• Trang chủ
 • Xã hội
 • Đà Nẵng: Thu hồi nhiều dự án để làm công viên công cộng kết hợp bãi tắm
11:55 - 02/10/2018

Đà Nẵng: Thu hồi nhiều dự án để làm công viên công cộng kết hợp bãi tắm

Ngày 1/10, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng công viên công cộng kết hợp bãi tắm tại khu đất thu hồi Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

UBND thành phố đã phê duyệt đầu tư xây dựng 5 lối xuống biển cho người dân ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, nơi được giao đất cho các doanh nghiệp làm resort, khách sạn san sát nhiều năm qua

Khu đất nghiên cứu quy hoạch có tổng diện tích là 85.000m2, phía đông giáp Biển Đông, phía bắc giáp khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch, phía tây giáp đường Trường Sa và phía nam giáp Khu du lịch biển The Song.

Trong đó, phần đất diện tích 71.806m2 được quy hoạch thành công viên công cộng với các hạng mục gồm: quảng trường, khu vui chơi trẻ em, khu dã ngoại, khu vực tố chức sự kiện, cây xanh, thảm cỏ, khối phục vụ, đường giao thông nội bộ, bãi xe; và phần bãi cát có diện tích 13.194m2. UBND TP giao BQL dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị chịu trách nhiệm phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện các thành phần hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định gửi Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt.

UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định. Sở TNMT căn cứ tổng mặt bằng được duyệt kiểm tra, đề xuất các vấn đề đất đai đúng quy định. Sở Xây dựng Đà Nẵng mới đây cũng cho biết, HĐND TP đã thống nhất phương án quy hoạch khu công viên đối diện đường Huyền Trân Công Chúa với diện tích 31.585m2, rộng 120m, dài 266m. Hiện 100% các hộ dân địa phương được lấy ý kiến đã thống nhất với phương án. UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TNMT triển khai phối hợp với các đơn vị đề xuất giải pháp thu hồi đất để báo cáo Thường trực HĐND TP và Thường trực Thành ủy thông qua chủ trương thu hồi các dự án này để phục vụ mục đích công cộng.

Đối với bãi tắm kết hợp công viên công cộng phía bắc dự án khu du lịch ven biển của Công ty DAP có diện tích 49.515m2, rộng 100m, dài 495m; chủ đầu tư đã có văn bản gửi lãnh đạo TP đề nghị không thu hồi với lý do tại khu vực đã có bãi tắm công cộng, việc thu hồi dự án sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, người dân Đà Nẵng liên tục gửi ý kiến phản đối nhưng chưa được chính quyền thành phố xử lý

Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng thu hồi một phần đất phía bắc rộng 100m, diện tích 49.443m2 (trong đó: DAP 9.500m2, DAP 1: 39.943m2) mở rộng quy mô cho bãi tắm Tân Trà (hiện trạng 3ha). Để xây dựng khu vực bãi tắm Non Nước được quy hoạch với diện tích 24.114m2, rộng 80-94m, dài khoảng 276m; UBND TP.Đà Nẵng đã thu hồi 15.577m2 trong khu du lịch của Công ty Bắc Nam 79; điều chỉnh vị trí khu nhà nghỉ Bộ Công an để quy hoạch bãi tắm thông từ đường Trường Sa ra biển.

Trước đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay, UBND thành phố đã phê duyệt đầu tư xây dựng 5 lối xuống biển cho người dân ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn, nơi được giao đất cho các doanh nghiệp làm resort, khách sạn san sát nhiều năm qua.

Cụ thể, lối xuống biển thứ nhất nằm cuối đường Hồ Xuân Hương, dài 360m, rộng khoảng 15-34m. Dự án này đã có chủ trương đầu tư với kinh phí 1,5 tỷ đồng, dự kiến h oàn thành vào tháng 1/2019.

Lối xuống biển thứ hai nằm tại khu vực giữa khách sạn Furama và trung tâm hội nghị Aryana, dài 340m, rộng 33-47m. Dự án sẽ được giao mặt bằng thực tế thi công vào ngày 10/10 và dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2018.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng mở 3 lối xuống biển khác trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Lối xuống biển thứ nhất nằm ở phía Nam Khu du lịch Silver Shores Hoàng Đạt, dài 273m, rộng 7m. UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án này. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã thẩm định chủ trương đầu tư.

Đà Nẵng đang rất quyết liệt, khẩn trương để thu hồi đất, làm các thủ tục đúng quy định để nhanh chóng mở các lối xuống biển cho người dân

Lối xuống biển thứ hai nằm tại khu vực dự án Future Invest, dài 508m, rộng 4m, đã được phê duyệt quy hoạch và thông báo thu hồi đất. Dự án đã được bố trí vốn chuẩn bị đầu tư 50 triệu đồng, chưa bố trí vốn xây lắp.

Lối xuống biển thứ ba được UBND TP. Đà Nẵng mở là tại khu du lịch biển The Song, dài 271m, rộng 10m, được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định chủ trương đầu tư.

Ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định, thành phố đang rất quyết liệt, khẩn trương để thu hồi đất, làm các thủ tục đúng quy định để nhanh chóng mở các lối xuống biển cho người dân.

Như đã thông tin, trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã tiến hành giao hàng chục km bãi biển cho doanh nghiệp để đầu tư các dự án du lịch. Sau khi được giao đất, các chủ dự án đã bịt kín các lối đi xuống biển khiến người dân rất bức xúc. Nghiêm trọng hơn, nhiều khu du lịch ngang nhiên cấm người dân sử dụng bãi cát cũng như tắm biển.

Những năm gần đây, người dân Đà Nẵng liên tục gửi ý kiến phản đối nhưng chưa được chính quyền thành phố xử lý.

Nguồn TNMT

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Tâm nguyện của một nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

  “Cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng”. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội lần này nhằm đem trí tuệ, tài năng và góp sức lực nhỏ để góp thêm tiếng nói cho người dân”, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Thuận An đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động

  Với vị trí đặc thù kề cận TP. Hồ Chí Minh (HCM), kết nối liền mạch, nhu cầu an cư cao ở cả người dân địa phương lẫn giới chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các khu công nghiệp, TP.Thuận An (Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]