15:16 - 12/12/2018

Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII: Tiếng nói của đại biểu

Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra ngày 11-13/12/2018 tại Hà Nội. Với chủ đề: “Dân chủ – Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”, Đại hội có sự tham dự của 999 đại biểu tham dự đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của gần 10,2 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết của giai cấp nông dân.

Làng Mới ghi nhận dưới đây ý kiến của một số đại biểu tại Đại hội.

Ông Đỗ Tiến Sỹ  -Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên: Đột phá trong xây dựng các vùng sản xuất trọng điểm

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Hưng Yên đã có nhiều bước đi mang tính đột phá, mang diện mạo mới. Tỉnh đã tập trung phát triển các vùng trồng nhãn, vùng vải lai, cây có múi, vùng chuối, vùng cây dược liệu, vùng rau theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, rau công nghệ cao….

Gắn chặt công tác dồn điền đổi thửa, phát triển mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã với chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm có giá trị kinh tế cao và nuôi trồng thủy sản tại các huyện còn nhiều diện tích cấy lúa. Tỉnh đã bước đầu khảo nghiệm, bổ sung vào cơ cấu mùa vụ được gần 10 giống cây trồng mới, giúp hội viên, nông dân có nhiều lựa chọn trong phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả và thu nhập.

Đến nay, tỉnh đã chuyển đổi gần 12 nghìn ha đất trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng cây hàng hóa kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nổi bật nhất là đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng ngô, khoai bãi ven sông Hồng (khoảng 200 ha) của xã Phụng Công, Xuân Quan, huyện Văn Giang sang trồng các loại hoa, cây cảnh, áp dụng công nghệ tiên tiến (xây dựng hệ thống nhà lưới, sản xuất giống bằng nuôi cấy mô….); Một số mô hình cho thu nhập 3 – 7 tỷ đồng/ha canh tác/năm; Nhiều mô hình đạt mức thu từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, góp phần nâng giá trị trên mỗi ha canh tác từ 57 triệu đồng/năm (năm 2008) lên trên 192 triệu đồng/năm (năm 2018).

Các đại biểu giao lưu, trao đổi thông tin về sản phẩm mới, giống mới.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân -Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên: Tư vấn hướng dẫn nông dân khởi nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1050 mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đạt cấp tỉnh trong đó có 70 mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đạt cấp Trung ương cho thu nhập đã trừ chi phí đầu tư bình quân khoảng 250 triệu/hộ/năm, đặc biệt xuất hiện một số mô hình có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều mô hình đã thành công có thể kể đến như: Mô hình HTX chăn nuôi gà thả đồi (Phú Bình); Các hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, rau an toàn (TP.Thái Nguyên, huyện Đại Từ, huyện Đồng Hỷ); Mô hình trồng chè trong nhà kính (huyện Phú Lương);

Mô hình nấm ăn và nấm dược liệu (huyện Đại Từ);  Mô hình chăn nuôi ngựa bạch, lợn nái ngoại (TX.Phổ Yên, TP.Sông Công, huyện Phú Bình); Mô hình sản xuất viên nén sinh khối và bếp đun viên nén sinh khối (huyện Phú Bình) ….

Đây là những mô hình do những người nông dân có khát vọng làm giàu, dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mở rộng đầu tư sản xuất và bước đầu đã hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Ông Bùi Nhân Sâm -Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế hộ liên kết với doanh nghiệp

Có thể khẳng định rằng, để thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững thì việc liên kết 4 nhà là hết sức cần thiết. Việc xây dựng mô hình THT, HTX chính là con đường căn bản để các hộ sản xuất cá thể trở thành những chủ thể kinh tế có tư cách pháp nhân, có sức cạnh tranh, chủ động liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập và phát triển bền vững.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các địa phương trong tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế chính sách và ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển SXKD, từ việc hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ thành lập THT, HTX, hỗ trợ doanh nghiệp liên kết với nông dân trong tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Việc tập trung phát triển kinh tế hộ theo hướng thành lập THT, HTX liên kết với doanh nghiệp nhằm nâng cao thu nhập và phát triển bền vững trên diện rộng. Chúng tôi coi đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nhất là với tỷ lệ hội viên, nông dân chiếm hơn 80% số hộ nông nghiệp như tỉnh Hà Tĩnh.

Ô.Nguyễn Đình Khánh Vân -Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng: Kinh nghiệm tổ chức lớp học nghề đạt kết quả

Hội Nông dân Đà Nẵng xác định đào tạo nghề phải phù hợp với địa bàn dân cư, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của học viên. Do vậy, chúng tôi chọn hình thức dạy nghề theo hướng:

Tổ chức dạy tại cộng đồng khu dân cư, kết hợp một cách hài hòa giữa lý thuyết với thực hành, học đến đâu thực hành đến đó, do vậy đa số học viên sẽ áp dụng lý thuyết vào thực hành nhanh chóng, dễ nhớ. Lấy nông dân dạy nông dân, học viên lớp trước dạy lớp sau, hình thức học cầm tay chỉ việc…

Sau khi học nghề, học viên được tư vấn, hỗ trợ việc làm. Hội vận động hội viên nông dân hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ, chi hội nghề nghiệp… để hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa.

Đồng  thời, các học viên sau học nghề được Hội Nông dân các cấp tạo điều kiện vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để có điều kiện đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho việc phát triển, mở rộng ngành nghề đã được học, góp phần nâng cao thu nhập, tăng tỷ lệ học viên có việc làm sau học nghề.

Các đại biểu nông dân tiêu biểu đến từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Ô.Lê Đủ -Chủ tịch Hội Nông dân  tỉnh Phú Yên: Giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững 

Phú Yên đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình, nhiều tấm gương tiêu biểu có thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm như: Mô hình trồng mía năng suất cao kết hợp cơ giới hóa của hộ ông Huỳnh Khắc Vũ, Nguyễn Hữu Thoại ở huyện Phú Hòa; Mô hình trồng tiêu, kết hợp trồng rừng của hộ ông Ngô Văn Quân, Trần Văn Khoa ở huyện Sông Hinh;

Mô hình thương mại, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh của hộ ông Phùng Hồng Em ở thị xã Sông Cầu; Mô hình sản xuất chiếu cói công nghiệp của hộ bà Nguyễn Thị Kim Phương; Mô hình đan thúng chai của hộ bà Đỗ Thị Trang; Mô hình dịch vụ tiểu thủ công nghiệp của ông Ngô Kim Sang ở huyện Tuy An….

Phong trào cũng đã góp phần duy trì và phát triển các loại hình hợp tác xã, loại hình kinh tế tập thể, kinh tế trạng trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn tỉnh có 80 hợp tác xã và 1 liên hợp hợp tác xã; Có 184 trang trại hoạt động theo mô hình nông-lâm kết hợp và nuôi trồng thủy sản.

Có thể khẳng định, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng và thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia; Tăng thu nhập, nâng cao đời sống nông dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Kiều Anh

 

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Tâm nguyện của một nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

  “Cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng”. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội lần này nhằm đem trí tuệ, tài năng và góp sức lực nhỏ để góp thêm tiếng nói cho người dân”, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Thuận An đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động

  Với vị trí đặc thù kề cận TP. Hồ Chí Minh (HCM), kết nối liền mạch, nhu cầu an cư cao ở cả người dân địa phương lẫn giới chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các khu công nghiệp, TP.Thuận An (Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]