19:59 - 07/12/2018

Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII: “bình mới”, liệu có “rượu mới”

Ngôi á quân U23 châu Á; suất chơi bán kết ASIAD đầy tiên trong lịch sử; thành tích ấn tượng ở AFF Cup… đã biến 2018 trở thành năm “đại hỷ” của bóng đá Việt Nam. Và cũng chính những kỳ tích đó cũng đã khiến Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam – VFF – khóa VIII (nhiệm kỳ 2018 – 2022) thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Nửa thế kỷ “điểm nóng”

Là một trong những tổ chức xã hội chuyên môn nghề nghiệp ra đời sớm nhất tại Việt Nam, tiền thân của VFF là Hội Bóng đá Việt Nam (VFA) thành lập vào năm 1960 và chỉ mất 4 năm sau đã được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cùng Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công nhận là tổ chức thành viên quốc tế.

Sớm là như vậy, uy tín là như vậy, nhưng có lẽ bởi sự tác động quá lớn của môn thể thao Vua tới đời sống xã hội, trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển của mình, VFF luôn là cái điểm nóng mà lý do thì thật đơn giản, như một cựu Chủ tịch VFF từng tuyên bố – VFF thấp hơn mặt bằng xã hội!

Nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn từ ngân sách lẫn mọi nguồn lực xã hội, nhưng cái mà bóng đá quá nhiều năm trả lại cho người hâm mộ lại là quá nhiều nỗi thất vọng, nhất là khi bóng đá Việt trở lại hội nhập với sân chơi quốc tế mà ở đó, thành tích trên sân cỏ là thước đo quyết định.

Và cũng chính căn bệnh chạy theo thành tích đã khiến VFF luôn nổi sóng nhất là vào các kỳ Đại hội. Đằng sau những cuộc bầu bán, chạy đua vào các vị trí chủ chốt của Liên đoàn là những cuộc đấu đá nội bộ, phe phái theo đủ thứ võ trên giang hồ.

Đại hội VIII này cũng chả là ngoại lệ, bất chấp bóng đá Việt Nam đã và đang tạo dựng được vị thế mới trên làng cầu quốc tế. Vẫn là những “đòn” kiện cáo, công kích, bôi xấu và còn nặng nề hơn khi nó được tận dụng cả trên mạng xã hội nhằm mục tiêu hạ bệ đối thủ.

Liệu đã hạ nhiệt?

Bóng đá không chỉ còn là bóng đá! Bằng những kỳ tích trên sân cỏ, bóng đá thắp lên tình yêu mãnh liệt cho hàng triệu trái tim để trở thành niềm tự hào mang tên Việt Nam. Nhưng những cuộc đấu đá đến mức đáng xấu hổ trước thềm Đại hội VIII khiến người hâm mộ thêm thất vọng vào tổ chức chuyên môn này.

Đã có nhiều động thái, thậm chí là hội nghị, hội thảo với sự tham gia của lãnh đạo Nhà nước nhằm xốc lại bóng đá và tất cả đều đi đến kết luận – cần nhất là sự quản lý từ nhà nước dù bóng đá với sức lan tỏa của mình vẫn cần dựa vào nguồn lực từ xã hội. Và đó chính là lý do khiến cuộc đua vào Liên đoàn khóa tới hạ nhiệt nhanh chóng khi Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, ông Lê Khánh Hải được các cấp lãnh đạo có thẩm quyền đồng ý cho ra ứng cử vào chiếc ghế Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2018 – 2022).

Vị Thứ trưởng này cũng trở thành ứng cử viên duy nhất của chiếc ghế Chủ tịch, khi hàng loạt ứng viên khác bỏ cuộc vì… hết khả năng đua tranh. Ông Lê Khánh Hải chắc chắn sẽ nhận số phiếu bầu áp đảo trong khuôn khổ Đại hội khóa VIII sẽ diễn ra vào ngày 8/12 này tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) và việc siết chặt cơ chế quản lý nhà nước cũng có nghĩa là chiếc ghế thứ hai quan trọng chả kém, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn vẫn sẽ thuộc về ông Trần Quốc Tuấn, người được xem là có nhiều công lớn, nhưng cũng nhận nhiều kiện cáo nhất trong thời gian qua.

Những chiếc ghế quan trọng nhất đã có chủ và VFF sẽ hạ nhiệt để tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam phát triển? Câu trả lời là vẫn chưa!

Thứ nhất, sau chiếc ghế Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn, vẫn còn đó cuộc đua khá nóng bỏng vào các vị trí quan trọng khác gồm: Phó chủ tịch Tài chính – Tài trợ và Phó chủ tịch Truyền thông với gần chục ứng cử viên đã nộp hồ sơ và được chấp thuận. Đây cũng là 2 mảng được xem là có nhiều vấn đề nhất, thậm chí còn là yếu tố tiên quyết cho thành công về chuyên môn.

Với “bình mới”, liệu VFF có tạo được “rượu mới” hay không?

Ngọc Minh – HQ
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]