07:53 - 17/08/2018

Đà Nẵng: Tạm ứng ngân sách để trả lương cho công nhân TBO VINA

Ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc nợ lương tại công ty TNHH MTV TBO VINA (khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Công ty TBO VINA đã nợ lương công nhân 2 tháng 6 và 7/2018 với số tiền gần 4 tỷ đồng. (Ảnh: Tư liệu).

Theo đó, UBND quận Liên Chiểu kiến nghị chính quyền thành phố Đà Nẵng và các cơ quan quản lý xem xét cho tạm ứng từ ngân sách số tiền lương tháng 6 cho công nhân; hỗ trợ chính sách thai sản lập tức cho khoảng 90 lao động nữ; và linh hoạt hoãn chậm nộp thuế cho doanh nghiệp.

Trao đổi cùng Làng Mới, ông Võ Công Chánh cho biết, công ty TBO VINA là doanh nghiệp vốn đầu tư của Hàn quốc,đặt tại khu công nghiệp Hòa Khánh, hoạt động từ năm 2014, với tổng số lao động 474 người, đều là công nhân dệt may, trong đó lao động nữ chiếm đa số.

Doanh nghiệp này đã bắt đầu bộc lộ khó khăn từ cuối năm 2015, với các khoản nợ tiền đóng vào ngân sách, nợ bảo hiểm các loại với số tiền hàng tỷ đồng, đã nhiều lần bị địa phương xử phạt, tiến hành truy thu tiền và kiện ra tòa hành chính. Cao điểm từ tháng 6/2018, doanh nghiệp bắt đầu nợ lương công nhân. Sau đó, lãnh đạo công ty TBO VINA đã rời Việt Nam quay về Hàn quốc với lý do bị bệnh cần chữa trị. Cho đến nay, lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa quay lại Đà Nẵng.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng cho biết TBO VINA đang nợ 2 tháng lương 6 và 7/2018 của công nhân với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng, trong đó nợ lương tháng 6 là 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội thành phố hơn 11,7 tỷ đồng, nợ các khoản bảo hiểm ở quận Liên Chiểu gần 3 tỷ đồng, cùng nhiều khoản nợ nhà xưởng, mặt bằng, bị phạt truy thu thuế Nhà nước…

“Chúng tôi kiến nghị tạm ứng tiền ngân sách ngay cho việc trả lương công nhân để họ ổn định cuộc sống. Cần phải bảo vệ tốt nhất mọi quyền lợi chính đáng của người lao động”. Ông Chánh nhấn mạnh như vậy.

Ngoài khoản ứng lương, chính quyền quận Liên Chiểu cũng đề nghị Liên đoàn lao động cần hướng dẫn người lao động công ty khởi kiện doanh nghiệp để bảo vệ các quyền lợi chính đáng cho người lao động, hạn chế các hành vi quá khích, lôi kéo tụ tập đông người, gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực nhà xưởng công ty.

Sở Ngoại vụ cùng các cơ quan hữu quan cần khẩn trương liên lạc để yêu cầu lãnh đạo công ty TBO VINA phải quay lại Việt Nam xử lý vụ việc.

Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng cần phối hợp các cơ quan, tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp xem xét việc bố trí, điều chuyển, giải quyết công ăn việc làm cho các công nhân côn ty TBO VINA trong hoàn cảnh hiện tại.

Ngoài ra, các cơ quan tư pháp, bảo hiểm xã hội thành phố cần hợp tác, đưa ra các yêu cầu, giải pháp thực tiễn để khởi kiện doanh nghiệp về các vi phạm pháp luật và vi phạm quyền lợi chính đáng của người lao động, bảo đảm thu hồi các khoản nợ, thuế và trách nhiệm tài chính khác của doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp giải thể, cần có cách chính sách hỗ trợ cần thiết và thỏa đáng cho người lao động tìm việc làm và ổn định cuộc sống.

Nguyên Đức

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học công nghệ: Giải pháp – Hiệu quả

    Để đẩy mạnh việc đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và giúp nhiều nông dân biết ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả, T.Ư Hội NDVN đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền vận động […]

  • Đức Yên quyết tâm đạt chuẩn nâng cao

    Xã Đức Yên là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã thuần nông, hiện nay Đức Yên đang quyết tâm cố gắng thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Thành công lớn nhờ dân vận khéo […]

  • 9X nặng lòng với những phóng sự về “tam nông”

    Nhận giải B tại Cuộc thi Báo chí viết về Nông thôn mới năm 2018 do Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao tặng ngày 12.5.2019 vừa qua, phóng viên trẻ Lệnh Anh Thắng đã có chia sẻ với Tạp chí Điện tử Làng Mới về những ngày […]