13:30 - 01/11/2017

Dân dã bánh bèo Hội An

Như mọi món ăn truyền thống xứ Quảng, bánh bèo Hội An vừa giữ cho mình những hương vị chân thực nhưng cũng có đôi chút phá cách nhè nhẹ để phù hợp với khẩu vị của du khách thập phương.

Tại một số quán ở Hội An bánh bèo được đặt trong chén nhỏ và phần trên là nhưn thịt, tôm có màu hồng đỏ, có chút tiêu xanh, hành lá. Khi có khách, chủ quán sẽ sắp nhiều chén bánh lên khay rồi múc nhưn đổ vào, thêm dầu mỡ, hành thơm và tùy khẩu vị của từng người có thể thêm ớt, nước mắm để tăng độ thơm ngon. Phần lớn quán bánh bèo ở Hội An chủ yếu sử dụng dao tre truyền thống, rất gần gũi và dân dã tạo sự tò mò thích thú của du khách.

Tại Hội An, bánh bèo dường như có mặt khắp nơi, từ phố đến các vùng quê. Bên cạnh bày bán trong hàng quán nhỏ, bánh bèo còn được bán bởi những gánh hàng rong hoặc trên những chiếc xe đẩy qua phố phường. Một số hàng gánh bánh bèo Hội An đã trở thành “thương hiệu” quen thuộc như bánh bèo xe đẩy cô Tại chỉ bán vào buổi chiều tầm 3 giờ chiều với lộ trình đường Lý Thường Kiệt, qua Ngô Gia Tự, Trần Hưng Đạo và kết thúc trên đường Nguyễn Huệ; bánh bèo cô Bảy góc đường Hoàng Văn Thụ; bánh bèo Rừng đường Đinh Tiên Hoàng, bán vào buổi sáng; bánh bèo cô Lan đường Phan Đình Phùng, bán tầm qua giờ trưa; bánh bèo cô Tú… Nổi tiếng hơn có thể nhắc đến bánh bèo bà Mỹ phía sau chùa Cầu, một thương hiệu quen thuộc với dân phố cổ hơn nửa thế kỷ nay. Sau khi bà Mỹ qua đời, người con trai trong gia đình đã kế thừa món bánh dân dã của mẹ và duy trì quán bánh bèo 20 năm nay…

Bánh bèo Hội An ngon nhờ vào việc chế biến nhưn: từ những con tôm đất băm nhỏ, xào với bột gạo, một số gia vị và hành lá Trà Quế để cho ra một nồi nhưn sệt đặc có màu đỏ gạch. Rưới thêm một ít hành phi, dầu ăn cùng vài cọng ram chiên giòn từ sợi Cao Lầu phơi khô…. Nhưn bánh bèo phố Hội vừa bắt mắt và ngon miệng khiến thực khách không thể cầm lòng.

Hội An đã được vinh danh “Thủ phủ ẩm thực” với sự  đa dạng  nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Ngày nay, ẩm thực Hội An càng phong phú, sang trọng hơn với các món ăn Tây, Tàu, Ấn cho đến món Việt. Tuy nhiên, bánh bèo vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người dân và du khách bởi sự dân dã, giản dị, và ngon miệng.

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Văn hóa ẩm thựcDanh mục
Tin cập nhật
  • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

    Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

  • Phục sức cho cây bưởi sau một mùa “hiến dâng” quả ngọt

    Như một người mẹ đông con, sau mỗi vụ thu hoạch, hiến dâng cho người đời những trái bưởi no tròn thơm ngọt, cây bưởi rất cần được “hồi sức tích cực”. Phân bón Văn Điển có đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, được ví như món ăn bổ dưỡng, giúp cây lấy […]

  • Cần xây dựng “chiến lược xuất khẩu rau quả vào các nước EU”

    Ngày 22/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Xuất khẩu rau hoa quả – những chuyển động mới từ thị trường Á – Âu”. Hội thảo đồng thời là một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề đang được quan tâm hiện nay: Các thị […]

Sự kiện
  • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

    Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

  • LỜI CẢM ƠN

    Ban Tổ chức Lễ tang và gia đình đồng chí Phạm Bái xin trân trọng cảm ơn: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam, Ban Chấp hành Trung […]

  • Hà Tĩnh là tỉnh tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

    Sáng nay (17/10), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ […]

Tam nông
  • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

    Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]

  • Xã Thạch Trung: Đổi thay, khởi sắc từ chương trình nông thôn mới

    Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ở xã Thạch Trung (TP.Hà Tĩnh) đã có nhiều thay đổi và khởi sắc mạnh mẽ. Cuộc sống người dân đang ngày càng khấm khá và sung túc hơn. Với mục tiêu đạt […]

  • Thuốc Ama Kông – Sản phẩm OCOP chủ lực của Đăk Lăk

    Là một trong những sản phẩm chủ lực thuộc nhóm thảo dược tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thuốc Ama Kông nhiều năm qua được xem là niềm tự hào của tỉnh Đăk Lăk gắn với công thức gia truyền của vị Vua Voi Y Brung Êban (còn được gọi là […]