23:00 - 12/03/2018

Không bán được mì, người dân kéo lên huyện phản đối

Sáng 12/3/2018vào lúc 7h30 phút, nhiều người dân tụ tập, kéo tới trụ sở Huyện ủy – Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp(Đak Lak) phản đối và khiếu nại việc một số cảnh sát giao thông huyện Ea Súp bắt giữ xe vận chuyển củ mỳ (sắn) của người dân. 

Người dân ở đây cho hay, một số cảnh sát giao thông của huyện này vào tận rẫy để bắt xe chở mỳ. Nếu họ chấp nhận bán cho trạm cân “bên cầu sắt” thì cho chở, nhưng nếu bán cho những trạm cân khác thì sẽ bị bắt phạt.

Hàng trăm người dân từ thị trấn Ea Súp và các xã lân cận của huyện Ea Súp đã kéo tới trụ ở của Huyện ủy – Ủy ban nhân dân Huyện Ea Súp phản ứng và yêu cầu lãnh đạo Huyện ủy – Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp trả lời câu hỏi: Vì sao trong những ngày qua nhiều xe mỳ củ của nông dân bị bắt giữ?

Hình ảnh người dân tụ tập trước cổng UBND huyện Ea Súp ngày 12/3/2018

Anh Hồ Văn Định – hộ khẩu thường trú tại thôn 7, xã Cư Mlan cho hay, anh kinh doanh, mua bán mỳ tươi tại huyện Ea Súp đã mấy năm rồi, nhưng không có chuyện gì xảy ra. Nhưng từ khi bàn cân của cơ sở thu mua Hiệp Duẩn mọc lên thì xe của dân và thương lái chở mỳ ra đường để về kho cân thì bị một số cảnh sát giao thông huyện Ea Súp bắt, không cho mang về bán cho ai khác, mà chỉ được đổ trạm cân bên cầu sắt. Nhưng giá mỳ thì bên trạm cân Hiệp Duẩn mua thấp hơn so với trạm cân còn lại. Một số đối tượng còn uy hiếp thương lái và nông dân.

Anh Bằng – một người dân trú tại thị trấn Ea Súp cũng cho hay, có một số đối tượng đi trên chiếc xe mô tô sirius không biển số, thường xuyên đầu không đội mũ đuổi theo những chiếc xe chở mỳ. Khi gặp những xe chở mỳ không về bán cho trạm bên cầu sắt thì các đối tượng rút điện thoại ra gọi cho ai đó không rõ nhưng khoảng vài phút sau thì  cảnh sát giao thông xuất hiện và bắt các xe vận chuyển mỳ dọc đường.

Người dân nghi ngờ những đối tượng đó đã ngầm báo cho cảnh sát để chặn bắt các xe chở mỳ, khiến các thương lái và chủ hàng hóa phải bán mỳ cho trạm cân bên cầu sắt với giá rẻ hơn so với thị trường.

Chị M (xin không nêu tên) trú tại xã Cư Mlan cho chúng tôi biết: “Trong hai ngày nay, chị thuê 39 công nhân đào mỳ, sản lượng được khoảng gần 50 tấn. Chị kiếm xe chở về, nhưng không ai dám chở cho chị. Cả đêm hôm qua, có cảnh sát giao thông vào gần rẫy của chị. Tình hình cứ như thế này thì mỳ sẽ thối hết mất”.

Người dân còn cho biết thêm, trong khoảng thời gian gần đây, thương lái và nhiều người dân trồng mỳ, trồng mía, trồng dưa… thường bị nhiều đối tượng o ép, khống chế, bắt buộc họ phải  nộp tiền mãi lộ lên tới hàng triệu đồng mỗi chuyến. Chúng tiếp cận các thương lái, yêu cầu phải đưa một khoản tiền mới cho xe vào chở. Sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, những người thu mua nông sản phải đồng ý. Trong những năm gần đây, cứ đến vụ thu hoạch, thương lái và nhiều nông dân huyện Ea Súp lại phải đối mặt với nạn bảo kê, ăn chặn tiền bán sản phẩm của các đối tượng giang hồ địa phương. Vì sợ bị trả thù nên không ai dám lên tiếng, chỉ biết âm thầm chịu đựng.

Vấn đề đặt ra ở đây là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biết nỗi khổ này của người dân và tình trạng có băng nhóm ép giá, thu tiền “xin đểu” nói trên? Có ai đồng lõa, bảo kê cho chúng quấy nhiễu người dân? Dư luận nhân dân đang rất mong Công an tỉnh Đắk Lắk cũng như chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ những đối tượng có liên quan và có biện pháp chấn chỉnh để người dân yên tâm canh tác, sản xuất.

Làng Mới sẽ tiếp tục gửi đến quý bạn đọc những thông tin tiếp theo về vụ việc này.

Anh Đức

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]