• Trang chủ
 • Xã hội
 • Dân nghèo được hỗ trợ bò giống ‘mang bệnh’ lở mồm long móng?
19:10 - 01/11/2017

Dân nghèo được hỗ trợ bò giống ‘mang bệnh’ lở mồm long móng?

Người dân Hà Tĩnh được hỗ trợ bò giống rất bức xúc và lo lắng vì không biết bò bị bệnh, nguyên nhân do đâu? sau khi chữa bệnh thì bò có sinh trưởng bình thường hay không?

Đó là thực trạng đang diễn ra tại 30 hộ dân thuộc 3 xã Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố Huyện Hương khê ( Hà Tĩnh ) được nhận 30 con bò giống. Việc 2 cán bộ của Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Hương Khê trực tiếp đưa bò về phối hợp với các xã bàn giao cho người dân. Sau khi đưa bò giống về nhà, nhiều người dân đã phát hiện một số con bò đi lại khó khăn, một số con không đứng được, có vết xước ở chân, bỏ ăn, miệng có vết lở loét, chảy dãi. Những hộ dân này đã trình báo sự việc với chính quyền địa phương sở tại và cơ quan chuyên môn huyện Hương Khê.

Bò giống sau khi giao cho người dân bị dịch bệnh lở mồm long móng

Người dân được hỗ trợ bò giống rất bức xúc và lo lắng vì không biết bò bị bệnh nguyên nhân do đâu? Sau khi chữa bệnh thì bò có sinh trưởng bình thường hay không?

Bà Trương Thị Lê (xã Phú Phong) cho biết: “Sau khi con gái tôi nhận bò về, 3 ngày liền bò không chịu ăn uống mà chỉ nằm một chỗ. Nghi ngờ con bò này đã bị bệnh lở mồm long móng nên tôi vội báo cho chính quyền xã biết. Khi các cơ quan chuyên môn về kiểm tra thì kết luận bò đã bị bệnh lở mồm long móng. Sau đó, họ cho hóa chất để xử lý, sau 3 ngày bò đã đỡ hơn và đứng dậy ăn được”.

Bò giống mà bà Trương Thị Tứ (xã Phú Phong, huyện Hương Khê) nhận về đã bị mắc bệnh

Ngày 29.10 Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Hương Khê kiểm tra và phát hiện 30/30 con bò bị bệnh và còn lây lan sang 3 con bò khác cùng với 1 con lợn nái của người dân địa phương. Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Hương Khê Ông Nguyễn Minh Long cho biết: Sau khi nhận được báo cáo từ các xã, Trung tâm đã tổ chức họp khẩn và xác minh, nhận định đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Qua hồ sơ kiểm dịch số bò này có những điều bất hợp lý. Theo đó, hồ sơ thể hiện số bò trên đã được tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng nhị tupe (O, A) và đủ thời gian miễn dịch nhưng lại bị bệnh đồng loạt.Trung tâm đã yêu cầu đơn vị cung ứng giống là Trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An phải chịu kinh phí để điều trị bệnh cho số bò nói trên, kể cả những con bị lây lan.

Cán bộ vượt quyền tự ý.

Ông Nguyễn Minh Long cho biết, để xảy ra sự việc trên là do hai cán bộ của trung tâm là Ông Trần Hoài Sơn (Phó giám đốc) và ông Đặng Hữu Thức (kế toán) tự ý quyết định mọi việc, vượt quyền, tự quyết định mua bò ngoại tỉnh mà không báo cáo với Giám đốc Trung tâm.Trong quá trình triển khai dự án; Tôi đã cảnh báo trước cuộc giao ban toàn UBND Huyện nếu mua bò giống thì nên mua trong tỉnh mình, nếu mua ở ngoại tỉnh thì phải thật chú ý đến công tác phòng chống dịch bệnh. Khi thực hiện, Chủ tịch UBND các xã được nhận bò hỗ trợ đã đồng tình với Ông Trần Hoài Sơn (Phó giám đốc) và ông Đặng Hữu Thức (kế toán) của Trung tâm tự ý quyết định mua giống bò ngoại tỉnh.Tôi là Giám đốc phụ trách lĩnh vực này không được cấp dưới báo cáo, bàn bạc, vượt quyền tự ý quyết định mọi việc. Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện Hương Khê Ông Trần Sơn thừa nhận mình chỉ nói với cán bộ kế toán báo cáo với Giám đốc sau khi bò đã được trao cho người dân. Quá trình khi làm hợp đồng với đơn vị cung ứng giống bò, ông đã ra trực tiếp kiểm tra và thấy rằng hồ sơ kiểm dịch đầy đủ, sau đó mời chủ tịch 3 xã ( Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố ) ra chọn con giống và hai ngày sau thì đơn vị cung ứng mới vận chuyển bò vào bàn giao cho người dân.

Hiện UBND Huyện Hương Khê đã yêu cầu Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi Huyện báo cáo giải trình và làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan sự việc.
                                                                                               

Quốc khánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]