00:22 - 05/08/2017

Đại gia và lũ của người nghèo

Tây Bắc mưa lớn mấy hôm nay nhưng mạng xã hội hầu như đang “bận bịu” với những câu chuyện nóng hổi khác, đó là mấy vụ đại án kinh tế, những đại gia tra tay vào còng. Lướt qua một vòng facebook chỉ thấy nhan nhản những tin tức ấy mà rất hiếm thông tin về thiên tai ở Yên Bái.

Lũ ống kinh hoàng ở Yên Bái.

Mấy hôm nay, người dân tỉnh Yên Bái đang gồng mình chống chọi trận lũ ống mà theo nhận định của lãnh đạo địa phương này đây là trận lũ có sức tàn phá lớn nhất chưa từng có trong lịch sử. Theo thống kê ban đầu, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng và mất tích, chưa kể trường học, nhà cửa, phương tiện, vật nuôi chưa biết trôi về phương nào.

Tây Bắc mưa lớn mấy hôm nay nhưng mạng xã hội hầu như đang “bận bịu” với những câu chuyện nóng hổi khác, đó là mấy vụ đại án kinh tế, những đại gia tra tay vào còng. Lướt qua một vòng facebook chỉ thấy nhan nhản những tin tức ấy mà rất ít thông tin về thiên tai ở Yên Bái.

Thật không may cho người dân Yên Bái vì độ cấp bách của thông tin về thiên tai nơi này không thể đánh bại sự hấp dẫn của luồng thông tin khác. Cũng có thể vì vậy mà sẽ ít đi những món quà, ít đi những lời động viên thăm hỏi dù chỉ là qua bàn phím, và sẽ ít đi đoàn từ thiện… tứ xứ đổ vê cứu trợ!? Nhưng chẳng sao cả, âu cũng là một đặc tính thường thấy của mạng xã hội.

Nhìn những hình ảnh tan hoang sau cơn lũ quét mà xót xa cho đồng bào nghèo nơi đây, vốn đã khổ cực nay lâm cảnh màn trời chiếu đất. Nhất là những em nhỏ sắp bước vào năm học mới, khi mà trường lớp bị cuốn phăng. Lo cái ăn, cái mặc chưa xong thì làm sao nghĩ đến con chữ!

Từ đâu trong những cuốn sách giáo khoa địa lý ngày xưa có dạy về tác dụng to lớn của rừng, vừa điều hòa khí hậu, chống bạc màu và giữ nước để vùng hạ du tránh được những trận lũ tốc hành khi mưa đến. Chắc chắn có mối quan hệ hữu cơ khi mà số lượng những bài báo, tin tức cảnh báo về độ tàn phá rừng tăng nhanh thì kèm theo đó những cơn lũ quét, lũ ống lại xuất hiện ngày một dày hơn.

Những đại gia giàu lên nhờ gỗ, những biệt thự, tư dinh nguy nga đồ sộ cơ man nào là gỗ quý hiếm từ những khu rừng nguyên sinh được báo chí “nhòm ngó” gần đây liệu có liên quan gì đến thiên tai giáng xuống người dân miền núi?

Không còn bàn cãi gì nữa, chính việc phá rừng vô tội vạ là nguồn cơn cho núi tai họa này. Khi mà những ngọn đồi chỉ còn lại đất và đá, cây tạp thì nước sẽ đổ phăng xuống khe suối khi có mưa. Người gánh chịu hậu quả lại là bộ phận thấp cổ bé họng.

Lợi nhuận từ rừng đã chảy vào túi đại gia, quan tham và những đồng tiền ấy đã được rửa ráy sạch sẽ, chỉ có dân nghèo gánh hết tai ương. Rừng Việt Nam đang giảm đi trông thấy, mấy chục năm nay kinh tế rừng chỉ có khai thác mà ít tái tạo hoặc tái tạo không kịp tốc độ phá.

Thủy điện cũng là nguyên nhân không nhỏ, mặc dù đây là phương pháp sản xuất điện năng phù hợp với nước ta những năm sau đổi mới, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế. Nhưng hậu quả của nó là mất rừng, thay đổi dòng chảy, thậm chí bức tử những dòng sông và khi có mưa nước sẽ đổ về loạn xạ chứ không theo dòng.

Con người tàn ác với thiên nhiên cũng giống như tự rán mình bằng mỡ của chính mình, cái giá phải trả không hề nhỏ chút nào. Nhưng, ai trả mới là câu hỏi cần trả lời…!

Thiên tai ngày một khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu giờ không còn là thuật ngữ mang tính hàn lâm xa xôi nữa mà nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế người dân, trong khi nguồn tài nguyên cạn kiệt, dân số già nhanh… đó là bài toán cần giải quyết trước hết nếu muốn phát triển bền vững.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]

  • Cựu chiến binh làm giàu từ đào ao nuôi cá

    Trên mảnh đất không lớn của gia đình, người thương binh 3/4 ở Phường 1 TP. Cà Mau đã làm giàu từ mô hình nuôi cá, ếch, ba ba. Thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Nuôi kiểu cuốn chiếu, lấy ít nuôi nhiều Không ai nghĩ rằng, trên mảnh đất chưa đầy 4.000m2, […]