06:30 - 17/08/2017

Danh hiệu và trăn trở

Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở là nhiệm vụ rất quan trọng và có ý nghĩa, nhằm hình thành nếp sống và các chuẩn mực đạo đức, tạo ra môi trường lành mạnh để người dân tham gia sáng tạo và thụ hưởng văn hóa.

Do vậy, những năm qua, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm. Tuy nhiên trên thực tế, việc làm này cũng bộc lộ không ít hạn chế, bất cập trong xây dựng, ban hành, triển khai chính sách, cách thức chỉ đạo thực hiện.

Trước tiên, do hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật còn vướng víu, chồng chéo nên phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở nhiều nơi chưa đi vào thực chất, chưa phát huy được thế mạnh của cơ sở.

Có tình trạng mỗi địa phương hiểu theo mỗi góc độ khác nhau, nên cách triển khai thực hiện chưa đồng bộ, chưa có sự phối hợp chặt chẽ và thiếu khoa học.

Cũng có địa phương khi thẩm định, bình xét gia đình văn hóa lại mặc nhiên đánh đồng tỷ lệ thuận với hộ nghèo!?

Việc đưa ra tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận các danh hiệu Gia đình văn hóa, Thôn văn hóa, Làng văn hóa, Ấp văn hóa, Ban văn hóa, Tổ dân phố văn hóa và các danh hiệu tương đương… vẫn còn quá rối rắm.

Đó là chưa kể đến hàng loạt các danh hiệu văn hóa đi kèm khác như: thư viện văn hóa, công viên văn hóa, doanh nghiệp văn hóa, chợ văn minh, quán cà phê văn hóa…

Chính vì nhiều địa phương còn đặt nặng hình thức và chạy theo bệnh thành tích, dẫn đến tình trạng chất lượng các danh hiệu văn hóa chưa phản ánh đúng thực chất đời sống và chưa được người dân coi trọng.

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trước đây đã được thay thế bằng cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, theo đó nội dung và hình thức tổ chức các cuộc vận động cũng cần phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Để các danh hiệu văn hóa thống nhất, phát huy sức mạnh thực sự ở cơ sở cũng như tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ từ người dân, cần thiết phải có sự xem xét, bàn bạc thấu đáo giữa Bộ VH-TT-DL (cơ quan chủ chốt của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa) và Bộ NN-PTNT với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (cơ quan đứng đầu trong cuộc vận động Toàn đân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh).

Rất cần những chính sách lâu dài, tính bền vững và chuyển hóa theo chiều sâu của phong trào, để mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa cơ sở mang hơi thở cuộc sống hôm nay.

Những giá trị văn hóa truyền thống đóng vai trò ra sao trong đời sống kinh tế thị trường hiện nay, văn hóa một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang có nguy cơ bị mai một, tình trạng trục lợi từ di sản, thậm chí xuất hiện xu hướng thương mại hóa từ di sản, những biểu hiện của mê tín dị đoan đang ngày càng phức tạp, đời sống văn hóa người dân các vùng miền còn khó khăn, còn sự chênh lệch khá lớn hay đời sống văn hóa tinh thần quá thiếu thốn, nghèo nàn của hàng triệu công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp… luôn là những vấn đề thu hút sự quan tâm.

Câu hỏi lớn có lẽ không chỉ dành riêng cho ngành văn hóa. Một khi văn hóa chưa thực sự được coi trọng, chưa được quan tâm đầu tư; một khi các chính sách pháp luật chưa xác định rõ việc đầu tư cho văn hóa là yếu tố then chốt, là vấn đề sống còn trong sự phát triển xã hội… thì khi đó, chúng ta vẫn còn trăn trở về những danh hiệu văn hóa.

Minh An

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nếp sống mới, Tiêu điểm, Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hội Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Vừa tiên phong đi đầu trong phong trào ủng hộ quỹ phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm phục vụ tại các điểm cách li, trực tiếp chống dịch với cả hệ thống trên địa bàn vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trên toàn tỉnh do dịch bệnh nên gặp […]

 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa to ở nhiều nơi, gió giật cấp 7

  Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 07h ngày 12/6 đến 10h ngày 13/6 phổ biến 120-280mm, có nơi trên 300mm. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia do ảnh hưởng của bão số 2, ở huyện […]

 • Bão số 2 giật cấp 10, gây mưa lớn từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ

  Trong ngày 13/6, ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm. Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]

 • Lạng Sơn hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

  Hàng nghìn tấn nông sản của bà con nông dân huyện vùng có dịch Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh diễn […]

 • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thủy sản

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt 3,2 tỷ USD. Để phát triển bền vững ngành thủy sản, theo Bộ NN&PTNT, cần đầu […]