20:49 - 03/07/2018

Đắk Nông tìm cách tiêu thụ và xuất khẩu bơ bền vững

Đó là thông tin được bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 được tổ chức tại TP.HCM ngày 3/7.

Theo đó, chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23/7 tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với nhiều hoạt động như: Hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nhiệm các mô hình nông nghiệp…

Đây là chương trình tôn vinh trái bơ đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Qua đó nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Sự kiện cũng mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh giữa người trồng bơ với các doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng thị trường tiêu thụ…

Bà Hạnh cho biết, Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích trồng và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên toàn tỉnh. Bơ trồng chủ yếu tập trung ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa. Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác. Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm.

Sản phẩm bơ Đắk Nông được giới thiệu tại buổi họp báo

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp… Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1 đến tháng 11 hàng năm.

Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khoẻ, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.

Tuy nhiên, lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hoá bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV…) và quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hoá, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc…

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyến thăm New Zealand, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết thoả thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm, Công ty CP SAM nông nghiệp công nghệ cao.

Bích Liên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
  • Nathan Lee “ông hoàng hàng hiệu” vẫn miệt mài chạy show mặc tin đồn “quá giàu”

    Sống khép kín và hầu như không có bạn trong giới showbiz, Nathan Lee dành nhiều thời gian để du lịch nước ngoài sau các buổi biểu diễn. Thời gian vừa qua, anh tất bật với khâu chuẩn bị cho những dự án âm nhạc mới cũng như cho ra mắt chuỗi khách sạn riêng. Vừa […]

  • ‘Mỹ nhân Bolero’ Trần Mỹ Ngọc: Mẹ sinh tôi ra khi mẹ đã gần 50 tuổi!

    Quán quân ‘Duyên dáng Bolero’ Trần Mỹ Ngọc khoe nét đẹp dịu dàng, thanh thoát nhưng không kém phần gợi cảm trong loạt váy áo bắt mắt. Trần Mỹ Ngọc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi ‘Duyên dáng Bolero 2018’. Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp, Trần Mỹ Ngọc còn […]

  • Ngừa loãng xương bằng thực phẩm

    Loãng xương là một tình trạng làm cho xương trở nên mỏng, yếu và rất dễ bị gãy. Loãng xương phổ biến ở người cao tuổi. Phụ nữ cũng có nguy cơ cao bị loãng xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy có những cách để ngăn ngừa loãng xương, […]

Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]