20:50 - 12/01/2018

Đánh giá hiệu quả giai đoạn 1 dự án hợp tác đào tạo nghề Việt Nam – Đan Mạch

Mới đây, tại TP.HCM, các nhà lãnh đạo giáo dục của Đan Mạch và Việt Nam, Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB), các nhà hoạch định chính sách, các trường dạy nghề và doanh nghiệp đã cùng ngồi lại để rà soát, đánh giá hiệu quả thực hiện giai đoạn 1 dự án hợp tác giữa hai quốc gia sau hơn một năm triển khai dự án hợp tác đào tạo nghề.

Ban chỉ đạo Dự án Đào Tạo Nghề TVET bao gồm: Bộ Giáo Dục Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Giáo Dục Việt Nam và Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội.

Hội thảo đánh giá hiệu quả giai đoạn 1 dự án hợp tác đào tạo nghề Việt Nam – Đan Mạch

Tại buổi hội thảo, các hoạt động của dự án, các câu chuyện thành công, những tồn tại và khúc mắc mà các bên tham gia dự án đang vướng phải, cũng như khuyến nghị về điều chỉnh chính sách là những vấn đề chính được đưa ra trong việc đánh giá lần này.

Bà Lise Lotte Toft, người đứng đầu bộ phận Ngoại vụ – Bộ Giáo Dục Đan Mạch cho biết: “Mọi hoạt động dự kiến của dự án như thành lập Hội Đồng Kỹ Năng Nghề Địa Phương (LOSC), tổ chức đánh giá trình độ kỹ năng lao động, xây dựng chương trình đào tạo, phát triển năng lực (giảng viên, người hướng dẫn thực tập tại công ty, cấp quản lý) đều đã thực hiện thành công. Tất cả các bên liên quan trong dự án đều đã tham dự tích cực cũng như kênh đối thoại với các nhà tài trợ quốc tế đã được thiết lập”.

Bên cạnh các vấn đề chính, hội thảo cũng đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến nhằm khuyến khích những người nắm vai trò then chốt trong ngành giáo dục tăng cường gắn kết các trường dạy nghề với khối doanh nghiệp, cải tiến chương trình đào tạo sao cho phù hợp hơn với thực trạng và yêu cầu của thị trường lao động.

Tại đây, ông Torben Schuster – Cố vấn cấp cao của Bộ Giáo Dục Đan Mạch/Giám đốc Dự án Đào Tạo Nghề TVET nhận xét: “Mối quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Bộ Giáo Dục Đan Mạch và Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội rất mới mẻ và trong hai năm vừa qua đã mở ra nhiều con đường mới cho việc hợp tác giáo dục. Cả hai bộ đều chia sẻ những thách thức liên quan đến sự dịch chuyển lao động toàn cầu. Do đó, dự án đào tạo dạy nghề thu hút sự quan tâm lớn từ cả hai phía Đan Mạch và Việt Nam”.

Năm 2018, dự án sẽ đi vào giai đoạn thử nghiệm với các cấu trúc và phương pháp tiếp cận mới. Sau khi dự án hoàn thành vào cuối năm 2019, tất cả các kinh nghiệm và kết quả thu được sẽ được sử dụng biên soạn sách trắng về đào tạo nghề cho Bộ LĐTBXH.

Dự án TVET giữa Đan Mạch và Việt Nam được khởi động từ năm 2017, có sứ mệnh tăng cường hợp tác giữa các cấp chính quyền, các trường đào tạo nghề và các doanh nghiệp trong hai nghề nội thất và đồ họa, qua đó giải quyết chênh lệch giữa kỹ năng và năng lực của sinh viên tốt nghiệp với nhu cầu của các doanh nghiệp và thị trường lao động ở Việt Nam.

Việc đào tạo nghề song hành được thực hiện trong vòng hai năm tại bốn trường gồm: Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng Nghề TPHCM, Cao đẳng Nghề Công nghiệp và Nông Lâm Đông Bắc, Cao đẳng Nghề Công nghiệp và Nông Lâm Nam Bộ. Trong khuôn khổ của dự án, các trường tham gia sẽ điều chỉnh chương trình đào tạo của mình cho phù hợp hơn với xu hướng và thực tế hiện tại ở hai ngành nội thất và thiết kế đồ họa.

Ngoài ra, dự án còn có các khóa nâng cao năng lực và kỹ năng dành cho giáo viên, giúp họ cải thiện chất lượng giảng dạy. Mục đích tối ưu nhất của dự án là xây dựng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề phù hợp với nhu cầu và thực trạng của thị trường lao động.

                                                                                                                      T.Lan

Tin cập nhật
 • NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê mang yêu thương về cho trẻ em nghèo

  Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, Đoàn công tác Xã hội vì cộng đồng Dự án Hoa của Đất do NTK Việt Hùng và Á quân Người mẫu Thời trang VN- người đẹp H’ Ăng Niê dẫn đầu đã  đến trao quà là áo ấm, chăn ấm và một số tiền cho hơn […]

 • Khi báo chí “đấm vào bao cát”

  Gánh nhiệm vụ đấu tranh chống tiêu cực theo tinh thần lãnh đạo Đảng, Nhà nước cam kết “không có vùng cấm”, báo chí có mặt ở hầu hết các ngõ ngách, lôi ra ánh sáng nhiều vụ việc, góp phần cùng cả nước từng bước làm trong sạch xã hội, đưa đất nước phát […]

 • Cần hướng tới phát triển bền vững cho ngành cao su

  Nếu không chuyển đổi sang phát triển cao su bền vững thì Việt Nam sẽ khó mà ở lại Top 3 thị phần thế giới. Với hàng trăm công ty cao su và rất nhiều cải tiến kỹ thuật của các nhà nghiên cứu trong nước được ứng dụng rộng rãi, Việt Nam gần như […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cần thận trọng khi mở rộng diện tích cây mắc ca

  Mắc ca là cây được đánh giá có giá trị kinh tế cao với sản lượng trung bình 4 tấn/ha. Hạt mắc ca cũng được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và xếp trong top đầu những hạt khô hiện nay. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mà loại cây này mang lại […]

 • Được ưu tiên vẫn khó vay vốn

  Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn ngân hàng nhưng vẫn đang gặp không ít rào cản Hơn 1 năm trước, ngành ngân hàng (NH) cam kết dành ra khoảng 100.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi trong lĩnh […]

 • Dịch bệnh đe dọa vụ lúa ĐBSCL

  Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, so với tháng 4-2018, giá lúa tại ĐBSCL […]