệt tình, tích cực ủng hộ ở 6 xóm toàn xã.

Là xã còn nhiều khó khăn, chính vì vậy việc lồng ghép các chương trình dự án như: 134,135, 30A, Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình NTM… đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Xã đã đầu tư mở rộng được 19,2km; xây dựng Trường Mầm non Hoa Ban; Xây mới, nâng cấp Trường tiểu học Đồng Chum, xây dựng các công trình nhà ở cho giáo viên và phòng ở bán trú cho học sinh trường Trung học cơ sở…

“Từ chương trình xây dựng NTM nhiều ngành nghề mới đã được mở mang ở xã Đồng Chum như: Đan lát, các tổ thợ mộc, thợ xây, khai thác vật liệu xây dựng đã được hình thành tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân. Cảnh quan môi trường được bảo vệ phong trào ngày thứ 6 xanh-sạch-đẹp đã được phát động toàn xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Tính đến hết năm 2019, xã Đồng Chum đã hoàn thành 12/19 tiêu chí của chương trình NTM” ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum tự hào cho biết.

“Từ chương trình xây dựng NTM nhiều ngành nghề mới đã được mở mang ở xã Đồng Chum như: Đan lát, các tổ thợ mộc, thợ xây, khai thác vật liệu xây dựng đã được hình thành tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân. Cảnh quan môi trường được bảo vệ phong trào ngày thứ 6 xanh-sạch-đẹp đã được phát động toàn xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững”.
Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum.

Để bảo vệ rừng và phát triển kinh tế cho nhân dân, xã Đồng Chum đã tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân về chăm sóc và bảo vệ, trồng rừng. Đối với những hộ đang trồng những giống cây kém hiệu quả, xã đã vận động người dân chuyển sang trồng rừng và phát triển rừng gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao.

Hoàng Tính

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Tiền đề phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

    Phát huy vai trò của Hội Nông dân (ND) trong việc định hướng phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn, Hội ND tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động […]

  • Nam Định: Giải pháp hiệu quả để nâng chất các tiêu chí

    Hoàn thành Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM) sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra, tỉnh Nam Định đã kiến tạo những dấu ấn nổi trội trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, những thành tựu này tiếp tục được “nâng chất” bằng những giải pháp hiệu quả của tỉnh […]

  • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

    Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]